Xã Bình Nhì: Trồng hoa, cây cảnh tạo nét đẹp trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Thứ bảy - 30/04/2022 02:27
Thực hiện chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao. Cùng với việc tập trung thực hiện các tiêu chí về kinh tế, xã hội, xã Bình Nhì đặt ra yêu cầu phải xây dựng cảnh quan nông thôn xanh, sạch, đẹp. Từ chủ trương này, UBND xã Bình Nhì, huyện Gò Công Tây đã xây dựng kế hoạch thực hiện xây dựng những tuyến đường nở hoa, đồng thời phân công các ngành, các khối đoàn thể thực hiện.
Trồng hoa trên tuyến đường số 6
Trồng hoa trên tuyến đường số 6

Chiều ngày 29/4/2022, thông qua sự tài trợ cây giống của Liên đoàn Lao động huyện, Ủy ban nhân dân xã Bình Nhì tổ chức ra quân trồng mới 200 cây hoa tuyết sơn bông tím trên các tuyến đường số 6 và số 7 xã Bình Nhì, buổi ra quân thu hút hơn 30 thành viên là cán bộ xã và nhân dân trên địa bàn.

Với nhiệm vụ của mỗi ngành, thời gian qua đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện 19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới nâng cao. Qua tuyên truyền vận động, nhân dân trong xã chung sức, đồng lòng tự nguyện đóng góp chỉnh trang, bảo vệ môi trường, trồng hoa... tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp góp phần thực hiện đạt tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao. Nhiều công trình, sản phẩm, tuyến đường hoa của hội viên phụ nữ, UBMTTQ, của Đoàn thanh niên, của Hội viên Cựu chiến binh, hội viên hội nông dân xã đã góp phần làm đẹp cảnh quan môi trường. Thành quả đó là vai trò quan trọng của công tác dân vận, đặc biệt là thực hiện phong trào dân vận khéo.

Ủy ban nhân dân xã Bình Nhì đã chọn lựa để thực hiện tuyến đường xanh- sạch- đẹp và dòng kênh tự quản để bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường tại các tuyến đường số 4, số 6 và số 7. Mới triển khai một thời gian ngắn, nhưng màu xanh của cây và hoa trải khắp mọi con đường, ngõ xóm. Nhiều chậu cây được chăm sóc cẩn thận, nở hoa tươi thắm, tô đẹp thêm diện mạo nông thôn mới quê hương.

 

xa binh nhi trong hoa tao canh quang (2)

Đoàn thanh niên tham gia trồng cây ven đường

xa binh nhi trong hoa tao canh quang (1)

Ươm trồng cây dừa cạn

Có thể thấy rõ sự đổi thay trên các tuyến đường, qua vận động ý thức của người dân được nâng lên và hưởng ứng tích cực, họ tự trồng hoa trên sân, trước nhà và 2 bên đường, có người trồng hoa hoàng yến, có người trồng hoa soi nhái, có người trồng hoa hồng đủ màu sắc rực rỡ; có người trồng cây cảnh, cắt tỉa hàng rào....trông đẹp mắt. Qua phát động của hội phụ nữ xã chị em hội viên các ấp trên địa bàn xã Bình Nhì đã đồng tình thấy rất hợp lý và cùng nhau hưởng ứng trồng hoa hoàng yến bông vàng, trong đó có sự góp công của chủ tịch Hội LHPN xã Bình Nhì xin hoa về cho chị em trồng. Thời gian trồng các chị phân công nhau: người thì chăm sóc làm cỏ, người thì tưới nước và chủ ruộng 2 bên đường cho phân để bón…. nên cây phát triển tốt, cho hoa đẹp, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bình Nhì Phạm Thị Cẩm Vân cho biết: muốn thực hiện thành công mô hình "đường hoa xanh, sạch, đẹp", phải được người dân ủng hộ, đồng thuận mới huy động tốt nguồn lực trong dân. Ðể làm được điều này, Ủy ban nhân dân xã đã thực hiện một cách bài bản, từ việc lên kế hoạch, phân công nhiệm vụ từng thành viên thông báo rộng rãi mục tiêu, ý nghĩa của mô hình, để hội viên và người dân ủng hộ và nhiệt tình tham gia. Không chỉ có người dân, mà chính các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, các ban ngành, đoàn thể cũng tích cực bắt tay vào công tác trồng cây, trồng hoa trên các tuyến đường. Vào mỗi chiều thứ 6 cuối tuần, tập thể cán bộ, lãnh đạo, nhân viên Ủy ban nhân dân xã lại ra quân làm vệ sinh, dọn cỏ rác, bón thêm đất bổ sung vào cây, tưới nước, tỉa cành, đặc biệt trồng thêm cây mới trên các tuyến đường chưa có hoa.

Đến nay xã Bình Nhì, huyện Gò Công Tây có thêm 3 tuyến đường, tổng chiều dài trên 3.000m là những tuyến đường xanh- sạch- đẹp vừa được trồng các loại hoa như: hoa tuyết sơn, hoa hoàng yến, dừa cạn,…. Các đoạn đường hội viên phụ nữ, Đoàn thanh niên, MTTQ tự quản, đường hoa đã trồng, được phân công trách nhiệm quản lý, chăm sóc, hàng tháng các chị cùng nhau làm cỏ, bón thêm phân bò, xơ dừa, vỏ trấu để bảo vệ cây đảm bảo sự ổn định, sạch, đẹp bền vững. Ngoài ra, Hội viên phụ nữ duy trì thường xuyên dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Ý thức bảo vệ môi trường cộng đồng được nâng lên rõ rệt, tình trạng vứt rác bừa bãi được hạn chế. Các tuyến đường được chỉnh trang, có cây xanh trồng ngay ngắn, thẳng hàng, có đường hoa thay thế cỏ dại, cảnh quan môi trường làng quê xanh, sạch đẹp văn minh. 

Những mô hình này cần được nhân rộng, để giữ gìn nét đẹp của làng quê, tạo dựng thêm cảnh quan, phù hợp với xã nông thôn mới Bình Nhì đang trên lộ trình phấn đấu ra mắt xã nông thôn mới nâng cao năm 2022.

Tác giả bài viết: Kim Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây