Xã Thành Công không ngừng chú trọng thực hiện tốt công tác cải cách hành chính tạo thuận lợi cho người dân

Thứ hai - 11/09/2023 10:46
Thời gian qua, công tác cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn xã Thành Công được xem là một trong những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền. Hoạt động cải cách hành chính cấp xã đã góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, tạo thuận lợi cho người dân, tổ chức khi giải quyết các thủ tục hành chính ở cấp cơ sở.
Xã Thành Công không ngừng chú trọng thực hiện tốt công tác cải cách hành chính tạo thuận lợi cho người dân

Toàn xã Thành Công có 100% cán bộ, công chức từng bước được nâng cao trình độ, năng lực công tác, được bố trí đúng theo vị trí việc làm, trình độ chuyên môn được chuẩn hóa đảm bảo vừa có đủ trình độ chuyên môn, lý luận chính trị, vừa có phẩm chất đạo đức, nhiệt tình công tác nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao trong điều kiện, tình hình mới.

Để thực hiện tốt công tác cải cách hành chính trong suốt thời gian qua, UBND xã Thành Công đã ban hành các văn bản và tổ chức các cuộc họp gắn triển khai các nhiệm vụ chính trị tại địa phương với công tác cải cách hành chính; đồng thời chỉ đạo các ban ngành đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền cải cách thủ tục hành chính vào các hội nghị, các buổi sinh hoạt chi tổ hội, hội nghị họp dân, tiếp xúc cử tri…. Bên cạnh đó, cán bộ làm công tác cải cách hành chính thường xuyên tham mưu cho UBND xã thực hiện tốt các văn bản quản lý nhà nước theo lĩnh vực phụ trách, tập trung vào các nội dung như: Cải cách tổ chức bộ máy hành chính, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, cải cách tài chính công và hiện đại hóa nền hành chính. Trong đó cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế "Một cửa", "Một cửa liên thông" là một trong những khâu đột phá quan trọng. Song song đó, xã Thành Công còn xây dựng các tủ sách pháp luật để nhân dân có điều kiện tiếp cận, tìm hiểu các văn bản, các quy định của pháp luật. Để tạo điều kiện công chức thực thi nhiệm vụ, xã Thành Công quan tâm đầu tư xây dựng phòng làm việc bộ phận "Một cửa", trang bị đầy đủ các trang thiết bị cho cán bộ, công chức làm việc như: Máy vi tính, máy in, máy scan, tủ đựng tài liệu, bàn ghế làm việc, bàn ghế phục vụ người dân đến giao dịch, thiết bị đánh giá sự hài lòng của người dân. Hiện nay, 100% cán bộ, công chức của xã Thành Công đều được trang bị máy tính và kết nối Internet để phục vụ cho công tác điều hành, chỉ đạo, chia sẻ thông tin và giải quyết nhiệm vụ chuyên môn, nhất là trong việc triển khai và ứng dụng phần mềm dùng chung và 100% cán bộ, công chức đều có sử dụng hộp thư điện tử công vụ và văn phòng điện tử. Bên cạnh đó, xã cũng đã ban hành các quy chế, quy định thủ tục, quy trình tiếp nhận, hồ sơ xử lý và trả kết quả bảo đảm nhanh gọn, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật, hạn chế tối đa trường hợp giải quyết hồ sơ trễ hạn. Lực lượng cán bộ công chức UBND xã nghiêm túc thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin, thường xuyên theo dõi, kiểm tra trên hệ thống phần mềm nhằm phát hiện nguyên nhân và đề ra giải pháp giải quyết hạn chế việc trễ hạn hồ sơ của tổ chức, cá nhân nếu có. Thời gian qua, xã đã chú trọng triển khai và thực hiện tốt Kế hoạch cải cách hành chính năm 2023 của UBND huyện đề ra, kế hoạch thực hiện Kiểm soát thủ tục hành chính năm 2023 và báo cáo kết quả thực hiện về Phòng Nội vụ huyện đúng quy định. Bên cạnh đó, UBND xã còn ban hành công văn nhắc nhở toàn thể cán bộ, công chức sử dụng có hiệu quả thời giờ làm việc và mang thẻ công chức trong giờ làm việc; kiểm tra việc chấp hành kỷ cương, nâng cao đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp trong thực thi nhiệm vụ của cán bộ, công chức. Qua kiểm tra tất cả các đơn vị thực hiện tốt nội dung Chỉ thị 01/CT-UBND ngày 21/02/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh về tăng cường chấp hành kỷ cương, nâng cao đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp trong thực thi nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức.

Đến nay, xã Thành Công đã không ngừng tăng cường cải cách thủ tục hành chính với việc đẩy mạnh tăng cường hướng dẫn người dân nộp hồ sơ online mức độ 3, 4 lên 100% tổng số hồ sơ tiếp nhận. Công tác tiếp nhận và trả kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã đều được thực hiện trả kết quả đúng thời gian quy định, công chức chuyên môn có thái độ ân cần, văn minh lịch sự đã tạo sự hài lòng của người dân, không có ý kiến của người dân về thái độ phục vụ của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã. Việc tiếp nhận hồ sơ và giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cụ thể trên các lĩnh vực của xã Thành Công như sau:

+ Lĩnh vực chứng thực: Nhận 146 hồ sơ, đã giải quyết 146 hồ sơ (đúng hạn 146 hồ sơ, trễ hạn 0 hồ sơ).

+ Lĩnh vực hộ tịch: Nhận 183 hồ sơ; đã giải quyết 183 hồ sơ (đúng hạn 183 hồ sơ, trễ hạn 00 hồ sơ, đang giải quyết chưa đến hạn 0 hồ sơ). Trong đó Lĩnh vực liên thông hộ tịch-hộ khẩu -BHYT: Nhận 21 hồ sơ, đã giải quyết 21 hồ sơ (đúng hạn 02 hồ sơ, trễ hạn 0 hồ sơ).

+ Lĩnh vực Đất đai: Nhận mới 01 hồ sơ, đã giải quyết 01 hồ sơ (đúng hạn 01 hồ sơ, trễ hạn 00 hồ sơ). Trong đó: qua bưu điện: 01 hồ sơ.

Ông Lê Thanh Bình– Bí thư Đảng ủy xã Thành Công cho biết: “Thực hiện kế hoạch cải cách hành chính, hàng năm Ủy ban nhân dân xã đã xây dựng kế hoạch cải cách hành chính, phân công cán bộ, công chức chuyên môn phụ trách các lĩnh vực để tiếp nhận về thủ tục hành chính và trả kết quả cho công dân thực hiện đúng theo quy trình hướng dẫn. Đối với việc tiếp nhận, cán bộ một cửa của xã rất nhiệt tình, hướng dẫn tận tình cho công dân. Thực hiện chữ ký số hàng năm đạt từ 97% trở lên; tỷ lệ giải quyết hồ sơ qua phần mềm một cửa đạt 100%”.

Nhờ triển khai đồng bộ công tác cải cách hành chính trên địa bàn xã Thành Công trong thời gian qua đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân khi đến giao dịch. Những thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp xã như: Chứng thực, khai sinh, khai tử, đăng ký kết hôn… thường được giải quyết ngay tại Bộ phận một cửa trong thời gian ngắn nhất, nhiều thủ tục được giải quyết trước thời gian quy định. Người dân khi đến giao dịch tại UBND xã luôn được cán bộ một cửa của xã tận tình hướng dẫn, tiếp nhận, trả kết quả nhanh và đúng hẹn.

Với nhiều giải pháp đồng bộ, trong suốt thời gian qua, công tác cải cách hành chính ở xã Thành Công đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, tạo điều kiện thuận lợi và đem lại niềm tin, sự hài lòng cho người dân, doanh nghiệp khi đến giao dịch, làm việc; góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của địa phương, nhất là góp phần quan trọng trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia, phục vụ tốt cho việc duy trì nâng chất hoàn thành các tiêu chí xây dựng xã Thành Công lên nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới đây.

Tác giả bài viết: Kim Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây