Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm Chính trị huyện dự tập huấn trực tuyến toàn quốc công tác giáo dục lý luận chính trị năm 2023

Thứ sáu - 11/08/2023 06:50
Chiều 9/8, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị giao ban, tập huấn công tác giáo dục lý luận chính trị ở cơ sở năm 2023 bằng hình thức trực tiếp, kết hợp trực tuyến đến các điểm cầu tỉnh ủy, thành ủy. Ban Tuyên giáo Huyện ủy xin trích dẫn các nội dung hội nghị để thông tin cho các đồng chí Báo cáo viên, giảng viên biết và tổ chức thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.
Đ/c Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì Hội nghị.
Đ/c Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì Hội nghị.

Khai mạc hội nghị, đồng chí Đoàn Văn Báu, Vụ trưởng Vụ Lý luận chính trị (Ban Tuyên giáo Trung ương) báo cáo tóm tắt về công tác giáo dục lý luận chính trị ở cơ sở năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ những tháng cuối năm. Theo đó, trong gần 2 năm qua, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, tác động, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác giáo dục lý luận chính trị, nhưng với sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, Ban Tuyên giáo các cấp, sự phối hợp giúp đỡ của các cơ quan liên quan, các Trung tâm Chính trị cấp huyện đã triển khai và hoàn thành một khối lượng lớn công việc với nhiều điểm mới.

Đáng chú ý là công tác giáo dục lý luận chính trị tiếp tục được các cấp ủy quan tâm, triển khai thực hiện bảo đảm chất lượng, hiệu quả hoạt động. Trung tâm Chính trị cấp huyện đã chủ động, kịp thời tham mưu cấp ủy, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, đảng viên cơ sở theo đúng hướng dẫn và chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, cấp ủy địa phương.

Đội ngũ báo cáo viên và giảng viên Trung tâm không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao năng lực chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp. Chế độ, chính sách liên quan đến học viên, giảng viên và báo cáo viên được thực hiện kịp thời; chất lượng giảng dạy tiếp tục được bảo đảm và nâng cao. Công tác kiểm tra, giám sát được chú trọng, bảo đảm hoạt động quản lý, đào tạo, bồi dưỡng tại các Trung tâm Chính trị cấp huyện đạt hiệu quả.

Bên cạnh đó, công tác giáo dục lịch sử Đảng được các cấp ủy chú trọng, đẩy mạnh tổ chức nghiên cứu, biên soạn lịch sử Đảng bộ địa phương, lịch sử đảng bộ ngành. Công tác thẩm định lịch sử Đảng bộ được thực hiện chặt chẽ, đảm bảo sự thống nhất các sự kiện lịch sử từ cấp tỉnh đến cấp xã.

Công tác bồi dưỡng đội ngũ báo cáo viên và giảng viên; đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ công tác giáo dục lý luận chính trị tại các Trung tâm Chính trị cấp huyện được cấp ủy các cấp quan tâm, qua đó chất lượng giáo dục lý luận chính trị được củng cố, duy trì và ngày càng nâng cao.

Trong thời gian diễn ra hội nghị, các đại biểu được lắng nghe nhiều nội dung quan trọng như: Giải pháp nâng cao vai trò của báo cáo viên, giảng viên Trung tâm Chính trị cấp huyện trong công tác nghiên cứu khoa học; Kinh nghiệm nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên, giảng viên, đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ công tác giáo dục chính trị; Một số kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy tại Trung tâm Chính trị cấp huyện; Giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng, chiêu sinh, mở lớp tại các Trung tâm Chính trị huyện; Một số vấn đề đặt ra trong xây dựng Trung tâm Chính trị cấp huyện ... Các nội dung này sẽ trang bị cho đội ngũ cán bộ các hội, đoàn thể ở cơ sở và cán bộ làm công tác tuyên giáo những kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ, cung cấp những thông tin mới, thông tin thời sự nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác tư tưởng của Đảng trong tình hình mới.

Hội nghị cũng dành thời gian để các đại biểu trao đổi, thảo luận những thuận lợi, khó khăn, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp thực hiện hiệu quả công tác giáo dục lý luận chính trị trong thời gian tới… Trong đó tập trung vào các nhóm giải pháp: Nâng cao công tác chiêu sinh, mở lớp; nâng cao chất lượng hoạt động của giảng viên kiêm nhiệm tại Trung tâm Chính trị cấp huyện; đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ công tác giáo dục lý luận chính trị; kiểm tra, giám sát và tổ chức giao ban lý luận chính trị…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Lê Hải Bình, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá hội nghị đã phản ánh sinh động thực tiễn công tác giáo dục lý luận chính trị thời gian qua, nhất là ở cơ sở. Đồng chí cho rằng trong tình hình chính trị thế giới với nhiều biến động, chuyển biến không ngừng, diễn biến phức tạp, đan xen, công tác giáo dục lý luận chính trị đến với từng cán bộ, đảng viên, cơ sở còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi báo cáo viên, giảng viên lý luận chính trị cần bắt kịp xu thế, thời đại và nắm bắt tình hình kịp thời, đổi mới, sáng tạo trong cách truyền đạt tới người nghe. Đồng chí đặc biệt nhấn mạnh tới cách truyền tải nội dung, phương thức bài giảng lý luận chính trị sao cho thật sự hấp dẫn, tránh để tình trạng truyền tải một chiều, nhàm chán đối với người nghe, đồng thời kiểm chứng nguồn tin, tác động tâm lý tới người nghe như thế nào? Thực tế chỉ ra những biến động hiện nay trên bình diện thế giới, tình hình trong nước đã có những tác động nhất định tới tư tưởng cán bộ, đảng viên ở cơ sở, địa phương, nhất là ở những vùng sâu, vùng xa, hải đảo cần những nguồn tin chính xác; về vấn đề hội nhập quốc tế; đổi mới, nâng cao chất lượng báo cáo viên, giảng viên công tác lý luận chính trị...

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Thảnh - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây