Xã Long Vĩnh ra quân chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng phòng, chống sốt xuất huyết đợt IV năm 2022

Thứ bảy - 16/07/2022 22:58
Trong 02 ngày 16 - 17/7/2022, tại 05 ấp Phú Quới và Thới An B, Thới An A, Vĩnh Quới, Hưng Hòa, Ủy ban nhân dân xã và Trạm y tế xã Long Vĩnh tổ chức ra quân Chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng phòng, chống sốt xuất huyết đợt IV năm 2022.
Lực lượng, cán bộ, giáo viên ra quân phòng, chống bệnh sốt xuất huyết tại ấp Hưng Hòa
Lực lượng, cán bộ, giáo viên ra quân phòng, chống bệnh sốt xuất huyết tại ấp Hưng Hòa

Theo đánh giá chung, tình hình bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết có thể xảy ra vào đầu mùa mưa, tính từ đầu năm 2022 đến nay trên địa bàn có 07 cas bệnh sốt xuất huyết, tập trung chủ yếu ở ấp Vĩnh Quới, ấp Hưng Hòa, ấp Thới An B, ấp Thới An A. ( tăng 04 cas so với cùng kỳ năm 2021).
 

xa long vinh ra quan diet lang quang doi 4 (1)

Loa lưu động tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết và bệnh Zika


Xã đã huy động trên 80 cán bộ xã, ấp, lực lượng giáo viên của 02 Trường Tiểu học và Trường Mầm non phân công nhóm đến từng hộ gia đình vãng gia, kiểm tra các dụng cụ chứa nước, loại bỏ các ổ lăng quăng, truyền thông về phòng, chống bệnh sốt xuất huyết và bệnh Zika, vận động hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp dân gian diệt muỗi, diệt lăng quăng, cách nhận biết và phòng trị khi mắc bệnh sốt xuất huyết. Đồng thời vận động mỗi gia đình cam kết như: phân công các thành viên trong gia đình, hàng tuần kiểm tra các vật chứa nước đang sử dụng và xử lý ngày lăng quăng nếu phát hiện; vệ sinh môi trường; dọn dẹp và tiêu hủy tất cả vật có thể động nước mưa làm nguy cơ phát sinh muỗi gây bệnh sốt xuất huyết,....Đồng thời tăng cường thường xuyên tuyên truyền chiều rộng trên đài truyền thanh xã, ấp và loa lưu động để mọi người hiểu biết và thực hiện 10 công việc sau đây: Đậy kín các mái, lu, khạp...chứa nước mưa không để cho muỗi vào đẻ trứng; Dùng bàn chải cọ rửa các đồ dùng chứa nước như lu, mái, khạp 1 tuần 1 lần để diệt trứng của muỗi; Thả cá bảy màu vào lu, mái, dụng cụ chứa nước sinh hoạt để ăn lăng quăng; Thu gom rác, nước đọng, những vật chứa nước mưa động như: chai lọ vỡ, vỏ dừa, lốp xe ở xung quanh nhà và lật úp các vật dụng có chứa khi không còn sử dụng như: Xô, thau, chén, máng nước gia cầm... không để muỗi vằn cái đẻ trứng; Loại bỏ, lắp kín, chọc thủng các hốc chứa nước ở gốc cây, kẽ lá chuối, dừa, gốc tre, nứa...; Dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, thoáng mát không để muỗi trú ẩn; Lọ hoa phải thay nước mỗi ngày; Cho muối vào chén chống kiến kê chân tủ thức ăn; Ngủ mùng kể cả ban ngày và mặc quần áo dày tay cho trẻ; Diệt muỗi bằng bình xịt thuốc gia đình hoặc nhang xua muỗi.

Mục đích của chiến dịch này là làm giảm mật độ lăng quăng đến mức thấp nhất bằng mọi biện pháp loại bỏ các vật dụng có chứa lăng quăng, phát động phong trào diệt muỗi, lăng quăng rầm rộ, triệt để toàn diện trong cộng đồng. Khống chế không để sốt xuất huyết và bệnh Zika phát sinh thành dịch lớn.

Tác giả bài viết: Thanh Xuân

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây