Thị trấn Vĩnh Bình: Hội thảo chuyển đổi cơ cấu cây trồng với giống xoài cát Hòa Lộc

Thứ năm - 09/06/2022 08:37
Ngày 05/6/2022, tại hội trường UBND thị trấn Vĩnh Bình, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Gò Công Tây tổ chức hội thảo về chuyển đổi cơ cấu cây trồng xoài cát lộc do tập đoàn Lộc Trời làm chủ đầu tư. Đến dự và triển khai nội dung buổi hội thảo có đồng chí Ngô Văn Dũng - Huyện ủy viên, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện.
Đ/c Ngô Văn Dũng - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện triển khai nội dung buổi hội thảo
Đ/c Ngô Văn Dũng - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện triển khai nội dung buổi hội thảo

Được biết, hàng năm nước ta xuất khẩu xoài cát Hòa Lộc ra các thị trường khó tính như: Mỹ, Úc, New Zealand… với giá bán thấp nhất là 10 đô/trái tương đương 240 ngàn đồng. Mặc dù xoài cát Hòa Lộc cho thịt ngon, ngọt, thơm nhưng da mỏng thời gian trái bị hỏng nhanh. Từ những mặt ưu điểm của xoài cát Hòa Lộc, tập đoàn Lộc Trời đã nghiên cứu và cho ra loại xoài ghép giữa giống xoài Vandyke của Mỹ với cây xoài cát Hòa Lộc của Việt Nam, cho ra loại giống mới có tên là xoài Cát Lộc với những mặt vượt trội như: trái ngọt, thịt mềm dẻo, thơm, da dày hơn, thời gian bảo quản được lâu hơn. Giống xoài này đã được trồng và rất thành công tại An Giang, thấy được những tính năng ưu việt của giống xoài này, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã ký kết với tập đoàn Lộc Trời đầu tư cho nông dân huyện trồng loại cây này tại thị trấn Vĩnh Bình với diện tích tối thiểu là 10 hecta. Hội Nông dân thị trấn giới thiệu trồng thử nghiệm cho hơn 55 hộ dân trồng lúa ở khu vực cặp sông Khu phố 01 và Khu phố 4, đây là những khu vực của thị trấn đảm bảo đủ nước tưới vào mùa tiêu vào mùa khô.

Tập đoàn Lộc Trời sẽ cung cấp cây giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, bao lưới đựng trái và kỹ sư trực tiếp chăm sóc kỹ thuật cho cây từ lúc mới trồng  đến khi cây cho trái và thu hoạch. Tập đoàn Lộc Trời sẽ ký hợp đồng với nông dân đảm bảo đầu ra không còn tình trạng trồng được mùa mất giá và không biết bán ra. Tập đoàn sẽ thu mua tất cả trái, đồng thời ký hợp đồng có thời hạn từ 5 đến 10 năm trong đó: năm thứ nhất tập đoàn sẽ trả cho nông dân 12 triệu; năm thứ 2 là 25 triệu… đến năm thứ 5 là trên 400 triệu đồng, khi xoài thu hoạch sẽ cân thu mua theo giá thị trường và trả thêm tiền cho nông dân.

Bên cạnh đó, trong khi chờ xoài ra trái nông dân có thể trồng xen canh cây đậu nành rau và công ty ThaBiCo sẽ thu mua đầu vào. Diện tích trồng mỗi hộ phải đảm bảo từ 30 sào trở lên, lên líp và bỏ công giữ, làm cỏ chăm sóc. Toàn bộ xoài thu hoạch nông dân phải cam kết bán hết cho tập đoàn vì đây là sản phẩm thương hiệu độc quyền trên thế giới của tập đoàn.

Qua buổi hội thảo cho thấy sự quan tâm sâu sát của UBND huyện và Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đối với việc canh tác, sản xuất của nông dân huyện nhà. Giúp nâng cao thu nhập, nâng cao đời sống cho người nông dân, giải quyết bài toán khó của nông dân về trồng cây gì, nuôi con gì và nỗi lo đầu ra sản phẩm. Từ đó giúp người nông dân phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững, góp phần xây dựng thị trấn Vĩnh Bình văn minh đô thị./.

Tác giả bài viết: Mai Thị Thanh Trúc

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây