Bác sĩ Chuyên khoa cấp I-Giảng Văn Phi Điền tấm gương sáng trong học tập và làm theo tấm gương của Bác Hồ kính yêu

Thứ sáu - 24/02/2023 00:34
Thực hiện theo lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, Bác sĩ Chuyên Khoa cấp I- Giảng Văn Phi Điền – người bác sĩ vừa có tài vừa có tâm tại Trung tâm Y tế huyện Gò Công Tây, là tấm gương sáng trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong ngành Y tế tại huyện Gò Công Tây.
Bác sĩ Giảng Văn Phi Điền (đứng giữa) cùng đoàn nhà hảo tâm thăm và tặng quà cho bệnh nhân tại khoa
Bác sĩ Giảng Văn Phi Điền (đứng giữa) cùng đoàn nhà hảo tâm thăm và tặng quà cho bệnh nhân tại khoa

Bác sĩ Chuyên khoa cấp I- Giảng Văn Phi Điền sinh năm 1964, nguyên quán tại xã Bình Phú huyện Gò Công Tây, xuất thân trong gia đình giàu truyền thống Cách mạng, có cha là liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Ngày 20/5/1982, Bác sĩ Điền về nhận nhiệm vụ công tác tại Trung tâm y tế huyện Gò Công Tây, khi phụ trách công tác khám điều trị tại Khoa Khám bệnh của Bệnh viện, bản thân Bác sĩ Điền luôn tâm niệm hết lòng vì bệnh nhân, không nề hà gian khó, Bác sĩ Điền luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc công tác khám chữa bệnh cho Nhân dân, góp phần giúp cho Trung tâm y tế huyện Gò Công Tây ngày càng hoàn thiện và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo được sự tin tưởng lớn trong cộng đồng người dân vào hệ thống y tế Nhà nước tại một huyện vốn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn về trang thiết bị y tế lẫn đội ngũ nhân viên phục vụ khám chữa bệnh.

Tháng 12/2003, sau khi học xong chương trình bác sĩ đa khoa, Bác sĩ Điền về nhận công tác tại Trạm Y tế xã Bình Phú, huyện Gò Công Tây, ông luôn nhiệt tình hăng hái đi đầu trong các phong trào hoạt động nâng cao hiệu quả hoạt động của Trạm Y tế tuyến xã, tích cực vận động người dân cùng tham gia Bảo hiểm y tế, xây dựng Trạm Y tế xã Bình Phú là Trạm Y tế đầu tiên của huyện đạt chuẩn quốc gia vinh dự được báo cáo là Trạm Y tế điển hình của tỉnh Tiền Giang lúc bấy giờ.

Từ tháng 10/2006- tháng 9/2008, Bác sĩ Điền được Sở Y tế phân công, điều động về công tác tại Phòng Khám Khu vực Tân Phú- Tân Phú Đông với chức vụ là Trưởng phòng Khám ông đã tham mưu tiếp nhận được 01 chiếc xe cứu thương đầu tiên nơi Cù lao, những ngày đầu về một huyện Cù lao còn đơn sơ, bác sĩ Điền và các đồng nghiệp đã không quản ngại khó khăn, một lòng đoàn kết, tận tâm cống hiến tài năng của mình cho công tác y tế phục vụ cho cộng đồng. Nơi đây, từ những góp nhặt nhỏ Bác sĩ Điền đã đóng góp công sức của mình để góp phần xây dựng nên một cơ sở y tế hoàn thiện từng bước một, từ những xây dựng ban đầu ngày hôm nay, Phòng khám Tân Phú đã trở thành Trung tâm Y tế huyện Tân Phú Đông khang trang và hiện đại.

Ngày 15/9/2008, Bác sĩ Điền trở về lại Trung tâm Y tế Gò Công Tây đảm nhiệm vị trí Trưởng Khoa Nội-Nhi, tại đây bác sĩ đã vận động, kêu gọi mạnh thường quân xây dựng hệ thống mái che tất cả các lối đi, để việc đi lại hay vận chuyển bệnh nhân được thuận tiện.

Đến 19/3/2012, Bác sĩ Điền với vai trò là Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Gò Công Tây, ông luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, bản thân luôn thực hiện nghiêm túc quy chế của đơn vị, quy định của ngành Y tế, giúp cho Ban giám đốc Trung tâm thực hiện tốt Bộ tiêu chí chất lượng Bệnh viện, qua kiểm tra đạt được số điểm năm sau cao hơn năm trước, thúc đẩy các cán bộ, viên chức tham gia nghiên cứu khoa học và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tại đơn vị để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, bản thân ông cũng nhạy bén sáng tạo và tranh thủ tham mưu có được sự ủng hộ của cấp trên, cấp ủy huyện giúp đầu tư cho Trung tâm y tế huyện có được thang máy để vận chuyển người bệnh dễ dàng và an toàn hơn. Tranh thủ sự ủng hộ của các Mạnh thường quân để duy trì chương trình cơm chay từ thiện cho bệnh nhân duy trì hơn 20 năm nay tại Trung tâm y tế huyện.

Ngày 21/09/2015, với vai trò là Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Gò Công Tây, với lòng đam mê và nhiệt huyết với nghề y, Bác sĩ Điền đã bắt đầu tiến hành thực hiện đề án liên kết lắp đặt máy chạy thận nhân tạo đặt tại Khoa Thận nhân tạo của Trung tâm y tế huyện với mong muốn giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên cũng như giảm nhẹ gánh nặng điều trị lâu dài cho những bệnh nhân không may mắc căn bệnh này. Đến nay, Khoa thận nhân tạo của Trung tâm Y tế Gò Công Tây là nơi điều trị an toàn, hiệu quả đáng tin cậy cho hơn 50 bệnh nhân đến chạy thận duy trì thường xuyên tại đây. Bản thân bác sĩ nhận được Huân chương của Chủ tịch nước, bằng khen của UBND tỉnh… Đặc biệt là năm 2019, Bác sĩ Chuyên khoa cấp I – Giảng Văn Phi Điền vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu cao quý ngành Y là “Thầy thuốc ưu tú”. Đến thời điểm hiện nay, Bác sĩ Điền đã đảm nhận nhiệm vụ làm Giám đốc Trung tâm Y tế huyện được 02 nhiệm kỳ, người bác sĩ giỏi về chuyên môn, người lãnh đạo đơn vị luôn hết lòng vì sự nghiệp y tế đã lãnh đạo đơn vị ngày càng đi lên, Trung tâm Y tế Gò Công Tây liên tục nhiều năm liền được bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, nhiều giấy khen của UBND huyện về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của ngành và chỉ tiêu kế hoạch chăm sóc sức khỏe nhân dân hàng năm.

Hiện nay, Trung tâm Y tế Gò Công Tây có tổng cộng 243 biên chế, trong đó tại trung tâm y tế huyện là 138 biên chế, tại các trạm y tế xã, thị trấn là 105 biên chế trong đó có 35 bác sĩ, bác sĩ Chuyên khoa 1 là 11 người, Bác sĩ Chuyên khoa 2 là 02 người, thạc sĩ- bác sĩ là 03. Trong công tác phòng chống dịch Covid 19 vừa qua, với vai trò là Phó Ban chỉ đạo Phòng Chống dịch- Giám đốc Trung tâm y tế Gò Công Tây, Bác sĩ Điền luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác tham mưu cũng như công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch. Qua đó, huyện Gò Công Tây là một trong những huyện “xanh” đầu tiên của toàn tỉnh Tiền Giang, được UBND tỉnh Tiền Giang tặng bằng khen có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong công tác phòng chống dịch Covid 19. Ngoài ra, trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết, với vai trò Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, bác sĩ Điền đã chỉ đạo Khoa Kiểm soát bệnh tật luôn luôn chủ động và xây dựng kịch bản ứng phó và quyết liệt trong công tác phòng chống dịch, qua đó trong thời gian qua, mặc dù dịch sốt xuất huyết bùng phát nhiều nơi tuy nhiên trên địa bàn huyện không để xảy ra dịch lớn.

Trải qua quãng thời gian dài công tác trong ngành y tế, có thể thấy Bác sĩ Giảng Văn Phi Điền luôn nhiệt tình, tận tâm với công việc, không ngừng học hỏi sáng tạo nâng cao tay nghề và trình độ chuyên môn có những sáng kiến áp dụng vào trong quá trình điều hành lãnh đạo hoạt động của đơn vị. Đối với đồng nghiệp, bạn bè cũng như đối với bệnh nhân, bác sĩ Điền luôn hòa nhã, chân thành, cởi mở gần gũi được mọi người quý mến tin yêu. Đặc biệt, với đôi bàn tay rất êm ái, Bác sĩ Điền đã điều trị cho hàng trăm bệnh nhân bị mắc các bệnh về tai- mũi- họng- mắt rất hiệu quả. Qua những lời kể trực tiếp của rất nhiều bệnh nhân đã được Bác sĩ Điền chữa trị khỏi hẳn rằng ông rất mát tay và có tài trong điều trị hóc dị vật, hóc xương trong cổ họng, dị vật bụi hay côn trùng bay vào mắt nếu được đưa đến gặp kịp thời thì bác sĩ Điền đều nhẹ nhàng và nhanh chóng gắp dị vật ra mang lại sự thở phào nhẹ nhõm mừng vui vì không phải tốn kém chuyển lên tuyến trên để lấy dị vật ra.

Nhân dịp chuẩn bị tiến đến kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2, phần thưởng vô giá đối với Bác sĩ Giảng Văn Phi Điền đó là sự yêu mến, quý trọng của người bệnh và các đồng nghiệp, bạn bè dành cho ông trong suốt thời gian qua. Trung tâm Y tế huyện Gò Công Tây giờ đây ngày càng có nhiều đổi mới, từ cơ sở vật chất đến trình độ của đội ngũ cán bộ y tế, tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh cũng ngày càng tốt hơn. Tất cả những thành tích đó là công lao, trí tuệ, có cả những hy sinh thầm lặng của bao thế hệ cán bộ Trung tâm y tế Gò Công Tây trong đó có sự đóng góp không hề nhỏ của Bác sĩ Chuyên khoa cấp I- Giảng Văn Phi Điền- bác sĩ xứng đáng là một tấm gương sáng để đội ngũ y bác sĩ của đơn vị học tập và noi theo.

Tác giả bài viết: Kim Lan - Thanh Hiếu

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây