Tiếp đoàn cán bộ ngành Văn hóa, thông tin và truyền thanh của Thành phố Mỹ Tho đến tham quan thực tế mô hình “Truyền thanh thông minh” tại xã Long Vĩnh

Thứ ba - 19/04/2022 10:55
Sáng ngày 19/4/2022, đoàn cán bộ Trung tâm văn hóa thể thao và truyền thanh huyện Gò Công Tây do đồng chí Đỗ Hồng Thanh - Giám đốc Trung tâm văn hóa thể thao và truyền thanh huyện làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc và đón tiếp đoàn công tác ngành Văn hóa, thông tin và truyền thanh Thành phố Mỹ Tho đến giao lưu, tham quan thực tế mô hình “Truyền thanh thông minh” thông qua hệ thống phát thanh bằng Loa không dây tại địa bàn xã Long Vĩnh, huyện Gò Công Tây.
Phát thanh viên xã Long Vĩnh thao tác trên máy tính
Phát thanh viên xã Long Vĩnh thao tác trên máy tính

Tại buổi làm việc, đoàn đã được nghe những chia sẻ về hoạt động, cách thức vận hành của mô hình “Truyền thanh thông minh” do Đài truyền thanh xã Long Vĩnh áp dụng thực hiện trên địa bàn trong thời gian gần đây, những tính năng ưu việt, thuận lợi và khó khăn của việc áp dụng hệ thống loa không dây. Đoàn công tác của Thành phố Mỹ Tho cũng đã đặt ra nhiều câu hỏi, thắc mắc khi áp dụng mô hình truyền thanh thông minh này. Theo đó, hệ thống truyền thanh thông minh của xã gồm có: Trung tâm truyền thanh sử máy tính có kết nối internet hoặc thiết bị di động có cài đặt ứng dụng của nhà cung cấp dịch vụ để truyền đi tính hiệu âm thanh qua internet. Tại các cụm thu thông minh (các điểm lắp loa phát thanh trên địa bàn) gồm 01 bộ thu sóng có lắp sim 3G/4G để kết nối internet và chuyển đổi tính hiệu từ internet qua tính hiệu âm thanh ra loa, nguồn điện cung cấp cho loa được sử dụng từ năng lượng mặt trời. Hệ thống truyền thanh không dây của xã Long Vĩnh được kích hoạt với chất lượng âm thanh tốt, đường truyền ổn định, đảm bảo chất lượng phát thanh đến từng hộ dân.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Gò Công Tây có 13 đài truyền thanh xã, thị trấn 100% khu dân cư ở các ấp đều có loa phát thanh. Tuy nhiên, đa số Đài truyền thanh cơ sở là đài FM có dây - loại hình vẫn còn nhiều hạn chế như: dây kéo chằng chịt gây mất mỹ quan, dễ hư hỏng, khó sửa chữa, bảo dưỡng; vùng phát thanh bị giới hạn, không lắp đặt được các cụm loa ở vùng sâu, vùng xa do dây dẫn không thể kéo đến nơi hoặc địa hình có các tuyến kênh chia cắt; chất lượng âm thanh chập chờn, khó nghe, lẫn tạp âm, chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi thời tiết và phụ thuộc vào công suất máy tăng âm; hệ thống không phân cấp tới từng cụm loa, có thể bị chèn sóng. Ngoài ra, phát thanh viên phải có mặt tại trụ sở đặt bộ thu phát để vận hành hệ thống khi đến giờ phát sóng; tốn chi phí, nhân lực bảo dưỡng, duy tu.

 

thanh pho my tho tham quan mo hinh loa khong day xa long vinh (2)

Một điểm phát thanh tại ấp Hưng Hòa, xã Long Vĩnh


Từ thực tế đó, năm 2021 xã Long Vĩnh đã mạnh dạn áp dụng mô hình đài truyền thanh thông minh sử dụng hạ tầng viễn thông. Qua khảo sát kết quả, mô hình này đã khắc phục được hoàn toàn những hạn chế của truyền thanh có dây truyền thống. Cách thức quản lý và sử dụng hiện đại, đơn giản, phát huy hiệu quả trong công tác truyền thanh. Người làm công tác phát thanh có thể chủ động hơn, không phải đến trụ sở mà chỉ cần laptop hoặc thiết bị di động kết nối internet vẫn có thể thao tác dễ dàng ở mọi nơi. Việc kiểm soát trạng thái hoạt động của toàn bộ hệ thống loa phát thanh cũng rất dễ dàng thông qua hệ thống cảnh báo đèn tín hiệu báo về máy chủ.
 

thanh pho my tho tham quan mo hinh loa khong day xa long vinh (3)

Đoàn công tác ngành Văn hóa, thông tin và truyền thanh Thành phố Mỹ Tho tặng quà lưu niệm cho UBND xã Long Vĩnh
 

Nhìn chung, qua chuyến tham quan thực tế đã giúp cho đoàn công tác ngành Văn hóa, thông tin, truyền thanh Thành phố Mỹ Tho có thêm kinh nghiệm để áp dụng vào công tác phát thanh, phục vụ tốt công tác truyền thông trong cộng đồng.

Tác giả bài viết: Kim Lan - Quốc Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây