Huyện Gò Công Tây: Nâng cao cảnh giác với những chiêu trò lợi dụng mạng xã hội để chống phá Đảng, Nhà nước

Thứ ba - 20/06/2023 08:27
Lợi dụng sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin và các ứng dụng trên không gian mạng mà các thế lực thù địch đã tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phát tán nhiều thông tin sai trái, xấu, độc trên mạng xã hội nhằm chống phá sự nghiệp cách mạng nước ta, thúc đẩy quá trình “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.
Công an tỉnh Khánh Hòa làm việc với người bình luận sai sự thật về vụ việc Đắk Lắk trên MXH facebook (Ảnh: Công an tỉnh Khánh Hòa)
Công an tỉnh Khánh Hòa làm việc với người bình luận sai sự thật về vụ việc Đắk Lắk trên MXH facebook (Ảnh: Công an tỉnh Khánh Hòa)

Đặc biệt trước những vụ việc xảy ra gần đây như: thực hiện quy trình bầu chức danh Chủ tịch nước; các sự kiện chính trị, lịch sử cách mạng, quân sự; công tác điều tra, xét xử các vụ án tham nhũng, tiêu cực; việc lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi); việc thả tự do cho 04 tiếp viên Vietnam Airlines vận chuyển hơn 10 kg ma túy về Việt Nam và gần đây nhất là vụ việc liên quan nhóm người dùng súng tấn công trụ sở UBND xã Ea Tiêu và Ea Ktur, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk,…

Các thế lực thù địch triệt để lợi dụng các công cụ như: Facebook, Zalo, TikTok để đẩy mạnh các hoạt động chống phá từ bên ngoài, tạo dựng lực lượng chống đối từ bên trong. Các phần tử phản động xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thổi phồng những hạn chế, yếu kém trong quản lý, những sơ hở, thiếu sót trong thực hiện chính sách, pháp luật hoặc những vụ việc phức tạp nảy sinh trong lĩnh vực dân tộc, tôn giáo. Đồng thời móc nối, cấu kết với những cán bộ, đảng viên có biểu hiện suy thoái, biến chất nhằm lôi kéo, mua chuộc, tạo lực lượng chống phá từ bên trong. Lợi dụng internet, mạng xã hội để lan truyền các clip, tài liệu xuyên tạc, bôi nhọ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và địa phương,... nhằm gây hoang mang, hoài nghi, suy giảm lòng tin của cán bộ, đảng viên và Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành, quản lý của Nhà nước.

Vì thế, vấn đề quan trọng cần đặt ra đối với mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và Nhân dân hiện nay là cần phải hết sức tỉnh táo, nhận thức đúng trách nhiệm của mình trong việc tiếp nhận thông tin nhất là trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, TikTok… để không rơi vào âm mưu tuyên truyền, chống phá của các thế lực thù địch.

Để ngăn chặn, hạn chế tác động tiêu cực của những thủ đoạn trên đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức  và Nhân dân cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp cơ bản sau:

Một là, đẩy mạnh việc học tập chủ nghĩa Mác – Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh để có hiểu biết sâu sắc về quy luật vận động của sự vật, hiện tiện, từ đó nhận diện được các luận điểm chống phá cách mạng Việt Nam của các lực lượng phản động. Đồng thời tích cực học tập, quán triệt Cương lĩnh, đường lối, chiến lược, sách lược của Đảng, Nhà nước trên mọi lĩnh vực; chủ động nghiên cứu nâng cao năng lực chuyên môn, tạo dựng cho bản thân nền tảng tri thức chính trị – xã hội đúng đắn, đấu tranh với các thế lực thù địch, phản động trên mạng xã hội.

Hai là, Thường xuyên tổ chức triển khai, tuyên truyền và thực hiện nghiêm túc các văn bản của Đảng và các văn bản quy phạm pháp luật phục vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong lực lượng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức.

Tiếp tục thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng về xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và phòng, chống suy thoái, tiêu cực. Trong đó trọng tâm là thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Kết luận số 21-KL/TW của Ban chấp hành Trung ương khóa XIII; Kết luận số 01 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Quy định 37-QĐ/TW của Trung ương về những điều đảng viên không được làm, các quy định của Đảng về thực hiện trách nhiệm nêu gương; các tác phẩm của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam”; “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch vững mạnh”.

Ba là, Mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức  khi tham gia mạng xã hội phải chú trọng thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội trong cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân tại địa phương, cơ quan, đơn vị nơi mình sinh sống, công tác, nhất là nắm bắt trên không gian mạng xã hội. Qua đó, kịp thời phát hiện, góp ý, phê bình,… không để đồng chí, đồng nghiệp của mình bị lôi kéo, dụ dỗ mà cố ý hoặc vô tình ủng hộ, chia sẻ, lan truyền những thông tin phản động, độc hại trên mạng xã hội.

Bốn là, cần nâng cao khả năng nhận diện với các thông tin xấu, độc, nguy hại đối với bản thân và xã hội. Đồng thời, xây dựng phong cách văn hóa khi tham gia trên không gian mạng; có ý thức cảnh giác, không đăng tải hoặc để lộ, lọt thông tin, tài liệu liên quan đến bí mật quốc gia…. Phát hiện kịp thời âm mưu, thủ đoạn, phương thức hoạt động của các thế lực thù địch trên không gian mạng, chỉ cập nhật những thông tin chính thống, không xem và chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng, kịp thời phát hiện, góp ý, phê bình,… không để đồng nghiệp, người nhà của mình bị lôi kéo, dụ dỗ mà cố ý hoặc vô tình ủng hộ, chia sẻ, lan truyền những thông tin phản động, độc hại trên mạng xã hội.

Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và Nhân dân cần nhận thức đúng đắn về trách nhiệm khi tham gia mạng xã hội và sử dụng trang mạng xã hội như một kênh thông tin, tuyên truyền những thông tin chính thống về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, chủ động và thường xuyên tham gia bình luận, chia sẻ các bài viết về những điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt, những mô hình mới, cách làm hay của các cơ quan, đơn vị, địa phương và cá nhân trong tham gia thực hiện các phong trào thi đua yêu nước.

Tác giả bài viết: Phạm Trần Thảo Quyên

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây