Xã Bình Nhì: Gương hội viên Cựu chiến binh tích cực tham gia bảo vệ môi trường

Thứ bảy - 19/03/2022 10:11
Đến với ấp Bình Hòa Đông, xã Bình Nhì, huyện Gò Công Tây hôm nay, mọi người sẽ thấy được các tuyến đường xóm sạch đẹp, vệ sinh. Người dân nơi đây đa số đều trồng hoa, cây kiểng trước nhà tạo cảnh quan môi trường xanh mát.
Ông Nguyễn Công Bảy, hội viên Cựu chiến binh xã Bình Nhì đang thu gom rác thải
Ông Nguyễn Công Bảy, hội viên Cựu chiến binh xã Bình Nhì đang thu gom rác thải
Để có được kết quả trên, phải kể đến những đóng góp to lớn của hội viên Hội Cựu chiến binh xã Bình Nhì, đặc biệt nổi bật là tấm gương của hội viên Cựu chiến binh Nguyễn Công Bảy, 63 tuổi, Chi hội Cựu chiến binh ấp Bình Hòa Đông, là người có những đóng góp tích cực, luôn đi đầu trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn.

Sau khi xuất ngũ, ông Bảy về trở về với cuộc sống đời thường cùng gia đình tại ấp Bình Hòa Đông, xã Bình Nhì và tham gia sinh hoạt ở Hội Cựu chiến binh của xã. Nhìn thấy quê hương ngày càng đổi mới, cuộc sống của người dân ngày càng nâng cao, ông rất phấn khởi. Nhưng bên cạnh đó ông cũng rất trăn trở về vấn đề môi trường hiện nay, đây cũng là vấn đề mà Hội luôn quan tâm. Ý thức bảo vệ môi trường của người dân chưa cao, tình trạng người dân thải rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường vẫn thường xuyên diễn ra… Trước tình trạng này, ông Bảy luôn trăn trở, phải tìm cách làm thay đổi ý thức của người dân. Phát huy tinh thần tiên phong của người lính Cụ Hồ, ông Bảy quyết định lấy bản thân mình làm gương. Hằng ngày, vào mỗi buổi sáng và buổi chiều, ông lặng lẽ đi khắp các tuyến đường trên địa bàn để thu gom rác thải, bao nilong, vỏ chai… sau đó chở về điểm thu gom rác của xã để chờ xe vận chuyển đi xử lý.

Ông Bảy cho biết, trong thời gian đầu, vợ, con, người thân ông không đồng tình về việc ông làm, xem việc của ông là vô nghĩa, làm chuyện không giống ai…Nhưng rồi qua thời gian đã cho thấy việc làm của ông Bảy trở nên ngày càng có ý nghĩa và có sự tác động sâu sắc đến suy nghĩa của người dân. Hình ảnh của một người lớn tuổi, da ngăm đen, mái tóc bạc hàng ngày đi khắp đường quê, ngõ xóm thu gom rác thải, bảo vệ môi trường làng xóm đã trở nên quen thuộc với người dân tại ấp Bình Hòa Đông, xã Bình Nhì.

Qua nhiều năm vận động và thực hiện việc thu gom, xử lý rác, ông cho biết, hầu hết người dân trên địa bàn hiện nay đã nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tình trạng xả rác bừa bãi giảm đáng kể. Tuyến đường Cựu chiến binh tự quản số 7, ấp Bình Hòa Đông được hội viên Nguyễn Công Bảy xung phong đứng ra nhận quản lý và thực hiện, đến nay tuyến đường luôn được duy trì cảnh quan sạch đẹp, không có rác thải, đèn điện chiếu sáng, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho người dân. Ông Bảy còn tích cực tuyên truyền, vận động bà con nông dân sản xuất nông nghiệp theo hướng thân thiện môi trường, giảm sử dụng phân bón, thuốc hóa học. Ông còn tham mưu với UBND xã Bình Nhì xin cấp kinh phí và đầu tư xây 04 bể chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật đặt tại các vị trí thuận tiện trong xóm ấp, đồng thời vận động người dân bỏ rác thải, bao bì thuốc bảo vệ thực vật đúng nơi quy định. Cứ mỗi tháng, ông đi thu gom rác thải bao bì tại các bể chứa để chuyển đi xử lý. Bên cạnh đó, ông còn tuyên truyền mọi người giữ gìn vệ sinh khu vực chuồng trại chăn nuôi, đảm bảo có hệ thống xử lý chất thải, tuyệt đối không xả chất thải trực tiếp ra kênh mương. Ông cũng tiên phong trong thực hiện mô hình ủ phân chuồng với chế phẩm men vi sinh để tạo ra nguồn phân bón hữu cơ vừa chất lượng, vừa thân thiện với môi trường.

Chính những việc làm thiết thực của người hội viên Cựu chiến binh, tuy tuổi cao nhưng có tấm lòng nhiệt huyết, luôn hướng tới lợi ích cộng đồng xã hội đã khiến người dân nơi đây khâm phục và noi theo, tự giác nhắc nhở, cùng nhau thực hiện bảo vệ môi trường. Ông Bảy cho biết, khi nào sức khỏe còn cho phép thì ông vẫn còn tiếp tục thực hiện công việc thu gon rác để tuyên truyền, lan tỏa thông điệp kêu gọi mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường sống an toàn, sạch đẹp. Ông Nguyễn Công Bảy đã vinh dự được Ủy ban nhân dân xã Bình Nhì biểu dương, khen thưởng vì có những đóng góp trong phong trào bảo vệ môi trường - xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Hành trình xây dựng bảo vệ môi trường là một hành trình dài và không bao giờ dừng lại, mỗi người dân đều phải ý thức và cùng nhau thực hiện. Từ những việc làm nhỏ như không xả rác bừa bãi, phân loại rác thải tại nhà, bỏ rác đúng nơi quy định, trồng hoa, cây xanh tạo cảnh quang… đây là những việc làm mà Đảng bộ và nhân dân xã Bình Nhì quyết tâm thực hiện để góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng xã Bình Nhì đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao trong năm 2022.

Tác giả bài viết: Kim Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây