Huyện Gò Công Tây: Chương trình Đờn ca tài tử Hương Đất Giồng tháng 7 năm 2022

Thứ sáu - 08/07/2022 22:06
Tối 08/7/2022, tại hội trường Trung Tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện Gò Công Tây, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện Gò Công Tây phối hợp với Ủy ban nhân dân Thị trấn Vĩnh Bình tổ chức chương trình Đờn ca tài tử Hương Đất Giồng huyện Gò Công Tây tháng 7 năm 2022.
Chương trình Đờn ca tài tử Hương Đất Giồng tháng 7 năm 2022
Chương trình Đờn ca tài tử Hương Đất Giồng tháng 7 năm 2022

Đến dự chương trình, có đồng chí Hồ Văn Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm chính trị huyện, đồng chí Nguyễn Thanh Tuấn - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện - Huyện ủy viên - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng với 30 nghệ nhân là thành viên các Câu lạc bộ đờn ca tài tử các xã, thị trấn và nhân dân trên địa bàn huyện đến xem và giao lưu.
 

8 7 cac khach moi tham gia chuong trinh

Đ/c Hồ Văn Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy dự chương trình


Với niềm đam mê nghệ thuật Đờn ca tài tử, các nghệ nhân đã mang đến chương trình các tiết mục đậm nét truyền thống dân tộc qua phần thể hiện đơn ca, song ca các bài vọng cổ, kết hợp độc tấu, hòa tấu các nhạc cụ, đàn sến, ghi ta, đàn cò… Nội dung các tiết mục hát về Đảng, Bác Hồ kính yêu, tinh thần dân tộc, tình yêu quê hương đất nước, tình cảm gia đình …với các sáng tác như: 20 câu Nam Xuân, Nhớ Nha Trang, Mùa Hoa Đào, Dệt chặng đường xuân…ngoài ra các tài tử còn gửi đến các khán giả các trích đoạn cải lương đặc sắc như : Đêm lạnh chùa hoang, Trương Chi - Mỵ Nương, Điểm hẹn quê hương.
 

8 7 tiet muc song ca Nguoi tinh tren chien tran tai chuong trinh don ca tai tu

Tiết mục song ca Người tình trên chiến trận


Kết thúc chương trình, Ban tổ chức đã trao các phần quà cho các tiết mục biểu diễn hay và ý nghĩa. Chương trình đờn ca tài tử Hương Đất Giồng huyện Gò Công Tây nhằm phục vụ món ăn tinh thần cho người dân huyện nhà, đồng thời tạo điều kiện, sân chơi lành mạnh, bổ ích giúp các thành viên các Câu lạc bộ Đờn ca tài tử trong và ngoài địa bàn huyện giao lưu, học tập kinh nghiệm trong nghệ thuật đờn ca tài tử, thúc đẩy phong trào văn hóa, nghệ thuật tại địa phương ngày càng phát triển. Những nghệ nhân đờn ca tài tử như Trung Chánh, Quang Đông, Ngọc Tơ, Kim Thoa, Thúy Liễu, Ngọc Mến…đều là những gương mặt thân quen của sân khấu Đờn ca tài tử huyện Gò Công Tây, thường xuyên tham gia các chương trình biểu diễn đờn ca tài tử của các Câu lạc bộ tại địa phương. Các nghệ nhân đều có chung niềm đam mê cổ nhạc, sau những giờ làm việc mệt nhọc, được tham gia giao lưu biểu diễn các bài ca, điệu hát mình yêu thích, các nghệ nhân như được cháy hết mình, thỏa sức thể hiện lời ca tiếng hát, đóng góp cho mọi người những giây phút thưởng thức nghệ thuật đờn ca tài tử hay và chất lượng. Với chủ đề phản ánh đời sống xã hội, ca ngợi quê hương, đất nước và con người Gò Công Tây trong xu thế hội nhập. Các chương trình văn nghệ Đờn ca tài tử được Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện tổ chức duy trì tổ chức đều đặn hàng tháng và dàn dựng công phu, qua đó vừa phục vụ nhu cầu giải trí của nhân dân vừa góp phần giữ gìn, tôn vinh nghệ thuật truyền thống, từng bước nâng cao giá trị của Đờn ca tài tử gắn với văn hóa sinh hoạt thường ngày ở cộng đồng dân cư.

Tác giả bài viết: Kim Lan - Quốc Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây