Huyện Gò Công Tây quan tâm chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống Covid-19

Thứ tư - 10/08/2022 03:26
Trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp trên địa bàn huyện Gò Công Tây luôn tăng cường công tác tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch, chú trọng công tác tiêm ngừa vắc xin phòng Covid-19 trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác phòng, chống dịch.
Người dân đến đăng ký tiêm vắc xin tại xã Thạnh Nhựt
Người dân đến đăng ký tiêm vắc xin tại xã Thạnh Nhựt

Theo số liệu cung cấp từ Trung tâm Y tế huyện Gò Công Tây, tính đến ngày 09/8/2022, huyện Gò Công Tây đã có 10.422 người nhiễm Covid-19, 69 trường hợp F0 phát hiện tại huyện tử vong, nâng tổng số người có hộ khẩu trên địa bàn huyện tử vong do Covid-19  là 99 người. Trong tuần qua, trên địa bàn huyện Gò Công Tây cũng đã phát hiện mới 03 F0 tại địa bàn các xã Thạnh Nhựt, Thạnh Trị, Thành Công (mỗi xã 01 trường hợp).

Đến nay huyện Gò Công Tây đã tiêm được 335.897 liều vắc xin ngừa Covid-19 cho người từ 5 tuổi trở lên, bao gồm: người từ 18 tuổi trở lên 289.545 liều (Mũi 1: 91,3%, mũi 2: 90,86%, mũi 3: 73,49%, mũi 4: 21,21%); Trẻ em từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi: 30.028 liều (Mũi 1: 105,43%, Mũi 2: 102,98%); Trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi: 16.324 liều (Mũi 1: 10.537 liều, mũi 2: 5.878 liều). Bên cạnh đó huyện Gò Công Tây còn có 7.230 người được tiêm ngừa đủ 03 mũi vắc xin Abdala và 801 liều vắc xin Covid-19 bổ sung mũi 3 được tiêm ngừa.

Về thông tin một số người dân đến Trạm Y tế cấp xã để tiêm ngừa vắc xin Covid-19, nhưng khi đến nơi thì nhân viên Y tế thông báo đã hết vắc xin, hẹn ngày khác quay lại để tiêm. Vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Gò Công Tây cho biết như sau: Ngành Y tế huyện khẳng định nguồn vắc xin Covid-19 để tiêm ngừa cho người dân không thiếu, tuy nhiên do trước đây người dân đăng ký tiêm ngừa mũi 3, mũi 4 không nhiều, sau khi Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân chủ động đi tiêm ngừa nhằm phòng chống các biến chủng mới có nguy cơ lây lan nhanh của Covid-19 thì nhu cầu người dân tiêm ngừa ngày càng tăng. Quy trình từ việc nhận vắc xin Covid-19 đến lúc tiêm ngừa phải trải qua nhiều bước, tốn nhiều thời gian, trong khi đó thời hạn sử dụng vắc xin tương đối ngắn, do vậy việc một số địa phương có thời điểm thiếu vắc xin Covid-19 cục bộ là có thật. Tình hình này hiện nay đã được cải thiện đáng kể, trong thời gian tới khi lượng vắc xin được phân bổ về nhiều hơn, ngành Y tế huyện sẽ khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tiêm ngừa vắc xin Covid-19 cho người dân đảm bảo thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch.

Theo các nghiên cứu trên thế giới cũng như các khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, hiệu quả bảo vệ của mũi tiêm cơ bản vắc xin phòng Covid-19 giảm dần theo thời gian trong vòng 06 tháng sau khi tiêm và trong điều kiện xuất hiện các biến chủng mới. Đối với biến thể Omicron, hiệu quả bảo vệ giảm rất nhanh do nồng độ kháng thể cần thiết để trung hòa virus ở mức cao hơn so với các biến chủng virus SARS-COV-2 trước đây. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, những người đã tiêm mũi cơ bản nếu không tiêm mũi nhắc lại vẫn có nguy cơ mắc bệnh hoặc những người đã từng mắc Covid-19 vẫn có khả năng bị tái nhiễm và mắc các biến chứng của bệnh mức độ nghiêm trọng, phải điều trị hồi sức tích cực, bao gồm cả trẻ em và người lớn. Chính vì vậy, việc tiêm nhắc lại vắc xin để ngăn ngừa và phòng, chống Covid-19 là biện pháp hiệu quả nhất, có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh.

Tuy nhiên, hiện nay ở một bộ phận người dân đã bắt đầu có tâm lý chủ quan, do dự với việc tiêm vắc xin ngừa Covid-19; để bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch trong thời gian qua và đảm bảo thực hiện thành công mục tiêu kép vừa bảo đảm phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, của từng địa phương, trước hết phải có sự đồng thuận và chung tay góp sức tham gia phòng, chống Covid-19 của toàn dân. Trong đó, mỗi người dân phải tự nguyện và vận động người thân tham gia tiêm vắc xin ngừa Covid-19 để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của bản thân, gia đình và cộng đồng./.

Tác giả bài viết: Ngọc Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây