Huyện Gò Công Tây: Hội nghị công bố kết quả tạo lập và đề xuất phương án phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Gạo Gò Công”

Thứ sáu - 23/12/2022 08:47
Chiều ngày 23/12/2022, tại hội trường UBND huyện Gò Công Tây, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tiền Giang kết hợp cùng UBND huyện Gò Công Tây và Trung tâm nghiên cứu Công nghệ và Sở hữu trí tuệ tổ chức hội nghị công bố kết quả tạo lập và đề xuất phương án phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Gạo Gò Công”.
Đại diện Sở Khoa học - Công nghệ trao giấy chứng nhận nhãn hiệu "Gạo Gò Công" cho UBND huyện Gò Công Tây
Đại diện Sở Khoa học - Công nghệ trao giấy chứng nhận nhãn hiệu "Gạo Gò Công" cho UBND huyện Gò Công Tây

Tham dự hội nghị có ông Lê Quang Khôi - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tiền Giang, ông Nguyễn Thanh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Gò Công Tây, đại diện các phòng ban chuyên môn huyện, lãnh đạo UBND 12 xã, thị trấn Vĩnh Bình và đại diện các doanh nghiệp, Tổ hợp tác ngành hàng sản xuất lúa gạo của huyện Gò Công Tây, Gò Công Đông, thị xã Gò Công, Tân Phú Đông.

Thời gian qua, việc sở hữu trí tuệ ngày càng phát triển và có vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế- xã hội. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã ngày càng ý thức được sự cần thiết của việc đăng ký bảo hộ tài sản trí tuệ nhằm tạo ra lợi thế cạnh tranh, bảo vệ quyền lợi chính đáng và thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình. Với lợi thế của vùng đất Gò Công có nhiều sản phẩm đặc trưng có giá trị cao đã được hỗ trợ đăng ký nhãn hiệu chứng nhận trong đó có nhiều loại gạo ngon có giá trị kinh tế cao mang hương vị đặc trưng riêng của vùng đất Gò Công. Theo đề nghị của UBND huyện Gò Công Tây về việc tạo lập và xây dựng nhãn hiệu hàng hóa “Gạo Gò Công”, sau thời gian hơn 2 năm triển khai thực hiện đề tài Tạo lập và quản lý nhãn hiệu chứng nhận “Gạo Gò Công” tỉnh Tiền Giang, đến nay, “Gạo Gò Công” đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận “Gạo Gò Công”. Đây là một sự kiện quan trọng, giấy chứng nhận này sẽ là cơ sở pháp lý để các hộ sản xuất kinh doanh gạo được quyền sử dụng nhãn hiệu và kinh doanh sản phẩm đặc trưng trong vùng, đưa các sản phẩm “Gạo Gò Công” đi vào các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, góp phần nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của các sản phẩm gạo trên thị trường. Tại hội nghị, ông Lê Quang Khôi- đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ Tiền Giang đã công bố quyết định và giao cho UBND huyện Gò Công Tây là đơn vị được thống nhất chọn làm chủ sở hữu của nhãn hiệu chứng nhận “Gạo Gò Công”.

Trong thời gian tới, Sở Khoa học và Công nghệ Tiền Giang sẽ tiếp tục hỗ trợ UBND huyện Gò Công Tây trong việc tập huấn, hướng dẫn về cách thức quản lý, cấp phép sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Gạo Gò Công”, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện hỗ trợ hướng dẫn cho bà con nông dân về các quy trình canh tác, kỹ thuật chăm sóc để tiếp tục duy trì hương vị đặc trưng thơm ngon vốn có của thương hiệu “Gạo Gò Công” và tiến tới đáp ứng nhu cầu xuất khẩu gạo ra thị trường nước ngoài. UBND các huyện gồm huyện Gò Công Tây, Gò Công Đông, Thị xã Gò Công, Tân Phú Đông chỉ đạo các cơ quan chức năng và UBND các xã vận động các chủ cơ sở, Doanh nghiệp tích cực đăng ký lựa chọn sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Gạo Gò Công” trong quá trình kinh doanh nhằm góp phần quảng bá hạt gạo ngon của vùng đất Gò Công vươn ra các thị trường ngoài nước, nâng cao tầm giá trị sản phẩm, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân và người sản xuất lúa gạo. Đồng thời hoạt động có hiệu quả trong việc quản lý và cấp phép sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Gạo Gò Công” trong thời gian tới đây.

 

23 12 ong Nguyên Thanh Tuan Pho CT UBND huyen GCT trao quyet dinh cap giay chung nhan quyen su dung nhan hieu Gao GC cho 3 don vi

Đ/c Nguyễn Thanh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Gò Công Tây cấp chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu "Gạo Gò Công" cho 03 đơn vị


Cũng tại hội nghị, đại diện lãnh đạo UBND huyện Gò Công Tây đã thông qua Quyết định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu “Gạo Gò Công” cho các đơn vị đăng ký tham gia thí điểm gồm: Công Ty TNHH Vinh Hiển- Gò Công Tây; Công Ty TNHH Trữ Nguyên - Gò Công Đông và NDTN Đặng Chí Thành - Thị trấn Vĩnh Bình. Nhãn hiệu tập thể “Gạo Gò Công” thuộc phạm vi của các huyện Gò Công Tây, Gò Công Đông, thị xã Gò Công và Tân Phú Đông. UBND huyện Gò Công Tây được giao quản lý và cấp phép sử dụng nhãn hiệu chứng nhận này.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Gò Công Tây đã bày tỏ niềm vui mừng và tự hào khi huyện Gò Công Tây vừa hoàn thành hồ sơ thủ tục công bố sở hữu nhãn hiệu “Gạo Gò Công”. Ông mong muốn các Doanh nghiệp, ngành Nông nghiệp có sự liên kết chặt chẽ với bà con nông dân nhiều hơn để hướng dẫn tập huấn cho bà con nông dân hiểu rõ quy trình sản xuất “Gạo Gò Công” đạt tiêu chuẩn, chất lượng, nâng cao giá trị sản phẩm trong tương lai.

Tác giả bài viết: Kim Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây