Xã Vĩnh Hựu tuyên truyền cho người dân về lợi ích khi người dân sử dụng định danh điện tử

Thứ hai - 02/10/2023 09:12
Lợi ích lớn nhất của định danh điện tử là khi sử dụng tài khoản VNeID, người dân tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí vì không phải kê khai nhiều loại biểu mẫu, giảm nhiều khâu thủ tục, giảm giấy tờ cá nhân khi thực hiện các giao dịch hành chính công. Công dân có thể thay thế các loại giấy tờ mà họ đã được tích hợp như: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế... bằng CCCD.
Kích hoạt định danh điện tử mức 2 tại nhà hộ dân xã Vĩnh Hựu.
Kích hoạt định danh điện tử mức 2 tại nhà hộ dân xã Vĩnh Hựu.

Tài khoản định danh điện tử cá nhân được chia thành 02 mức độ. Trong đó, "Tài khoản định danh điện tử cá nhân mức độ 1" gồm các thông tin về số định danh cá nhân; họ và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính. Đối với "Tài khoản định danh điện tử mức độ 2" có đầy đủ thông tin cá nhân như mức độ 1, ngoài ra còn có thêm thông tin sinh trắc học là ảnh chân dung và dấu vân tay. Để đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2, người dân cần trực tiếp đến cơ quan Công an và làm thủ tục đăng ký. Khi đi đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 2, người dân cần mang theo thẻ CCCD gắn chíp và các giấy tờ có nhu cầu tích hợp hiển thị lên ứng dụng VNeID như thẻ Bảo hiểm y tế, Giấy phép lái xe, Đăng ký xe, thông tin về mã số thuế. Sau khi làm thủ tục, chờ kết quả phê duyệt, cấp tài khoản định danh điện tử của Bộ Công an. Nếu kết quả đạt, người dân sẽ nhận được tin nhắn SMS gửi đến số điện thoại đã đăng ký.

Để giúp đỡ người dân sớm tiếp cận với những tiện ích này, Công an xã Vĩnh Hựu đã tổ chức triển khai nhiều cuộc vận động tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt tài khoản định danh điện tử (ĐDĐT) trên địa bàn xã với mục đích nhằm nâng cao nhận thức của người dân về vị trí, vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng và tiện ích của tài khoản ĐDĐT đối với các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, từ đó, tạo sự đồng thuận tham gia, sử dụng tài khoản ĐDĐT phổ biến trong các giao dịch hàng ngày; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phát huy vai trò người đứng đầu các sở, ban, ngành, đoàn thể. Đặc biệt, Đoàn Thanh niên xã Vĩnh Hựu đã quyết liệt tham gia, thể hiện trách nhiệm trong việc triển khai cuộc vận động tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt tài khoản ĐDĐT.

Đối với các cơ quan nhà nước, khi được kết nối đến hệ thống định danh điện tử sẽ đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm, hiệu quả, xác thực chính xác thông tin công dân và các loại giấy tờ tùy thân đã được tích hợp. Nhờ đó, giúp giảm thiểu nguồn nhân lực, tiết kiệm thời gian, giảm bớt chi phí lưu trữ và in ấn giấy tờ so với trước đây. Đặc biệt, các cơ quan, tổ chức có thể thực hiện giải quyết trực tuyến các thủ tục hành chính cho người dân đảm bảo chính xác, nhanh chóng, hiệu quả, hạn chế việc người dân đi lại nhiều lần.

Tính đến nay, toàn xã Vĩnh Hựu có 6280 tài khoản được kích hoạt định danh điện tử mức 1, mức 2 so với chỉ tiêu huyện giao 6224, đạt tỉ lệ 100,9%. Và là xã thứ 3 về đích sau 2 xã Thạnh Nhựt và Yên Luông trong đợt phát động 60 ngày đêm của Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Tây.

Tác giả bài viết: Mai Hồng

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây