Xã Long Vĩnh tuyên truyền chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt cho người thuộc diện chính sách an sinh xã hội

Thứ năm - 21/03/2024 20:08
Nhằm đảm bảo mục tiêu thực hiện chi trả không dùng tiền mặt cho người dân thuộc diện được hưởng chính sách an sinh xã hội. Xã Long Vĩnh đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để người dân thực hiện. Qua công tác tuyên truyền và vận động xã đã phối hợp với Ngân hàng Nam Á và Bưu Điện Gò Công Tây tổ chức 2 đợt có gần 200 đối tượng đăng ký làm thẻ ATM.
Buổi đăng ký làm thẻ ATM cho các đối tượng chính sách.
Buổi đăng ký làm thẻ ATM cho các đối tượng chính sách.

Thứ nhất, các tiện ích của tài khoản ngân hàng khi được thực hiện chi trả ưu đãi an sinh xã hội không dùng tiền mặt đối với người dân. Trước hết đó là về thời gian được nhận chi trả ưu đãi xã hội: Người dân được hưởng chính sách ưu đãi xã hội nhận chi trả ưu đãi xã hội được đảm bảo nhận ưu đãi đúng thời gian, các trường hợp thụ hưởng số tiền theo danh sách chi trả do ngành Lao động- Thương binh & Xã hội cung cấp; Công tác tổ chức chi trả được thực hiện một cách khoa học và hợp lý để người dân không phải xếp hàng chờ đợi lâu; Thời gian chi trả ưu đãi cho các trường hợp thuộc diện bảo trợ xã hội được thực hiện tùy theo từng địa bàn, cơ bản các địa bàn tổ chức chi trả trong khoảng thời gian từ ngày 10 – 15 hàng tháng, một số xã, phường chi trả vào khoảng từ ngày 15 đến 25 hàng tháng.

Về các phương thức thanh toán chi trả ưu đãi xã hội: Công tác chi trả ưu đãi an sinh xã hội được thực hiện bởi các đơn vị Nhà nước và dịch vụ bưu chính công ích đảm bảo tính chuyên nghiệp, được quản lý thống nhất, đảm bảo an toàn các nguồn tiền chi trả do cơ quan LĐ-TBXH quản lý, công tác an toàn tiền mặt tuân thủ theo quy định nghiêm ngặt, chuyên nghiệp.

Người dân có thể chọn bất kỳ một trong các hình thức phù hợp với nhu cầu của bản thân và đặc thù nơi cư trú; rút tiền trực tiếp tại các điểm rút tiền của ngân hàng; rút tiền tại các Bưu cục, Điểm Bưu điện Văn hóa xã hoặc các điểm thuê tại UBND cấp xã của Chi cục Bưu điện nhằm tạo thuận lợi cho người thụ hưởng. Các trường hợp không thể đi lại được nhân viên chi trả phục vụ tận nhà và đảm bảo về con người, cơ sở vật chất và thực hiện đúng chế độ, thời gian chi trả hàng tháng cho đối tượng.

Thứ hai, thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả trong quản lý nhà nước về an sinh xã hội: Xác định “ thanh toán không dùng tiền mặt cho người thuộc diện được hưởng chính sách an sinh xã hội do ngành Lao động – Thương binh và Xã hội quản lý” là một trong những nhiệm vụ thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt, tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ xã hội một cách nhanh chóng, thuận lợi, thụ hưởng và nhận định đúng các chính sách của Đảng và Nhà nước. Đặc biệt là khẳng định quyền an sinh của người dân với tinh thần “ không để ai bị bỏ lại phía sau” trong công cuộc chuyển đổi số, góp phần vào công tác phòng chống tiêu cực, phòng chống tội phạm trong lĩnh vực an sinh xã hội, đảm bảo chi trả đúng chính sách, đúng đối tượng, ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng tham nhũng, trục lợi đã xảy ra và kéo dài trong thời gian qua; Hỗ trợ kịp thời các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn nhất trong xã hội và khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với nhóm đối tượng “yếu thế” đặc thù trên.

Thứ ba, đăng ký tài khoản để thực hiện chi trả ưu đãi an sinh xã hội không dùng tiền mặt: Đối với các trường hợp người dân thuộc diện hưởng chính sách an sinh xã hội đã có tài khoản và đăng ký nhận ưu đãi qua tài khoản thì xác nhận lại việc đăng ký nhận tiền qua tài khoản. Đối với các trường hợp người dân thuộc diện hưởng chính sách an sinh xã hội có tài khoản nhưng chưa đăng ký nhận ưu đãi qua tài khoản thì vận động đăng ký chi trả ưu đãi qua tài khoản.

Đối với các trường hợp người dân thuộc diện hưởng chính sách an sinh xã hội chưa có tài khoản; vận động tuyên truyền mở tài khoản và sẽ nhận chi trả qua tài khoản. Trường hợp người dân muốn ủy quyền cho người khác nhận thay qua hình thức tài khoản hoặc không qua tài khoản thì có thể ủy quyền.

Đối với các trường hợp người dân thuộc hưởng chính sách an sinh xã hội bất khả kháng không đăng ký được tài khoản ( Người già yếu; không có khả năng đi lại; không có người thân thay thế ủy quyền) thì sẽ chi trả qua hình thức dịch vụ bưu chính công ích. Theo đó dịch vụ bưu chính công ích sẽ thực hiện chi trả tận tay cho người dân theo quy định của pháp luật tại nơi cư trú.

Tác giả bài viết: Thanh Xuân

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây