Xã Long Vĩnh tiếp tục củng cố nâng chất công tác xây dựng mô hình quản lý, giáo dục, giúp đỡ người tái hòa nhập cộng đồng

Thứ tư - 10/08/2022 23:42
Tái hòa nhập cộng đồng của người chấp hành xong án phạt tù là một quá trình khó khăn, với những rào cản từ phía cá nhân người chấp hành xong án phạt tù, cũng như những yếu tố khách quan tác động như định kiến của xã hội đối với người chấp hành xong án...Tổ chức tái hòa nhập cộng đồng thành công cho người chấp hành xong án phạt tù đòi hỏi sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị, trong đó lực lượng cơ sở xã phường thị trấn đóng vai trò quan trọng, nòng cốt và trực tiếp.
Anh NTĐ, ở ấp Thới An A, xã Long Vĩnh, tái hòa nhập cộng đồng, chấp hành tốt pháp luật, chí thú làm ăn
Anh NTĐ, ở ấp Thới An A, xã Long Vĩnh, tái hòa nhập cộng đồng, chấp hành tốt pháp luật, chí thú làm ăn

Nội dung quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù ở xã Long Vĩnh bao gồm hoạt động trợ giúp tâm lý, pháp lý, quản lý, giám sát, hướng dẫn thực hiện các quy định pháp luật, giải quyết việc làm... đồng thời, đây cũng là nơi kiểm nghiệm, đánh giá kết quả học tập, lao động, rèn luyện của người chấp hành xong án phạt tù trở về cư trú tại địa phương. Do vậy, có thể khẳng định quản lý, giáo dục người chấp hành xong án phạt tù tại xã phường thị trấn giữ một vị trí hết sức quan trọng, đóng một vai trò không thể thiếu trong tổ chức tái hòa nhập cộng đồng cho người chấp hành xong án phạt tù, đây cũng là vấn đề có ý nghĩa, tầm quan trọng đặc biệt trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm bảo vệ an ninh, trật tự tại địa bàn cơ sở hiện nay.

Để giải quyết những khó khăn, vướng mắc và nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giáo dục người chấp hành xong án phạt tù tại xã phường thị trấn hiện nay góp phần phòng ngừa tái phạm tội, đấu tranh phòng, chống tội phạm, xã Long Vĩnh tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các cơ quan, tổ chức xã hội, gia đình, kết hợp nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến trong quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng ổn định cuộc sống.

Hiện xã Long Vĩnh đang quản lý 06 đối tượng được tha tù tái hòa nhập cộng đồng, các đối tượng chấp hành tốt các quy định theo pháp luật. Điển hình như anh NTĐ ở ấp Thới An A, xã Long Vĩnh, sau khi ra tù anh bàn với gia đình đầu tư xây chuồng và nuôi trên 20 bò nái sinh sản, đất nhà và mua thêm đất trồng cỏ, ngoài ra anh còn nhận lái xe dịch vụ theo chuyến, hiện gia đình anh ổn định cuộc sống từng bước vươn lên, anh còn tham gia các hoạt động công tác xã hội ở địa phương.

Tuyên truyền các cơ quan, đoàn thể, tổ chức xã hội, tập thể, cá nhân và mọi tầng lớp nhân dân nhận thức đầy đủ, thống nhất việc quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng, xây dựng ý thức trách nhiệm tham gia trong việc giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù để nâng cao trình độ, nhận thức xã hội, trách nhiệm của người chấp hành xong án đối với bản thân và đối với xã hội, giáo dục, ý thức chấp hành pháp luật, ý thức nghĩa vụ công dân khi tham gia vào cuộc sống xã hội. Vượt qua mặc cảm, tự ti đối với quá khứ lỗi lầm, nâng cao ý thức cộng đồng, ý thức tự giác tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu trong học tập, lao động để hòa nhập cộng đồng.

Gắn nội dung cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù trong thực hiện các mô hình với công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở cơ sở, đồng thời kết hợp chặt chẽ với các phong trào cách mạng khác do Đảng, Nhà nước, ban ngành, đoàn thể phát động. Định kỳ sơ kết, đánh giá rút kinh nghiệm trong công tác quản lý, giáo dục, kịp thời biểu dương khen thưởng những người chấp hành xong án phạt tù tiêu biểu về hòa nhập cộng đồng, tiêu biểu trong lao động, kinh doanh, sản xuất giỏi và những cá nhân, đơn vị có thành tích xuất sắc để khuyến khích thực hiện có hiệu quả công tác này.

Tác giả bài viết: Thanh Xuân

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây