Nông dân Gò Công Tây say mê làm kinh tế với mô hình vườn bưởi da xanh kiểu mẫu thích ứng với biến đổi khí hậu

Thứ ba - 31/10/2023 11:21
Đến ấp Bình An, xã Vĩnh Hựu, huyện Gò Công Tây hỏi thăm mô hình trồng bưởi da xanh sinh học thích ứng với biến đổi khí hậu ai ai cũng biết đến Ông Dương Văn Bót- sinh năm 1964. Với 7 công đất vườn, ông Dương Văn Bót đã đầu tư trồng bưởi da xanh theo hướng an toàn sinh học và đã đem về những kết quả thành công không ngờ đến.
Ông Dương Văn Bót bên vườn bưởi da xanh.
Ông Dương Văn Bót bên vườn bưởi da xanh.

Vườn bưởi nhà ông Bót đến nay đã có thâm niên trên 8 năm, tuy nhiên nhờ kiên trì áp dụng hướng sản xuất sinh học hạn chế sử dụng phân hóa học thuốc trừ sâu, cây bưởi da xanh vườn ông Dương Văn Bót hoàn toàn sử dụng phân bón vi sinh, có nguồn gốc an toàn sinh học, ngoài ra, ông còn sử dụng số lượng lớn phân dê, phân gà rồi ủ với men vi sinh để trong khoảng thời gian 6 tháng cho phân hoai mục hoàn toàn rồi bón cho cây. Trên thân cây bưởi ông Bót còn sử dụng các bẫy đèn để dẫn dụ côn trùng đục trái, định kỳ ông còn sử dụng hệ thống nước giếng phun xịt mạnh tẩy rửa gốc cây, thân cây để hạn chế tối đa vi khuẩn, sâu bệnh đục thân cây. Theo ông cho biết, hiện nay toàn bộ sản lượng bưởi da xanh của vườn nhà ông đều được Công ty thu mua xuất khẩu bưởi da xanh tại tỉnh Bến Tre đến bao tiêu đặt hàng sản phẩm, định kỳ Công ty có nhân viên theo dõi quá trình sản xuất tại vườn và đến tận vườn thu mua, hái trái đem đi. Với giá trung bình hiện nay là 20.000 đồng/ 1kg cho trái đạt trọng lượng từ 0,9kg trở lên. Trung bình mỗi năm ông Bót thu được trên 5 tấn bưởi mang về nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng cho gia đình. Được biết, vườn bưởi da xanh theo hướng sinh học của hộ nông dân Dương Văn Bót xã Vĩnh Hựu là một mô hình hay và hiệu quả được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tiền Giang chọn lựa xây dựng là một trong những vườn bưởi kiểu mẫu thích ứng với biến đổi khí hậu của huyện Gò Công Tây.
 

nong dan trong buoi huyen go cong tay (2)


Đây còn là điểm tham quan học hỏi kinh nghiệm của Hội Nông dân các huyện và các xã thị trấn trên địa bàn huyện Gò Công Tây. Ông Bót cho biết thêm, ngoài vườn bưởi da xanh 8 năm tuổi này, hiện ông cũng đã đầu tư thêm 3 công đất trồng bưởi da xanh tơ để chuẩn bị có sự thay thế cho vườn với những cây bị lão hóa. Trong vườn ông cũng áp dụng hệ thống phun tưới tự động tiết kiệm nước cho hiệu quả cao trong sản xuất.

Những năm gần đây, biến đổi khí hậu đã và đang tác động tiêu cực đến ngành trồng trọt. Đợt hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài xảy ra trong mùa khô những năm vừa qua cho thấy mức độ gia tăng ngày càng lớn của tình trạng biến đổi khí hậu, khiến việc sản xuất của nhà vườn trồng cây ăn trái ở huyện Gò Công Tây gặp không ít khó khăn, trong đó có cây bưởi Da xanh. Trước thực trạng đó, người nông dân huyện nhà đã có giải pháp ứng phó kịp thời để duy trì năng suất, sản lượng bưởi. Canh tác bưởi Da xanh theo hướng hữu cơ sinh học là một trong những giải pháp hữu hiệu thích ứng với biến đổi khí hậu, tạo ra nông sản tốt, an toàn cho người tiêu dùng, bảo vệ môi trường đồng thời duy trì và làm phong phú hệ sinh thái nông nghiệp.

Không thể phủ nhận việc canh tác bưởi Da xanh theo hướng hữu cơ sinh học mang lại sự an toàn cho sức khỏe người sản xuất lẫn người tiêu dùng; sản phẩm nông sản có truy xuất nguồn gốc rõ ràng, được thị trường ưa chuộng, vườn bưởi sinh học phát triển ổn định, cây tươi tốt, ít sâu bệnh, tuổi thọ cao hơn vườn bưởi canh tác theo hướng sử dụng phân hóa học đại trà, ngoài ra còn không gây ô nhiễm môi trường sinh thái, tăng độ phì nhiêu cho đất, tăng sức đề kháng cho cây trồng; tạo trái bưởi có mẫu mã đẹp, hương vị thơm ngon mang đậm hương vị của loại trái cây đặc sản của địa phương Vĩnh Hựu, huyện Gò Công Tây.

Có thể khẳng định, sản xuất bưởi Da xanh theo hướng hữu cơ, sinh học là xu thế phát triển nông nghiệp trong giai đoạn hội nhập, đáp ứng nhu cầu về sản xuất nông sản thực phẩm an toàn cho thị trường tiêu dùng trong nước và xuất khẩu đồng thời là giải pháp phát triển bền vững cho nền nông nghiệp trước những thách thức của biến đổi khí hậu trong tình hình mới hiện nay.

Tác giả bài viết: Kim Lan - Quốc Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây