Tấm gương điển hình trong xây dựng Gia đình văn hóa tiêu biểu ở huyện Gò Công Tây, giai đoạn 2020-2025

Thứ hai - 24/06/2024 19:10
Việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” nói chung và xây dựng gia đình văn hóa nói riêng trên địa bàn huyện Gò Công Tây ngày càng phát triển về số lượng và chất lượng, đã nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân địa phương. Qua phong trào, xuất hiện nhiều tấm gương gia đình văn hóa tiêu biểu, vừa giữ gìn và phát huy những phẩm chất tốt đẹp trong gia đình, vừa quan tâm nuôi dạy con cái ăn học thành tài và tích cực tham gia công tác xã hội; nhân dịp Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 chúng tôi xin giới thiệu một trong những điển hình đó, là gia đình của anh Huỳnh Ngọc Vinh và chị Nguyễn Thị Phương Trang cùng sinh năm 1967, ngụ tại Khu phố 2, thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây.
Gặp gỡ gia đình của anh Huỳnh Ngọc Vinh và chị Nguyễn Thị Phương Trang.
Gặp gỡ gia đình của anh Huỳnh Ngọc Vinh và chị Nguyễn Thị Phương Trang.

Cả hai anh chị đều xuất thân từ ngành Y. Quê của anh Vinh tại Thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, còn quê của chị Trang tại Vĩnh Long. Quen biết nhau từ thuở còn là sinh viên Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, cả hai người hứa hẹn khi tốt nghiệp ra trường có công việc ổn định sẽ về chung nhà với nhau. Giữ lời hứa đó, vào năm 1992, cả hai về chung nhà và cùng công tác tại Trung tâm Y tế huyện Gò Công Tây. Hiện nay, cả hai anh chị đều có cuộc sống rất ổn định và hạnh phúc, lần lượt có với nhau 03 người con đều cực kỳ chăm ngoan, học giỏi và thành đạt trong ngành Y. Trước kia chị Trang là Bác sĩ rất giỏi tại Khoa Y tế truyền thông của Trung tâm Y tế huyện, hiện nay chị Trang đã đến tuổi nghỉ hưu nhưng vẫn còn phụ giúp chồng trong công tác khám chữa bệnh tại phòng mạch của gia đình, anh Vinh hiện đang làm Bác sĩ tại Khoa Nội của Trung tâm Y tế huyện, cả 02 đều là những bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm trong công tác, tâm huyết và nhiệt tình với nghề y. Các đứa con của hai anh chị đều theo nghề Y của cha mẹ. Người con gái đầu em Huỳnh Ngọc Phương Thảo- sinh năm 1995, em từng được lời mời vào học tại các trường Đại học Quốc tế tại Anh và Mỹ, sau quá trình du học và nỗ lực học tập tại Anh, em Thảo đã xuất sắc tốt nghiệp bằng Tiến sĩ Y sinh tại Anh và trở thành Nhà khoa học năm em 29 tuổi và hiện đang làm việc cho Viện nghiên cứu thuốc chống ung thư của Mỹ đặt trụ sở tại Anh, em gái kế của Thảo là Huỳnh Ngọc Phương Thanh sinh năm 2000 hiện nay đang học Đại học Y Tân Tạo và được lựa chọn đi thực tập tại Mỹ, người con trai út là Huỳnh Xuân Huy hiện đang học Y khoa tại Trường VinUni.
 

vlcsnap 2024 06 24 16h54m18s488


Trong quan hệ vợ chồng, anh chị luôn tôn trọng, thương yêu nhau, luôn tạo ra sự đồng cảm, tôn trọng nhau trong cuộc sống, cùng có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục các con về nhân cách sống, học tập chăm ngoan, biết vâng lời ông bà, cha mẹ. Bí quyết để có một gia đình hạnh phúc, con cái ăn học nên người, theo cả hai thì bậc làm cha mẹ không nên áp đặt con cái, mà mọi chuyện đều phải có sự yêu thương, san sẻ, phân tích, nhỏ to, mọi người cùng hiểu, thông cảm thì mọi việc sẽ luôn trôi chảy tốt đẹp, cả hai vợ chồng anh chị luôn tâm niệm rằng việc giáo dục con cái là trách nhiệm của cha mẹ vì sẽ góp phần nuôi dưỡng tâm hồn, hình thành nhân cách cho mỗi thành viên. Bởi trong gia đình, cách sống, cách tổ chức gia đình và nhân cách của cha mẹ sẽ tác động trực tiếp đến các thành viên trong gia đình. Do đó, vợ chồng luôn chan hòa, mẫu mực, lấy chữ “tâm” làm tín, chữ “đức” làm trọng làm tấm gương cho con, cháu noi theo. Niềm hạnh phúc của anh chị bây giờ là con cái trưởng thành, có công ăn việc làm ổn định, tiếp nối truyền thống nghề y, luôn sống yêu thương, hòa thuận với nhau. Trong gia đình, những lúc rảnh rỗi công việc, cả hai anh chị thường dành thời gian trò chuyện, chăm sóc cây cảnh, trồng rau, cùng nấu ăn, cùng dọn dẹp nhà cửa, cùng nấu những bữa cơm gia đình, cùng xuất thân từ ngành Y, nên hai người luôn có cùng quan điểm trong nuôi dạy con cái vừa khoa học, vừa hiện đại, vừa giữ nét truyền thống chú trọng dạy con đạo lý làm người, uống nước nhớ nguồn, luôn sống cố gắng hết mình, phấn đấu hết sức để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Nhận xét về gia đình của Bác sĩ Huỳnh Ngọc Vinh- Nguyễn Thị Phương Trang theo ông Đặng Hữu Phước- Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Vĩnh Bình cho biết thêm đây là một trong những gia đình tiêu biểu gương mẫu, hạnh phúc, nuôi dạy con cái thành đạt, là tấm gương sáng với lối sống hòa nhã chân tình, luôn đoàn kết gắn bó trong cộng đồng, hai anh chị còn đứng ra nhận đỡ đầu làm cầu nối giúp đỡ nhiều hoàn cảnh học sinh, sinh viên khó khăn ăn học nên người, tốt nghiệp ra trường có công ăn việc làm ổn định, những việc làm xuất phát từ cái tâm trong sáng, yêu thương, bao bọc rất đáng khâm phục.

Tác giả bài viết: Kim Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây