Huyện Gò Công Tây: Tổ chức đánh giá tình hình thực thi pháp luật về quản lý thuốc thú y, tình hình liên kết trong chăn nuôi lợn và gia cầm

Thứ bảy - 10/06/2023 06:49
Thời gian qua, ngành Chăn nuôi trên địa bàn huyện Gò Công Tây chịu nhiều thách thức tác động mạnh bởi tình hình dịch bệnh, giá cả thức ăn tăng cao, thị trường đầu ra còn hạn hẹp. Nhằm nắm bắt các khó khăn từ thực tế trên, sáng ngày 09/6/2023, đoàn cán bộ Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết hợp cùng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Gò Công Tây tổ chức đánh giá, lấy ý kiến của người chăn nuôi trên địa bàn huyện Gò Công Tây về tình hình thực thi pháp luật về quản lý thuốc thú y, tình hình liên kết trong chăn nuôi lợn và gia cầm tại địa bàn 02 xã Thạnh Nhựt và Bình Nhì. Tham dự buổi đánh giá có bà Ngô Ngọc Diệp- cán bộ Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp, đại diện cán bộ ngành nông nghiệp huyện, các bộ lãnh đạo của 02 xã Thạnh Nhựt, Bình Nhì và bà con chăn nuôi gà, lợn trên địa bàn.
Cán bộ Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp trao đổi với bà con nông dân
Cán bộ Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp trao đổi với bà con nông dân

Hiện nay, 02 xã Thạnh Nhựt và Bình Nhì là 02 xã có số lượng đàn gà và đàn lợn chiếm số lượng nhiều nhất của huyện Gò Công Tây, tổng đàn gà của 02 xã này hiện có trên 8.000 con, đàn lợn của 02 xã có trên 5.200 con.

Tại 02 xã, đoàn đã lấy ý kiến của người chăn nuôi về tình hình sản xuất hiện nay, nắm bắt những tâm tư nguyện vọng của người chăn nuôi. Trong đó, các ý kiến của người chăn nuôi tập trung vào vấn đề giá cả đầu vào của các loại thức ăn chăn nuôi nhất là cho đàn gà và đàn lợn liên tục tăng cao, trong khi giá sản phẩm đầu ra không ổn định, người chăn nuôi rất khó khăn để bám trụ với ngành chăn nuôi, bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh cũng được ngành Thú y huyện kịp thời tuyên truyền, vận động người nuôi chấp hành nghiêm các quy định, vào các đợt bùng phát dịch bịch trước đây, đa số người nuôi gia cầm và lợn nếu bị thiệt hại đều được quan tâm hỗ trợ chế độ chính sách đầy đủ, ghi nhận chung tình hình thuốc thú y trên địa bàn huyện ổn định, đáp ứng kịp thời nhu cầu phòng chống dịch của địa phương.

Đoàn cán bộ Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp đã phát phiếu đánh giá để ghi nhận và tổng hợp tất cả các ý kiến đóng góp của người chăn nuôi 02 xã Thạnh Nhựt và Bình Nhì, làm cơ sở để thu thập thông tin trình về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để thực hiện tốt các giải pháp nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật và hoàn thiện hệ thống pháp luật có liên quan đến quản lý thuốc thú y, nâng cao hiệu quả giá trị gia tăng và phát triển chăn nuôi bền vững. Ngoài ra, cũng đánh giá được tình hình, thực trạng liên kết chăn nuôi heo theo chuỗi giá trị từ chăn nuôi - giết mổ - chế biến - tiêu thụ đối với lợn và gà tại các cơ sở chăn nuôi của huyện và có hướng quan tâm hỗ trợ trong thời gian tới đây.

Đoàn cũng đã giải thích với bà con về thực trạng chung giá cả thức ăn tăng cao suốt thời gian qua, nguyên nhân là do nguồn nguyên liệu chế biến sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm nước ta còn yếu kém, phải nhập khẩu từ nước ngoài về, tình hình dịch bệnh toàn cầu cũng làm ảnh hưởng đến giá cả thức ăn. Ngoài ra, tại buổi lấy ý kiến đánh giá, người nuôi gia cầm, nuôi lợn của 02 xã Bình Nhì, Thạnh Nhựt còn được hướng dẫn tìm hiểu thêm về phương pháp chăn nuôi an toàn sinh học, kết hợp thêm các nguồn thức ăn có nguyên liệu từ tự nhiên, chưa qua chế biến như rau, củ quả, bắp… để giảm bớt chi phí đầu tư thức ăn chăn nuôi, đây cũng là một hướng đi thân thiện với môi trường cho ra nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng an toàn, hạn chế các loại thuốc thú y không an toàn đối với đàn vật nuôi.

Tác giả bài viết: Kim Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây