Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Tây triển khai Luật Công an nhân dân sửa đổi và các Luật có liên quan

Chủ nhật - 26/11/2023 09:22
Vào chiều ngày 24-11-2023, Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Tây tổ chức hội nghị triển khai Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của Công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, Nghị định số 01/2023/NĐ-CP ngày 15/8/2023 của Chính Phủ quy định biện pháp thực hiện nhiệm vụ quốc phòng trên không gian mạng đảm bảo tính kịp thời thống nhất và hiệu quả, qua đó nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các ngành, đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn trong phối hợp, triển khai 2 Luật trên và các văn bản hướng dẫn thi hành đạt hiệu quả cao.
Ủy ban nhân dân  huyện Gò Công Tây triển khai Luật Công an nhân dân sửa đổi và các Luật có liên quan

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe đại diện Ban Chỉ huy Công an huyện giới thiệu và phổ biến những nội dung cơ bản, điểm mới của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Theo đó, Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam gồm 8 chương, 52 điều quy định nguyên tắc, điều kiện, trình tự, thủ tục, quyền và nghĩa vụ của công dân Việt Nam về xuất cảnh, nhập cảnh. Tiếp đó, ngành Công an đã tập trung phân tích, làm rõ 9 điểm mới của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam so với Pháp lệnh Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài trước đây. Đồng thời hướng dẫn một số thủ tục về xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; giới thiệu các quy định về lao động nước ngoài tại Việt Nam và giải đáp các thắc mắc của đại biểu. Luật Công an Nhân dân sửa đổi bổ sung năm 2023 gồm 7 chương, 46 điều quy định chủ yếu về nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, quan hệ phối hợp giữa Quân đội nhân dân, Công an nhân dân, Dân quân tự vệ trong các hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật.

Cũng tại hội nghị các đại biểu còn được giới thiệu các nội dung chính của Nghị định số 01/2023/NĐ-CP ngày 15/8/2023 của Chính phủ quy định biện pháp thực hiện nhiệm vụ quốc phòng trên không gian mạng đảm bảo tính kịp thời thống nhất và hiệu quả. Qua hội nghị, nhằm tuyên truyền những điểm mới trong Luật Xuất, nhập cảnh của Việt Nam. Luật được triển khai đồng bộ, thống nhất, góp phần cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài nhập, xuất cảnh Việt Nam, đáp ứng yêu cầu công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực xuất nhập cảnh, đồng thời đảm bảo an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội. Mặt khác, việc tuyên truyền, quán triệt 02 luật trên nhằm nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác quản lý công dân Việt Nam, người nước ngoài đối với yêu cầu phát triển kinh tế, hội nhập quốc tế và bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình hiện nay.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Tuấn- Huyện ủy viên- Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các UBND các xã, thị trấn, các cơ quan chức năng, lực lượng Công an xã, thị trấn sau hội nghị tiếp tục về đơn vị mình thực hiện tiếp công tác tuyên truyền các nội dung quy định của các luật nói trên, vì đây là các Luật rất cần thiết và quan trọng có liên quan đến công tác đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự trong tình hình hiện nay, đảm bảo triển khai áp dụng các nội dung theo đúng quy định pháp luật.

Tác giả bài viết: Kim Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây