Học tập và làm theo Bác ở huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang - Dấu ấn từ học tập và làm theo Bác

Thứ tư - 02/11/2022 04:35
Từ một huyện thuần nông, còn nhiều khó khăn, thông qua các phong trào thi đua, cuộc vận động, đặc biệt các mô hình hay, cách làm hiệu quả theo gương Bác, Gò Công Tây đã bứt phá vươn lên trở thành huyện nông thôn mới (NTM) vào năm 2021… Đây là kết quả từ sự lãnh đạo toàn diện của các cấp ủy, sự chỉ đạo sâu sát của chính quyền, việc tổ chức thực hiện của Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, cùng sự chung tay góp sức của nhân dân trong huyện.
Ban Thường vụ Huyện ủy Gò Công Tây khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị
Ban Thường vụ Huyện ủy Gò Công Tây khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị

Bài 1: Những trái tim nhiệt huyết
Bài 2: Những mô hình hay, cách làm hiệu quả


TẠO ĐỘT PHÁ

Thấm nhuần và thực hiện lời dạy của Bác: “Muốn cho quần chúng hăng hái thi hành, thì người đảng viên ắt phải xung phong, gương mẫu để quần chúng bắt chước, làm theo…”, thời gian qua, Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy Gò Công Tây luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các chi, đảng bộ trực thuộc phát huy tính tiên phong, gương mẫu, nêu cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao và tích cực tham gia các phong trào thi đua, cuộc vận động, đặc biệt là trong học tập và làm theo Bác theo tinh thần Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị.

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, BTV Huyện ủy đã ban hành 27 chương trình, kế hoạch, công văn, hướng dẫn để lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện, đạt kết quả cao qua từng năm. Các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, Ủy ban MTTQ và đoàn thể đều xây dựng kế hoạch và hướng dẫn cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên đăng ký thực hiện, sát với nội dung chuyên đề Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị hằng năm và chức trách, nhiệm vụ được phân công.

Mặt khác, lãnh đạo huyện và các xã, thị trấn đã hạn chế tối đa những cuộc hội nghị, dành nhiều thời gian xuống cơ sở để giải quyết kịp thời, dứt điểm những vấn đề phát sinh, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người dân. Từ đó, đã tạo chuyển biến tích cực về mọi mặt của đời sống xã hội, đưa kinh tế - xã hội địa phương không ngừng phát triển.

“Làm theo” Bác lãnh đạo huyện Gò Công Tây đã chăm lo tốt cho người nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn huyện (ảnh bàn giao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo).
“Làm theo” Bác lãnh đạo huyện Gò Công Tây đã chăm lo tốt cho người nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn huyện (ảnh bàn giao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo).
 

Cụ thể, Gò Công Tây với đặc thù huyện thuần nông, đời sống nhân dân còn khó khăn, hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, việc thu hút đầu tư luôn là thách thức của huyện... nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, huyện đã bứt phá vươn lên, trở thành địa phương thứ 3 của tỉnh Tiền Giang xây dựng thành công huyện NTM vào năm 2021 trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

"Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện Gò Công Tây ngày càng sâu rộng, thiết thực, hiệu quả, trở thành ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm của mỗi tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và nhân dân.
Nhiều tổ chức, cá nhân thể hiện sự năng động, sáng tạo, lựa chọn và đăng ký thực hiện, phù hợp với chuyên đề Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị hằng năm, gắn với thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị ở cơ quan, đơn vị…".

Phó Bí Thư Thường trực Huyện ủy Gò Công Tây
Phạm Nguyễn Hoàng Vũ


Bước sang giai đoạn phục hồi, phát triển kinh tế sau khi dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát (từ đầu năm 2022 trở đi), lãnh đạo huyện Gò Công Tây chỉ đạo quyết liệt, với nhiều giải pháp linh hoạt, đạt nhiều kết quả rất đáng phấn khởi. Theo UBND huyện, 9 tháng năm 2022, huyện có mức tăng trưởng khá, đạt và vượt nhiều chỉ tiêu kế hoạch năm đề ra.

Cụ thể, có thêm 3 sản phẩm đạt Chứng nhận OCOP hạng 3 sao, nâng đến nay có 19 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP. Tình hình sản xuất nông nghiệp, phát triển nông thôn ổn định; thực hiện mô hình “Cánh đồng lớn” trên cây lúa được 3.000 ha, chủ yếu là các giống chất lượng cao VD 20, ST 24, Nàng Hoa 9…; tỷ lệ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp đạt 85% - 90%. Hệ thống hạ tầng giao thông vận tải được tỉnh và huyện đầu tư nâng cấp, xây dựng ngày càng đồng bộ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc đi lại, giao thương hàng hóa.

Để thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, từ năm 2018, BTV Huyện ủy Gò Công Tây cho chủ trương huy động các nguồn lực để hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo. UBND huyện ban hành Kế hoạch phối hợp với Ủy ban MTTQ huyện vận động các cơ quan, doanh nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức và các nhà hảo tâm ủng hộ trên 20 tỷ đồng (tính từ năm 2018 đến tháng 3-2021). Nguồn thu này đã chi xây dựng, sửa chữa trên 500 căn nhà cho những hộ gặp khó khăn về nhà ở. Mặt khác, chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường các hoạt động hỗ trợ tạo việc làm và dạy nghề. Chỉ đạo các đoàn thể xây dựng, nhân rộng các mô hình tiết kiệm theo gương Bác… Qua đó, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện còn 1,7% (đến tháng 3-2021); đến tháng 9-2022, chỉ còn 1,37%.

 

Nhiều công trình, dự án triển khai trên địa bàn huyện Gò Công Tây.
Nhiều công trình, dự án triển khai trên địa bàn huyện Gò Công Tây.


Có thể nói, với sự linh hoạt ban hành nhiều chủ trương, quyết sách và lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt của lãnh đạo huyện đã tạo đột phá về diện mạo huyện, đảm bảo an sinh xã hội, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của nhân dân, nâng cao uy tín của Đảng trong dân.

“LẤY CÁI ĐẸP DẸP CÁI XẤU”

Trong nhiều diễn đàn, hội nghị, lãnh đạo từ trung ương đến địa phương đều quán triệt tinh thần “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, nhân rộng những điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt để xã hội ngày càng văn minh, tiến bộ hơn. Soi rọi vào thực tế, chuyển từ “học tập” sang “làm theo” Bác ở huyện Gò Công Tây, đã xuất hiện nhiều cá nhân nhiệt huyết, năng động, sáng tạo, có nhiều cống hiến, tạo sự lan tỏa t rong cộng đồng, như lời Bác dạy: “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”.

Lấy gương người tốt, việc tốt hằng ngày để giáo dục lẫn nhau và nhân rộng là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới và cuộc sống mới là quan điểm xuyên suốt của Bác. Thấm nhuần quan điểm trên, thời gian qua, BTV Huyện ủy Gò Công Tây thường xuyên chỉ đạo tăng cường tuyên truyền về gương người tốt, việc tốt, kịp thời phát hiện, nhân rộng những mô hình, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác…, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng.

 

Huyện Gò Công Tây quyết tâm đưa xã Long Vĩnh về đích NTM kiểu mẫu trong năm 2022.
Huyện Gò Công Tây quyết tâm đưa xã Long Vĩnh về đích NTM kiểu mẫu trong năm 2022.


Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, BTV Huyện ủy Gò Công Tây sẽ bám sát nội dung Kết luận 01 của Bộ Chính trị và Quy định 37 của BCH Trung ương về những điều đảng viên không được làm để chỉ đạo thực hiện. Các chi, đảng bộ xây dựng kế hoạch học tập và làm theo Bác theo chuyên đề toàn khóa, chuyên đề năm 2022 và những năm tiếp theo. Cả hệ thống chính trị cụ thể hóa Quy định 101 của Ban Bí thư Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, người đứng đầu phải gương mẫu thực hiện; có kiểm tra, đánh giá và tạo điều kiện để nhân dân giám sát…

Song song đó, lựa chọn những vấn đề bức xúc hoặc còn yếu kém, hạn chế để xây dựng kế hoạch khắc phục, phân công người phụ trách, định thời hạn giải quyết dứt điểm. Chỉ đạo việc rà soát, bổ sung, hoàn thiện chuẩn mực đạo đức của cán bộ, đảng viên theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết 33 của BCH Trung ương Đảng khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”. Chú trọng xây dựng và nhân rộng các mô hình làm tốt; khoan sức dân, cùng Nhà nước thực hiện các công trình phúc lợi xã hội; kịp thời phát hiện và biểu dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác…, sớm đưa Gò Công Tây trở thành huyện NTM nâng cao…

Tác giả bài viết: Hoài Thu

Nguồn tin: Báo Ấp Bắc

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây