Xã Long Bình ra quân chiến dịch diệt muỗi, diệt lăng quăng phòng chống sốt xuất huyết dựa vào cộng đồng đợt 1/2022

Thứ bảy - 14/05/2022 05:56
Ngày 14/5/2022 Trạm y tế xã Long Bình tổ chức ra quân chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết dựa vào cộng đồng - đợt I/2022”. Chiến dịch diễn ra trong 2 ngày: từ 14/5/2022 đến hết ngày 15/5/2022.
Ra quân chiến dịch diệt muỗi, diệt lăng quăng tại ấp Ninh Quới
Ra quân chiến dịch diệt muỗi, diệt lăng quăng tại ấp Ninh Quới

Ban chỉ đạo xã chọn địa bàn 2 ấp Ninh Quới và Long Hải ra quân trong chiến dịch này. Địa bàn các ấp còn lại tổ chức phát thanh tuyên truyền bệnh sốt xuất huyết trên hệ thống phát thanh ấp và loa lưu động để người dân hưởng ứng chiến dịch một cách tích cực và tự giác thực hiện.

Theo đó, lực lượng y tế ấp, cộng tác viên và các cán bộ ban ngành xã được phân công đến từng hộ gia đình vãng gia, tuyên truyền về bệnh sốt xuất huyết, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp như: đậy kín các nắp mái, lu, khạp, các dụng cụ chứa nước không để cho muỗi đẻ trứng, quan tâm cọ rửa, thay nước bình bông 1 tuần/ 1 lần, thu gom các vật phế thải xung quanh nhà như: chai lọ vỡ, lon sữa, vỏ đồ hộp…, lật úp các vỏ dừa, lốp xe có nước đọng, không để muỗi vằn cái đẻ trứng.Bên cạnh đó một số hộ dân trên địa bàn ấp Long  Hải cũng được thả cá bảy màu để diệt lăng quăng.

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do vi rút Dengue gây ra và muỗi vằn cái là trung gian truyền bệnh. Bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Bệnh có thể dẫn đến sốc, xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não, trụy tim mạch, hôn mê dẫn đến tử vong. Do vậy, để phòng chống dịch, bệnh sốt xuất huyết thật hiệu quả, mỗi người dân cần hiểu rằng việc diệt được muỗi và diệt lăng quăng là việc làm hết sức quan trọng trong phòng chống sốt xuất huyết, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Sau một ngày ra quân, đã vãng gia được 725/950 hộ gia đình trên địa bàn 2 ấp Ninh Quới và Long Hải. Ngày 15/5/2022 lực lượng y tế ấp, cộng tác viên và các cán bộ ban ngành xã được phân công sẽ tiếp tục đến các hộ gia đình còn lại vãng gia, tuyên truyền và kêu gọi người dân tích cực tham gia diệt muỗi, diệt lăng quăng phòng chống sốt xuất huyết. Góp phần tạo sức lan tỏa đến người dân để mọi người chung tay, mang lại hiệu quả trong công tác phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn./.

Tác giả bài viết: Mộng Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây