Tham dự buổi họp mặt, thảo luận có Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Trọng Ngữ- Trường Đại học Cần Thơ, Tiến sĩ Thái Quốc Hiếu- Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi- Thú Y tỉnh Tiền Giang, ông Nguyễn Thanh Hương- Phó Tổng Giám đốc Công Ty Gold Coin, bà Lê Thị Thanh Minh- Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Gò Công Tây, đại diện các Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp các huyện Gò Công Tây, Chợ Gạo, Gò Công Đông và hơn 100 hộ chăn nuôi Gà Tre của các huyện.
Tại buổi họp mặt, các hộ chăn nuôi Gà Tre đã được nghe đại diện ngành Chăn Nuôi- Thú y hướng dẫn các kiến thức bổ ích về chăn nuôi Gà Tre theo tiêu chuẩn vàng, tìm hiểu về cách áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quy trình chăn nuôi gà tre theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa gắn với chuỗi giá trị, nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm, trong đó đảm bảo nguyên tắc 4 an toàn: an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm và an toàn môi trường , từ đó góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn nhanh và bền vững.
Theo tình hình hiện nay, người nuôi Gà Tre tại huyện Gò Công Tây nói riêng cũng như các huyện trong toàn tỉnh Tiền Giang nói chung rất phấn khởi vì giá cả thị trường đầu ra ổn định, hiện tại Gà Tre thịt đang có giá thu mua là 78.000 đồng/ kg. Người nuôi Gà Tre đều có lợi nhuận cao. Đa số người nuôi Gà Tre đều là các hộ nuôi có kinh nghiệm lâu năm, bền bỉ gắn bó với nghề nuôi Gà Tre. Theo các hộ chăn nuôi Gà Tre cho biết từ kinh nghiệm thực tiễn nhận thấy: Gà Tre thịt dai, ngọt, trọng lượng trung bình 1,2 kg, ngoại hình Gà Tre nhìn khỏe mạnh, màu lông đẹp. Để nuôi Gà Tre hiệu quả: người nuôi cần chú ý lựa chọn con giống đảm bảo chất lượng, thức ăn phù hợp, chế độ thuốc men vừa phải, đặc biệt áp dụng thêm chất bổ sung thay thế kháng sinh để tạo ra sản phẩm thịt Gà Tre đảm bảo an toàn thực phẩm.
Tại buổi họp mặt, thảo luận về nuôi Gà Tre theo Tiêu chuẩn Vàng, các hộ chăn nuôi đã đặt ra rất nhiều câu hỏi cho các Diễn giả tham gia tư vấn, giải đáp thắc mắc xung quanh vấn đề nuôi Gà Tre cụ thể như: giải pháp hạn chế tiền thuốc men trong quy trình nuôi, các loại vacxin phòng bệnh trên gia cầm hiện nay có đảm bảo tính chắc chắn hiệu quả, cách lựa chọn loại thức ăn phù hợp cho đàn Gà Tre khi nuôi…vấn đề hộ dân chăn nuôi mong muốn được thành lập thêm các Hợp Tác xã, Tổ Hợp tác nuôi Gà Tre để tạo điều kiện thuận lợi liên kết giữa các hộ nuôi gà đảm bảo giá cả, thị trường, an toàn phòng chống dịch bệnh trong chăn nuôi. Ngoài ra các hộ nuôi Gà Tre cũng mong muốn Nhà nước có chính sách hỗ trợ thêm cho người chăn nuôi trong tình hình hiện nay cũng như cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh thuốc thú y kém chất lượng làm ảnh hưởng đến đàn vật nuôi.
Các hộ chăn nuôi Gà Tre cũng đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi Gà Tre của mình để các Hộ nuôi Gà Tre cùng tham khảo, học hỏi kinh nghiệm, cụ thể như hộ nuôi Gà Tre tại huyện Chợ Gạo có phương pháp phòng chống dịch bệnh cúm cho đàn Gà từ việc ngâm chế phẩm EM với mật rỉ đường và tỏi xay nhuyễn rồi cho đàn gà ăn vừa giúp đàn gà tăng hệ miễn dịch, tăng khả năng đề kháng, hỗ trợ đường tiêu hóa, vừa làm giảm mùi hôi của chuồng trại rất hiệu quả, đàn gà phát triển mạnh và đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.
Theo Ngành Nông nghiệp huyện Gò Công Tây cho biết hiện nay, mô hình nuôi Gà Tre đang phát triển mạnh tại huyện tập trung nhiều tại xã Thạnh Nhựt với trên 600 ngàn con, tổng đàn Gà Tre của huyện lên đến hàng triệu con, người nuôi Gà Tre đều chịu khó học hỏi kinh nghiệm, áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại như đầu tư hệ thống chuồng trại khép kín, sử dụng đệm lót sinh học giảm mùi hôi, hạn chế thuốc kháng sinh, áp dụng tiêm ngừa vacxin đầy đủ cho đàn Gà đảm bảo đạt tiêu chuẩn, chất lượng.
Tác giả bài viết: Kim Lan