Gò Công Tây: Tập huấn về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024

Thứ năm - 20/06/2024 02:45
Vào sáng ngày 19/6/2024, tại hội trường UBND huyện Gò Công Tây, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn (BCH.PCTT&TKCN) tỉnh Tiền Giang phối hợp cùng UBND huyện Gò Công Tây tổ chức tập huấn về công tác phòng, chống rủi ro, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho thành viên BCH.PCTT&TKCN, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể huyện và 12 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Tham dự lớp tập huấn có đồng chí Lê Văn Nê- Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy- Phó Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn huyện, lãnh đạo UBND 12 xã, Thị trấn, đại diện Ban Chỉ huy Công an và Ban Chỉ huy Quân sự huyện.
Gò Công Tây: Tập huấn về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024

Trong những năm gần đây, tình hình khí hậu, thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường, đặc biệt nhiều đợt lũ lụt, hạn hán diễn ra thường xuyên, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho Nhà nước và Nhân dân. Mặc dù đã có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, người dân đã tích cực chủ động trong phòng, chống thiên tai nhưng những tổn thất do thiên tai gây ra vẫn còn lớn. Một trong những nguyên nhân chính đó là nhận thức của các cấp chính quyền và người dân còn hạn chế, chưa quan tâm đúng mức cho phòng ngừa và khắc phục hậu quả. Chính vì vậy việc nâng cao nhận thức, năng lực của cộng đồng có vai trò quan trọng trong giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra, nhất là cho đội ngũ cán bộ làm công tác phòng, chống thiên tai cần nâng cao nhận thức và hành động với mục tiêu lấy phòng ngừa là chính.

Đại biểu tham dự hội nghị đã được nghe Văn Phòng đại diện Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai Khu vực phía Nam tuyên truyền, giới thiệu các nội dung về phòng, chống thiên tai, rủi ro, đặc biệt là trang bị kiến thức về quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng theo bộ tài liệu do Bộ Nông nghiệp&PTNT cung cấp, hướng dẫn; Luật Phòng, chống thiên tai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn có liên quan; hướng dẫn thống kê, đánh giá thiệt hại do thiên tai gây ra; phát huy ý thức tự giác, chủ động phòng, chống thiên tai của cá nhân, tổ chức, cơ quan, đoàn thể trên địa bàn; cách xác định yếu tố dễ bị tổn thương, phương pháp đánh giá năng lực phòng, chống và ứng phó của địa phương; cách phân tích rủi ro, lựa chọn giải pháp..., trên cơ sở đó, xây dựng kế hoạch phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả đối với từng loại thiên tai cụ thể như: Bão, áp thấp nhiệt đới, lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn, động đất, lốc xoáy, mưa đá... nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra. Ngoài ra, còn nhấn mạnh đến các biện pháp ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra như: Phương án huy động vật tư, nhân lực, phương tiện, vật chất theo phương châm 4 tại chỗ, hướng dẫn các kỹ thuật xử lý sự cố thiên tai xảy ra.

Thông qua tập huấn đã giúp nâng cao nhận thức và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng; vận dụng những kiến thức vào thực tiễn và triển khai thực hiện đánh giá rủi ro thiên tai để chủ động tham gia xây dựng kế hoạch phòng, chống thiên tai ở địa phương và nâng cao khả năng ứng phó khi có thiên tai xảy ra.

Tác giả bài viết: Kim Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây