Huyện Gò Công Tây tiếp tục quan tâm chú trọng đảm bảo an toàn thông tin trong cơ quan nhà nước

Thứ năm - 25/01/2024 21:31
Thời gian qua, việc thực hiện chuyển đổi số tại huyện Gò Công Tây đã mang lại lợi ích to lớn nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức, đòi hỏi công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng, bảo vệ bí mật nhà nước trên không gian mạng cần được đặc biệt chú trọng. Song song với phát triển hạ tầng, những năm qua huyện Gò Công Tây đã chủ động xây dựng nhiều giải pháp đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cho hệ thống các cơ quan nhà nước trên địa bàn để vận hành thông suốt, đáp ứng yêu cầu xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số và từng bước thực hiện tốt công tác cải cách hành chính.

Đối với ngành Tư pháp huyện, nhận thức rõ tầm quan trọng của việc chuyển đổi số trong nghiệp vụ công tác, cán bộ ngành Tư pháp huyện đã thực hiện tốt việc bảo mật tài khoản, mật khẩu của mình trong thực hiện công tác đăng ký hộ tịch cho công dân trên phần mềm đăng ký, quản lý hộ tịch điện tử dùng chung, phòng ngừa, hạn chế mã độc tấn công, cán bộ Tư pháp không cài đặt vào máy tính các phần mềm khi chưa có sự hỗ trợ từ bộ phận phụ trách an toàn thông tin, không sử dụng các thẻ nhớ ngoài kết nối vào máy tính và không khai thác những website không rõ thông tin. Đồng thời áp dụng sử dụng hộp thư điện tử công vụ để gửi các văn bản trao đổi công việc trong các cơ quan nhà nước, thường xuyên sao lưu dữ liệu, định kỳ thay đổi mật khẩu hộp thư điện tử công vụ, máy tính của mình.

Bên cạnh đó, trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường, thông qua chuyển đổi số, dữ liệu của mỗi cơ quan, đơn vị lưu trữ trên hệ thống sẽ ngày càng lớn để tiến tới không lưu trữ giấy. Điển hình như lĩnh vực tài nguyên và môi trường huyện vốn dĩ có nhiều thủ tục, hồ sơ phức tạp. Thế nhưng, hiện nay, tất cả lĩnh vực này đều đang được số hóa nhằm tạo thuận lợi cho việc tra cứu, khai thác thông tin. Dữ liệu có vai trò rất quan trọng trong cơ quan quản lý nhà nước. Khi dữ liệu được đưa lên hệ thống sẽ giảm bớt chi phí lưu trữ, thuận tiện tra cứu. Do đó, việc đảm bảo an toàn thông tin nội bộ là rất quan trọng. Hiện hệ thống thông tin, các phần mềm của Phòng luôn thường xuyên được kiểm tra, rà soát, đánh giá mức độ an toàn bảo mật nhằm có giải pháp kịp thời để đối phó, ngăn chặn các nguy cơ rủi ro có thể xảy ra.

Nhìn chung, công tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước đang là nhiệm vụ trọng yếu cần được kiểm tra, rà soát, đánh giá thường xuyên để có giải pháp kịp thời đối phó, ngăn chặn các nguy cơ rủi ro tin tặc tấn công. Cùng với đó là nâng cao kỹ năng của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan nhà nước để tăng cường năng lực ứng phó, phát hiện sớm các nguy cơ nhằm bảo vệ thông tin của cơ quan, đơn vị mình. Hằng năm, UBND huyện Gò Công Tây đã tổ chức các lớp tập huấn nhằm cập nhật, nâng cao kỹ năng đảm bảo an toàn thông tin cho cán bộ, công chức, viên chức để làm chủ các giải pháp công nghệ, chủ động ngăn chặn, xử lý không để xảy ra sự cố mất an toàn thông tin.

Hiện nay, trong hệ thống các cơ quan hành chính nhà nước, mọi hoạt động của huyện đều đang từng bước hiện đại hóa diễn ra trên môi trường mạng. Huyện đã thực hiện vận hành áp dụng hệ thống thông tin một cửa điện tử, phòng họp không giấy, hệ thống hội nghị trực tuyến đã tạo môi trường làm việc liên thông, hiện đại, giảm giấy tờ, tiết kiệm thời gian, chi phí. Tuy nhiên, điều này cũng tạo thách thức không nhỏ trong việc đảm bảo an toàn thông tin trong các cơ quan nhà nước khi mọi hoạt động được đưa lên môi trường số. Ngoài việc đầu tư hạ tầng mạng máy tính nội bộ đáp ứng yêu cầu về bảo mật, yếu tố người dùng là vấn đề đặc biệt chú trọng, bởi đây là khâu quan trọng trong việc tạo ra môi trường số hóa an toàn. Đồng thời chủ động phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh ngăn chặn các hoạt động xâm phạm an ninh trên không gian mạng. Trong đó phải thường xuyên bồi dưỡng, nâng cao năng lực, nhận thức cho đội ngũ làm công tác bảo đảm an toàn thông tin, chủ động phòng ngừa, xử lý sự cố từ sớm.

Khi mọi hoạt động đều diễn ra trên môi trường số thì việc thiết lập môi trường an toàn, an ninh mạng được đánh giá là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, đòi hỏi cần có giải pháp đầu tư phù hợp để thực hiện chuyển đổi số nhanh và bền vững. Huyện Gò Công Tây đã và đang đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử, hướng tới xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, xã hội số theo lộ trình linh hoạt, tiến tới chuyển đổi số toàn diện. Đảm bảo an toàn thông tin, đặc biệt trong các cơ quan nhà nước là yêu cầu đặc biệt quan trọng, không chỉ góp phần giữ thành quả chuyển đổi số mà huyện đã và đang xây dựng trong suốt thời gian qua, mà còn thúc đẩy sự liên thông, liên tục cho quá trình vận hành cải cách hành chính trong toàn hệ thống. Đây là nhiệm vụ trọng yếu thường xuyên, vừa cấp bách vừa lâu dài mà các cấp, ngành trong huyện tiếp tục quan tâm thực hiện tốt trong thời gian tới đây.

Tác giả bài viết: Kim Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây