Xã Long Vĩnh, huyện Gò Công Tây thực hiện chuyên đề thi đua nông dân sản xuất kinh doanh giỏi năm 2022

Thứ sáu - 19/08/2022 05:13
Xã Long Vĩnh, là một xã vùng ven phía Nam của huyện Gò Công Tây. toàn xã có tổng diện tích tự nhiên là 1.279,93 ha, trong đó, diện tích đất sản xuất nông nghiệp 1.041,63 ha chiếm 81,42% (diện tích đất trồng lúa 648,88 ha, trồng cây hàng năm khác: 837,43 ha, diện tích nuôi trồng thủy sản 5,41 ha), với 2.347 hộ và 8.341 nhân khẩu, lực lượng nông dân chiếm trên 80,2%, đa số sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp. Năm 2022, có 1.113 hộ hội viên nông dân đăng ký tham gia và thực hiện chuyên đề thi đua “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” các cấp, đạt 63,20% hộ nông nghiệp.
Cây màu dưới chân ruộng ở ấp Phú Quới
Cây màu dưới chân ruộng ở ấp Phú Quới

Trong năm qua, Hội nông dân và ngành nông nghiệp xã đã phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện và các công ty tổ chức tập huấn, hội thảo chuyển giao khoa học kỹ thuật được 05 cuộc với 105 lượt nông dân dự. Các mô hình Hợp tác xã ngày càng được củng cố đi vào hoạt động hiệu quả, cụ thể như mô hình tổ hợp tác sản xuất lúa giống ở ấp Hưng Hòa và Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Hưng Hòa, tổ hợp tác thu hoạch lúa gồm 13 máy gặt đập liên hợp, 6 máy cuộn rơm và 285 lao động phục vụ thu hoạch và vận chuyển; Hợp tác trồng rau màu các loại ở 2 ấp Phú Quới và Vĩnh Quới có 79 nông dân tham gia với diện tích 22 ha và thành lập mới 1 tổ hợp tác, nâng tổng số đến nay là 5 tổ với 31 hộ tham gia gồm: tổ hợp tác chăn nuôi bò, dê, heo, trồng bưởi và kết chổi.
 

xa long vinh huyen go cong tay nguoi dan thi đua nông dân sản xuất kinh doanh giỏi (3)

Cây mai nu chiếu thủy của anh Trần Trọng Tân ấp Thới An B


Thực hiện Kế hoạch liên tịch giữa Hội nông dân và Ngân hàng Nông nghiệp, Hội nông dân xã đã tổ chức, củng cố, xây dựng hoạt động của 5 tổ liên doanh vay vốn, tổng số nguồn vốn đầu tư cho nông dân vay phát triển sản xuất năm 2022 trên 45 tỷ đồng cho 578 hộ vay, từ nguồn vốn hỗ trợ, nông dân phát triển mô hình kinh tế, tác động mạnh mẽ phong trào thực hiện chuyên đề thi đua nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của xã nhà. Ngoài ra Hội Nông dân còn phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện củng cố 04 tổ tiết kiệm vay vốn, xây dựng dự án quỹ quốc gia giải quyết việc làm, hỗ trợ vốn cho các hộ nghèo và hộ cận nghèo phát triển sản xuất, với tổng nguồn vốn trên 3 tỷ đồng cho 125 hộ vay, góp phần tạo việc làm, ổn định cuộc sống, giảm tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 2%. Nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân của cơ sở đến nay được trên 386 triệu đồng và đã cho 73 hộ vay xoay vòng đã phát huy hiệu quả.
 

xa long vinh huyen go cong tay nguoi dan thi đua nông dân sản xuất kinh doanh giỏi (4)

Mô hình nuôi cá sấu của anh Võ Văn Thì ở ấp Thới An A


Dưới sự lãnh đạo, điều hành của Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Long Vĩnh trong năm qua thực hiện kế hoạch, hướng dẫn của Hội nông dân, phòng Nông nghiệp huyện, Hội nông dân xã phối hợp với ngành Nông nghiệp phổ biến, hướng dẫn các tiêu chuẩn cho chi tổ hội, tổ chức bình xét hộ đạt sản xuất kinh doanh giỏi cho từng cấp, đã tổ chức được 5 cuộc bình xét có 35 lượt cán bộ và nông dân tham dự, kết quả có 586 hộ nông dân đạt danh hiệu “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” 3 cấp, đạt 52,65%. Trong đó cấp xã 458 hộ nông dân, cấp huyện 98 hộ nông dân và cấp tỉnh 30 hộ nông dân.
 

xa long vinh huyen go cong tay nguoi dan thi đua nông dân sản xuất kinh doanh giỏi (1)

Cây mãng cầu xiêm ở ấp Hưng Hòa


Đạt được kết quả trên là nhờ có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo nghiệp vụ của Hội Nông dân, Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Long Vĩnh, sự phối hợp đồng bộ với các ngành, đoàn thể xã, ấp. Kinh tế nông nghiệp xã Long Vĩnh ngày càng phát triển nhờ có chủ trương khuyến khích chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển diện tích sản xuất lúa kém hiệu quả sang trồng màu, trồng cây ăn trái, nhất là cây dừa xiêm, cây bưởi da xanh, trồng cây kiểng, chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản được nông dân thực hiện thành công đem lại hiệu quả kinh tế cao, từ đó nâng cao đời sống kinh tế của nông dân, góp phần thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo, khuyến khích nông dân làm giàu chính đáng và thúc đẩy phong trào, chuyên đề thi đua nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của xã Long Vĩnh, huyện Gò Công Tây ngày một phát triển.

Tác giả bài viết: Thanh Xuân

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây