Xã Bình Tân, huyện Gò Công Tây: Ra mắt Mô hình phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình bằng men vi sinh thành chất dinh dưỡng cho cây trồng

Thứ năm - 11/08/2022 06:05
Nhằm nâng cao nhận thức và tạo chuyển biến mạnh mẽ trong thay đổi hành vi bảo vệ môi trường của cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân, phát huy vai trò và trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ môi trường, trồng thêm nhiều cây xanh và phát triển bền vững hệ cân bằng sinh thái.
Hướng dẫn ủ phân hữu cơ từ vỏ rau củ quả bằng men vi sinh trong thùng xốp
Hướng dẫn ủ phân hữu cơ từ vỏ rau củ quả bằng men vi sinh trong thùng xốp

Chiều ngày 11/8/2022, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bình Tân, huyện Gò Công Tây tổ chức ra mắt Mô hình phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình bằng men vi sinh thành chất dinh dưỡng cho cây trồng. Tham dự ra mắt mô hình có đồng chí Phạm Thị Bạch - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bình Tân, Ban lãnh đạo ấp Hòa Thạnh và 20 chị em, hội viên phụ nữ, các thành viên Tổ nhân dân tự quản trên địa bàn.

Tại buổi ra mắt mô hình, các hội viên đã được nghe tuyên truyền giới thiệu về ý nghĩa, mục đích, tác dụng của việc phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình, trong đó nhấn mạnh việc phân loại rác hữu cơ và rác thải tái chế. Nếu là rác thải tái chế thì người dân cần cho vào bao tải lớn thu gom để riêng dùng để bán phế liệu, đối với rác thải hữu cơ như vỏ trái cây, rau củ quả, thức ăn thừa,…người dân nên cho vào thùng đậy kín hoặc đào hố ủ với chế phẩm men vi sinh sau thời gian ngắn sẽ phân hủy, dùng sản phẩm phân đã ủ hoai mục và dịch nước rỉ ra từ các thùng ủ phân hữu cơ hòa tan với nước dùng bón cho cây trồng rất tốt và thân thiện an toàn với sức khỏe con người.

 

mo hinh phan loai xu ly ra xa binh tan (1)

Trao tặng các thùng xốp cho các thành viên


Đại diện Hội Liên hiệp phụ nữ xã Bình Tân cũng đã thực hành hướng dẫn cụ thể cách ủ phân hữu cơ vỏ rau củ quả bằng men vi sinh và trao tặng 15 thùng xốp và men vi sinh cho các thành viên trong mô hình về thực hiện và nhân rộng cho người thân và cộng đồng xung quanh. Mô hình phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình bằng men vi sinh thành chất dinh dưỡng cho cây được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã thí điểm tổ chức ra mắt tại ấp Hòa Thạnh với 15 thành viên do chị Phạm Thị Thiện làm tổ trưởng.

Các thành viên có nhiệm vụ thực hiện tốt việc phân loại, xử lý rác, ủ rác hữu cơ bằng men vi sinh, hàng tháng Hội LHPN xã sẽ tiến hành kiểm tra việc thực hiện phân loại, xử lý rác thải kịp thời nhân rộng những cách làm hay, hiệu quả trong rộng rãi cộng đồng dân cư. Việc tổ chức thực hiện mô hình phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia gia đình còn giúp giảm áp lực về rác thải tại các khu xử lý rác tập trung và giảm bớt nguồn nhân lực vận chuyển rác thải quá tải hiện nay.

Qua tổ chức thực hiện mô hình, còn nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của Hội viên phụ nữ, vận động chị em và người thân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước nhất là trong công tác bảo vệ môi trường xử lý rác thải tại hộ gia đình. Hội phụ nữ huyện và xã đã chủ động phát động sâu rộng trong toàn huyện phong trào phân loại rác thải, tận dụng triệt để các chất thải hữu cơ để tạo ra chất dinh dưỡng sử dụng bón cho cây xanh, cây ăn trái, rau, cải trong gia đình.

Tác giả bài viết: Kim Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây