Điển hình nông dân xã Thạnh Nhựt nhạy bén chuyển đổi cơ cấu cây trồng với mô hình dừa xiêm chuỗi theo hướng hữu cơ

Thứ ba - 11/07/2023 23:26
Được sự giới thiệu của Hội Nông dân huyện Gò Công Tây chúng tôi cùng đoàn đến tham quan mô hình trồng dừa xiêm chuỗi theo hướng hữu cơ tại ấp Bình Tây, xã Thạnh Nhựt của hội viên nông dân Lâm Bá Hiểu. Đây là một điển hình tiêu biểu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi nhiều năm liền của huyện Gò Công Tây.
Hội viên nông dân Lâm Bá Hiểu bên vườn dừa.
Hội viên nông dân Lâm Bá Hiểu bên vườn dừa.

Ông Lâm Bá Hiểu, sinh năm 1960 là một người nông dân hiền lành, vui vẻ, đón chúng tôi giữa vườn dừa xiêm trái đều tươi tốt, cây nào cũng trĩu quả luân phiên chờ ngày thu hoạch. Ông Hiểu cho biết cách đây 05 năm ông cải tạo vườn tạp của gia đình chuyển sang trồng dừa xiêm chuỗi hay còn gọi là dừa Mã-lai. Xác định rõ để mô hình trồng dừa phát triển dài lâu, cho hiệu quả kinh tế cao, ông chịu khó tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè khắp nơi, trên mạng internet…ông chú trọng tìm và mua được những cây giống chất lượng đảm bảo. Đến nay, vườn dừa xiêm chuỗi với diện tích 3.500 m2 của hội viên nông dân Lâm Bá Hiểu đã được 6 năm tuổi và cho trái thu hoạch đều đặn mỗi tháng 02 lần. Qua tham gia hoạt động Hội Nông dân, được nghe giới thiệu tuyên truyền về định hướng trồng dừa theo hướng hữu cơ thuận tự nhiên sẽ cho lợi ích dài lâu, sản phẩm dừa xiêm trồng theo hướng hữu cơ cũng sẽ được thị trường tiêu thụ ưa chuộng hút hàng hơn. Ông Hiểu đã áp dụng cắt giảm bớt dần dần các loại phân bón hóa học, nhờ có nguồn phân bò của gia đình có sẵn quanh năm, ông Hiểu đào hố trong vườn dừa để chứa phân bò, ông sử dụng chế phẩm men vi sinh trải đều trong hố phân rồi đậy kín lại, sau thời gian ngắn từ 1 tháng trở lên, toàn bộ số phân bò sẽ oai mục và ông đem bón đều ở gốc để tạo nguồn dinh dưỡng hữu cơ cung cấp cho cây dừa phát triển. Ông còn được tập huấn hướng dẫn kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây dừa từ câu lạc bộ nông dân của xã Thạnh Nhựt thường xuyên thăm vườn, kịp thời phun trị bọ cánh cứng phá hoại đọt non cây dừa, đặc biệt là kiến thức về phát hiện, xử lý sâu đầu đen hại dừa. Nhờ siêng năng, chăm chỉ nên vườn dừa xiêm chuỗi nhà hội viên Lâm Bá Hiểu được xem là một trong những mô hình sản xuất hiệu quả của xã Thạnh Nhựt huyện Gò Công Tây, hướng tới ông tiếp tục nghiên cứu đăng ký hồ sơ xin cấp mã số vùng trồng, tuân thủ các quy tắc sản xuất theo hướng hữu cơ thân thiện với môi trường để nâng cao giá trị sản phẩm.

Ông Hiểu còn cho biết thêm, hiện tại vào mùa mưa, ông chú trọng bồi thêm đất tạo cho vườn thông thoáng, không bị tù đọng nước, tránh cho cây bị rụng trái, với 3.500 m2 vườn dừa, trung bình mỗi tháng ông cắt bán 02 lần với từ 2.200 đến 2.500 trái, vào mùa mưa giá dừa tuy có giảm nhưng ông vẫn bán được với giá 5.500 đồng/1 trái, vào những tháng nắng nóng hút hàng, ông bán được giá cao hơn từ 7.000 đến 8.000 đồng/1 trái. Hội viên nông dân Lâm Bá Hiểu là gương nông dân điển hình tích cực, cần cù trong lao động, nhạy bén sáng tạo trong hướng đi cho mô hình vườn dừa xiêm phát triển bền lâu, nắm bắt được xu hướng thị trường hiện nay. Mô hình vườn dừa xiêm chuỗi của ông Hiểu còn là điểm tham quan, học hỏi trao đổi kinh nghiệm của các Hội viên nông dân trong toàn huyện. Ngoài ra, hội viên nông dân Lâm Bá Hiểu còn vinh dự được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen của Hội Nông dân tỉnh, Hội Nông dân huyện Gò Công Tây là gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương.

Tác giả bài viết: Kim Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 3 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây