Huyện Gò Công Tây ra quân chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng chống dịch bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết dựa vào cộng đồng” năm 2022

Thứ bảy - 14/05/2022 09:12
Sáng ngày 14/5/2022 đồng loạt 12 xã và thị trấn Vĩnh Bình của huyện Gò Công Tây tổ chức ra quân chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng chống dịch bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết dựa vào cộng đồng” năm 2022.
Huyện Gò Công Tây đồng loạt ra quân chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng trên 12 xã và thị trấn
Huyện Gò Công Tây đồng loạt ra quân chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng trên 12 xã và thị trấn

Tính đến nay, toàn huyện Gò Công Tây có trên 20 cas sốt xuất huyết, để kịp thời khống chế không để sốt xuất huyết bùng phát thành dịch, Ban Chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân huyện Gò Công Tây xây dựng kế hoạch triển khai chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng chống sốt xuất huyết dựa vào cộng đồng” từ nay đến cuối năm. Mục đích của chiến dịch nhằm làm giảm mật độ lăng quăng bằng các biện pháp loại bỏ các vật chứa nước có lăng quăng, khống chế giảm cas mắc sốt xuất huyết, không để tử vong và phát thành dịch lan rộng trên địa bàn huyện.

Chiến dịch sẽ ra quân tại 100% xã, thị trấn với công tác chủ yếu diệt lăng quăng; trên 95% hộ gia đình được vãng gia và được tư vấn, tuyên truyền hướng dẫn thực hiện các biện pháp diệt muỗi, lăng quăng phòng chống bệnh sốt xuất huyết; 100% ổ dịch sốt xuất huyết được xử lý theo đúng quy trình; các chỉ số côn trùng, bọ gậy giảm dưới 90%; 100% hộ gia đình các em học sinh tham gia loại bỏ lăng quăng, vật chứa nước không có lăng quăng và chủ động diệt muỗi.

Thời gian tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng phòng chống sốt xuất huyết diễn ra trong 02 ngày 14/5 và 15/5/2022. Các tổ chức hội, đoàn thể, trường học có nhiệm vụ tuyên truyền, hướng dẫn hội viên và các em học sinh cùng thực hiện ra quân diệt lăng quăng, tham gia vãng gia tuyên truyền vận động thả cá, phát tờ rơi,…để chiến dịch thành công, góp phần hạn chế đẩy lùi được nguy cơ sốt huyết.

 

14 5 vãng gia tuyen truyen tận hộ dân sot xuat huyet

Vãng gia phát tờ rơi, tuyên truyền người dân tham gia diệt muỗi, lăng quăng phòng bệnh sốt xuất huyết


Nhìn chung ngay trong ngày đầu ra quân, các xã, thị trấn đã đa dạng các hình thức truyền thông phòng chống sốt xuất huyết bám sát với tình hình thực tế ở địa phương, để người dân dễ tiếp nhận các cộng tác viên. Trong chiến dịch có trên 95% hộ gia đình được vãng gia có ký cam kết và được tuyên truyền hướng dẫn thực hiện các biện pháp loại trừ lăng quăng, diệt muỗi, tránh muỗi đốt phòng bệnh sốt xuất huyết Dengue, Zika. Trong thời điểm diễn ra chiến dịch và phải duy trì các biện pháp diệt muỗi, lăng quăng tại hộ gia đình. Sau chiến dịch phải trên 90% hộ gia đình không có lăng quăng.
 

14 5 huong dan ng dan suc rua lu khạp

Súc rửa lu khạp chứa nước tại nhà người dân


Về các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết tại cộng đồng mà người dân thực hiện như thả cá bảy màu vào lu, khạp chứa nước diệt lăng quăng, ngủ mùng không cho muỗi đốt, đặc biệt là luôn ý thức dọn dẹp vệ sinh môi trường sạch sẽ.

Được biết, mục tiêu chính của chiến dịch là nhằm tăng cường truyền thông phòng chống sốt xuất huyết còn hướng đến phát hiện sớm các ca bệnh và xử lý kịp thời các ổ dịch. Nâng cao chất lượng cộng tác viên phòng chống sốt xuất huyết tại cộng đồng và các trạm y tế cơ sở phải được tập huấn chuyên môn về giám sát, chẩn đoán, phát hiện và điều trị sốt xuất huyết. Có thể nói, nhờ sự vào cuộc cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng quyết tâm của người dân sẽ góp phần đáng kể trong chiến dịch sẽ hạn chế và đẩy lùi nguy cơ sốt xuất huyết trong toàn huyện Gò Công Tây.

Tác giả bài viết: Kim Lan - Quốc Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây