Xã Long Vĩnh tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch phối hợp thực hiện việc phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt tại nguồn

Thứ ba - 28/06/2022 11:08
Sáng ngày 28/6/2022, tại Trung tâm Văn hóa-Thể thao xã Long Vĩnh, Ủy ban nhân dân xã Long Vĩnh tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phối hợp thực hiện phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn xã Long Vĩnh giai đoạn 2022 - 2025.
Đ/c Võ Văn Tạo, công chức Nông nghiệp- Giao thông- Thủy lợi xã triển khai Kế hoạch
Đ/c Võ Văn Tạo, công chức Nông nghiệp- Giao thông- Thủy lợi xã triển khai Kế hoạch

Trong những năm qua kinh tế của xã Long Vĩnh đã tăng trưởng và đạt được nhiều thành tựu quan trọng, cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội, tốc độ đô thị hóa, xây dựng nông thôn mới, đời sống người dân ngày một nâng lên theo nhu cầu tiêu dùng càng tăng dẫn đến khối lượng chất thải rắn sinh hoạt thải ra môi trường là rất đáng kể. Lượng chất thải rắn có thành phần phức tạp và chưa được phân loại đã gây khó khăn cho việc lựa chọn công nghệ xử lý phù hợp mà hiện nay huyện ta chưa trang bị, việc xử lý chất thải rắn bằng cách chôn lấp gây nên lãng phí vì có những chất thải có thể tái chế lại hoặc làm phân hữu cơ.

Xã Long Vĩnh đang thực hiện nông thôn mới kiểu mẫu, trong đó tiêu chí môi trường về thu gom rác xử lý chất thải rắn sinh hoạt phải đạt tối thiểu 95%, do đó lượng rác thải sinh hoạt phát sinh phải xử lý là rất nhiều, nếu rác thải phát sinh không được phân loại, xử lý tại nguồn, đem tất cả tập trung về bãi rác của huyện thì sẽ quá tải không còn khả năng thu nhận rác. Hơn nữa hiện nay Huyện chưa có cơ sở xử lý rác thải tập trung. Để giải quyết vấn đề trên và đạt được tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, đó là vai trò ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường là rất quan trọng, đặc biệt là trong việc phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình.

Mục tiêu phân loại và xử lý rác thải tại nguồn là: Nâng cao nhận thức của cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là thay đổi thói quen và ý thức của cộng đồng trong việc phân loại và thải bỏ chất thải rắn đúng quy định nhằm cải thiện chất lượng môi trường, đảm bảo sức khỏe cộng đồng và phát triển bền vững. Giảm nguy cơ về ô nhiễm môi trường do việc chôn lấp rác đã được phân loại tại nguồn tận dụng được các thành phần có ích trong rác thải sinh hoạt thông qua tái chế, tái sử dụng. Góp phần từng bước thực hiện công tác xã hội hóa hoạt động bảo vệ môi trường, giảm chi ngân sách Nhà nước cho hoạt động môi trường. Nâng cao vai trò của người dân trong việc chung tay cùng chính quyền thực hiện tốt công tác quản lý chất thải. Đến năm 2025 tỷ lệ thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt đạt trên 95%. 100% ấp trên địa bàn xã triển khai thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn.

Tác giả bài viết: Thanh Xuân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây