Việc chọn ngày lặt lá mai là một trong những yếu tố quyết định thời điểm ra hoa. Vậy nên, khoảng từ 12 tháng Chạp đến ngày rằm là thời điểm thích hợp để người dân lặt lá mai. Ngoài ra, mỗi giống hoa mai, “thể trạng” cây mai… sẽ có ngày lặt lá khác nhau, kinh nghiệm này được người dân đúc kết qua nhiều năm trồng hoa.
Công việc lặt lá mai vàng là cách để mọi người trong gia đình quây quần xúm xít bên cây mai, tay nhẹ nhàng tuốt từng chiếc lá xanh già úa bỏ đi, rồi bón thêm phân, tưới thêm nước, tỉa bớt một vài cành cho gọn gàng, để cây mai được đâm chồi nảy lộc non tơ, nụ búp to tròn và nở rộ vào ngày mùng 1 Tết, năm nào nhà nào canh tuốt lá mai trổ đều vào đúng dịp tết thì năm đó niềm vui như được nhân đôi. Cây mai vàng được chủ nhà gỡ bỏ chiếc áo cũ già nua, khoác lên mình chiếc áo mới tươi xanh, bông mai rồi sẽ vàng tươi nở rực vào ngày đầu năm mới hứa hẹn một năm đầy may mắn, hạnh phúc cho mọi người. Nói đến vẻ đẹp của hoa mai ngày Tết thì không từ ngữ nào có thể diễn tả hết. Một cách đơn giản nhất hoa mai là cái hồn, là cái không khí đặc trưng không thể thiếu trong ngày tết của người dân Nam bộ nói chung và người dân huyện Gò Công Tây nói riêng, nhà ai cũng đều có vài ba cây mai vàng trước sân nhà, chăm sóc tưới nước quanh năm, chờ đến giáp tết thì tuốt lá chờ cho mai nở tươi góp thêm hương vị đậm đà cho ngày tết.