Học tập và làm theo Bác ở huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang - Những trái tim nhiệt huyết

Thứ tư - 02/11/2022 02:23
Qua 6 năm triển khai, thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã xuất hiện nhiều mô hình hay, những việc làm thiết thực, những đảng viên bình dị nhưng đầy nhiệt huyết đã lan tỏa năng lượng tích cực trong công việc, tạo thành phong trào thi đua sâu rộng, góp phần xây dựng quê hương Gò Công Tây ngày càng văn minh, giàu đẹp.
Bí thư Đảng ủy xã Long Vĩnh Đặng Công Tiên (ngồi) kiểm tra, chỉ đạo việc thực hiện tiêu chí “ấp thông minh” hướng tới xã NTM kiểu mẫu.
Bí thư Đảng ủy xã Long Vĩnh Đặng Công Tiên (ngồi) kiểm tra, chỉ đạo việc thực hiện tiêu chí “ấp thông minh” hướng tới xã NTM kiểu mẫu.

Thời gian qua, phong trào thi đua học tập và làm theo Bác trên địa bàn huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang diễn ra sôi nổi, ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Bằng trái tim nhiệt huyết và khát vọng cống hiến, họ đã góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

HỌC BÁC ĐỨC TÍNH NÊU GƯƠNG VÀ TINH THẦN ĐOÀN KẾT

Chúng tôi hẹn Bí thư Đảng ủy xã Long Vĩnh Đặng Công Tiên trong một ngày đầu tháng 10, cả hệ thống chính trị xã đang dồn sức thực hiện những công việc cuối cùng để hoàn thiện hồ sơ trình cấp trên thẩm định xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu.

Dẫn chúng tôi đến “ấp thông minh” (ấp Thới An A) - một trong những tiêu chí xã NTM kiểu mẫu, đồng chí Tiên cho biết, hiện nay hạ tầng chuyển đổi số mạng di động phủ khắp 100% địa bàn ấp Thới An A, có 1 sản phẩm OCOP được đăng ký tài khoản và sản lượng giao dịch thực tế trên sàn thương mại điện tử.

Kể về những khó khăn trong khi vừa thực hiện nâng chất 70% các tiêu chí xã NTM nâng cao cho đạt chuẩn theo bộ tiêu chí mới, vừa phải thực hiện các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu, dù gặp nhiều thách thức, áp lực, song do được Huyện ủy, UBND huyện sâu sát chỉ đạo, hỗ trợ và cả hệ thống chính trị của xã quyết tâm thực hiện, được nhân dân trong xã đồng lòng, chung sức nên mọi khó khăn đều đã vượt qua.

Mặt khác, chính sự nêu gương, quyết tâm và tận tụy với công việc của Bí thư Đảng ủy xã đã truyền năng lượng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã, tạo nên một khối đoàn kết, thống nhất, đưa xã  ngày một phát triển.

Để lãnh đạo Long Vĩnh đi từ giai đoạn xã NTM, rồi NTM nâng cao và hiện nay là NTM kiểu mẫu là cả một quá trình nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của cả hệ thống chính trị xã, trong đó đồng chí Bí thư Đảng ủy xã đã thể hiện tốt vai trò “đầu tàu”, khéo lèo lái “con thuyền” của xã sớm “về đích”.

Với 35 năm tuổi Đảng, kinh nghiệm qua nhiều lĩnh vực công tác, từ làm Quản đốc Phân xưởng gỗ tại Xí nghiệp Liên hợp cung ứng vật liệu xây dựng huyện Gò Công Tây, đến cán bộ phụ trách tư pháp xã, Phó Chủ tịch UBND rồi Chủ tịch UBND, Bí thư Đảng ủy xã, đồng chí Tiên đã luôn thể hiện sự khiêm tốn, chịu khó học hỏi, nỗ lực và quyết tâm làm tròn chức trách được giao.

Đồng chí Tiên chia sẻ: “Bác Hồ luôn đề cao tinh thần đoàn kết, thống nhất; tính nêu gương của cán bộ, đảng viên, đặc biệt là vai trò của người đứng đầu nói phải đi đôi với làm và luôn gần gũi, gắn bó, lắng nghe ý kiến đóng góp của dân để tháo gỡ từng vướng mắc, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân. Khi nhân dân tin tưởng, chung tay góp sức cùng hệ thống chính trị của xã thì việc tạo diện mạo mới cho xã sẽ không khó…”.

Từ nhận thức trên, đồng chí Tiên đã cùng Đảng ủy xã tổ chức triển khai, thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của đảng bộ các cấp; cùng Đảng ủy xã, UBND xã chỉ đạo các đoàn thể xã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, đóng góp công sức thực hiện các tiêu chí NTM, từng bước cải thiện đời sống nhân dân.

Trong công tác xây dựng Đảng, thay vì nghe bí thư các chi bộ báo cáo lại kết quả sinh hoạt chi bộ hằng tháng, định kỳ 2 tuần đồng chí Tiên tổ chức họp 1 lần để lắng nghe các đại diện cấp ủy chi bộ trình bày những khó khăn, rồi cùng tìm ra giải pháp khắc phục, chỉ đạo tháo gỡ kịp thời… Qua đó, chất lượng sinh hoạt của các tổ chức đảng không ngừng được nâng lên.

Chia sẻ với chúng tôi về bộ mặt xã Long Vĩnh “khoác” lên mình “chiếc áo mới” ngày càng sáng đẹp hơn, đưa xã xây dựng thành công và ra mắt xã NTM trước kế hoạch 1 năm; năm 2021 ra mắt xã NTM nâng cao, và là 1 trong 2 xã (Long Vĩnh và Tân Mỹ Chánh, TP. Mỹ Tho) được tỉnh Tiền Giang chọn xây dựng xã NTM kiểu mẫu năm 2022, đồng chí Tiên phấn khởi cho biết, đến nay xã đã nâng chất 19/19 tiêu chí NTM nâng cao đạt theo chuẩn mới và xây dựng xong 4/4 tiêu chí xã NTM kiểu mẫu, nộp hồ sơ về tỉnh, đang chờ tỉnh thẩm định, dự kiến ra mắt xã NTM kiểu mẫu vào tháng 11 tới.


THỰC HÀNH TIẾT KIỆM THEO GƯƠNG BÁC

Với tâm niệm, học Bác từ những việc nhỏ hằng ngày, dù làm bất cứ việc gì, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thị trấn Vĩnh Bình Võ Thị Thoại Huyền luôn cố gắng làm thật tốt, tận tụy, làm hết sức mình và tự rèn luyện lối sống bình dị, gần gũi...

Đồng chí Võ Thị Thoại Huyền trao tiền từ mô hình “Biến rác thải thành tiền” cho HVPN khó khăn.
Đồng chí Võ Thị Thoại Huyền trao tiền từ mô hình “Biến rác thải thành tiền” cho HVPN khó khăn.

Sinh ra trong gia đình nghèo khó, con đường học vấn gặp nhiều trắc trở, để có được tấm bằng đại học và kết quả công tác như hôm nay là cả quá trình phấn đầu không mệt mỏi của đồng chí Huyền. Có lẽ, chính vì sống trong cảnh nghèo khó nên đồng chí  Huyền luôn sâu sát nắm bắt và tìm mọi cách để chia sẻ phần nào những khó khăn của bà con, nhất là những hội viên, phụ nữ (HVPN) trong xã.

Được biết, trước đây, đồng chí công tác ở Đoàn Thanh niên thị trấn Vĩnh Bình. Đến năm 2011, hết tuổi Đoàn, đã chuyển qua làm công tác Hội LHPN thị trấn, ban đầu gặp nhiều khó khăn, nhưng được sự giúp đỡ của lãnh đạo, đồng nghiệp và bản thân luôn học hỏi, càng làm càng thích, với  mong muốn Hội LHPN là chỗ dựa vững chắc cho HVPN.

Hơn 10 năm làm công tác Hội LHPN, với vai trò Chủ tịch Hội, đồng chí Huyền đã cùng với Ban Chấp hành Hội tích cực tuyên truyền, vận động HVPN  thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị gắn với 2 Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” và “Rèn luyện phẩm chất đạo đức tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”; nâng cao trách nhiệm của cán bộ Hội bằng những việc làm cụ thể, như: Vận động các tổ chức, cá nhân hảo tâm ủng hộ 140 triệu đồng để xây tặng 3 Mái ấm tình thương; vận động HVPN tham gia các mô hình tiết kiệm: Quỹ Góp vốn xoay vòng, mức 100.000 đồng/người/tháng; thành lập 37 Nhóm Tiết kiệm, với 279 thành viên, mức tiết kiệm từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng/tháng, giúp các chị em có điều kiện mua sắm các vật dụng trong gia đình, mua sách vở cho con đi học, mua thẻ bảo hiểm y tế…

Đồng chí Huyền còn phối hợp với các đoàn thể thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đồng chí  đã vận động HVPN tham gia thực hành tiết kiệm theo gương Bác, thông qua các mô hình “Nuôi heo đất”, “Hũ gạo tình thương”,  “Biến rác thải thành tiền” và xây dựng nhiều Tổ Tiết kiệm để giúp nhau phát triển kinh tế gia đình.

Đồng chí Huyền chia sẻ: “Bác Hồ là một tấm gương vĩ đại. Tôi luôn học tập và làm theo Bác, đặc biệt là “làm theo” đức tính tiết kiệm của Bác. Những mô hình tiết kiệm theo gương Bác của Hội LHPN xã tuy số tiền còn ít, nhưng có ý nghĩa lớn lao, giúp được nhiều HVPN nghèo vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. 


HỌC BÁC TÍNH TIÊN PHONG, GƯƠNG MẪU

Là thủ lĩnh thanh niên, Bí thư Xã đoàn Đồng Thạnh Huỳnh Thanh Triều luôn xác định nhiệm vụ vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) học tập và làm theo Bác là hết sức quan trọng, nhằm góp sức trẻ chung tay xây dựng quê hương. Để làm được điều này, bản thân đồng chí  Triều đã luôn học tập, rèn luyện, đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động của Đoàn. Các công trình, phần việc  thanh niên, như: Ra quân chặt mé cây xanh, phát quang bụi rậm, dọn vệ sinh, trồng hoa ở các “Tuyến đường thanh niên tự quản”, “Con đường văn hóa”; dặm vá các tuyến đường bị xuống cấp, trục vớt lục bình trên các tuyến kinh, mương nội đồng…

 

Đồng chí Huỳnh Thanh Triều (bìa trái) cùng các đoàn thể huyện, xã tặng quà hộ nghèo, khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19.
Đồng chí Huỳnh Thanh Triều (bìa trái) cùng các đoàn thể huyện,  xã tặng quà hộ nghèo, khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19.


Hằng tháng, tổ chức ra quân xóa các bảng quảng cáo, rao vặt, dọn vệ sinh, cắt cỏ trên các “Tuyến đường thanh niên tự quản” và trồng mới, chăm sóc cây, hoa kiểng, đảm bảo tuyến đường đạt tiêu chí sáng - xanh - sạch - an ninh. Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ môi trường, vận động người dân sống cặp các tuyến đường  đăng ký xử lý rác thải sinh hoạt đảm bảo hợp vệ sinh. Ngoài ra, phối hợp Trạm Y tế, các ban, ngành, đoàn thể xã ra quân Chiến dịch Diệt muỗi, lăng quăng…

Cùng với đó, đồng chí Triều còn phối hợp với các ngành liên quan giới thiệu, hỗ trợ thanh niên vay vốn phát triển kinh tế gia đình. “Trước đây Ngân hàng Chính sách huyện cấp vốn cho Xã đoàn rất ít. Trong khi thực tế, nhiều ĐVTN trong xã gặp khó khăn về nguồn vốn để phát triển kinh tế gia đình,  nên tôi chủ động đến các ngân hàng xin bảo lãnh vay vốn. Kết quả, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã giải ngân trên 2,2 tỷ đồng cho 125 ĐVTN vay...”.

Đồng chí Triều còn xây dựng Kế hoạch phối hợp với Công an và Quân sự xã trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; nhận cảm hóa thanh niên cá biệt; giáo dục sâu rộng trong đoàn viên, thanh, thiếu nhi về Luật Giao thông và tham gia kiềm chế tai nạn giao thông; tham gia tuyên truyền, vận động, tuyển chọn và gọi thanh niên nhập ngũ; làm tốt công tác hậu phương quân đội…

Tháng 7-2021 Ban Thường vụ Huyện ủy Gò Công Tây điều động, bổ nhiệm đồng chí Triều làm Phó Bí thư Huyện đoàn Gò Công Tây, hiện được cử đi học Lớp Cao cấp Lý luận chính trị.


Các đồng chí Tiên, Huyền và Triều là 3 trong rất nhiều cá nhân điển hình tiên tiến tiêu biểu của huyện Gò Công Tây về học tập và làm theo Bác. Những trái tim rực lửa ấy đã lan tỏa trong cộng đồng, đưa huyện Gò Công Tây là một trong những địa phương điển hình thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị trong thời gian qua.

(Còn tiếp) Bài: Những mô hình hay, cách làm hiệu quả

Tác giả bài viết: Hoài Thu

Nguồn tin: Báo Ấp Bắc

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây