Thị trấn Vĩnh Bình: Gương điển hình nông dân vượt khó sản xuất kinh doanh giỏi

Thứ năm - 05/05/2022 04:14
Thời gian qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi ở thị trấn Vĩnh Bình có nhiều bước phát triển, tác động tích cực đến đời sống của nông dân, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, vươn lên làm giàu qua việc áp dụng nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả. Cũng từ phong trào này, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu, có mức thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.
Anh Nguyễn Ngọc Ẩn bên vườn cây ăn trái xanh tốt
Anh Nguyễn Ngọc Ẩn bên vườn cây ăn trái xanh tốt

Tại khu phố 4, thị trấn Vĩnh Bình, có anh Nguyễn Ngọc Ẩn, hội viên Chi Hội Nông dân là một trong những tấm gương điển hình trong vượt khó vươn lên sản xuất kinh doanh giỏi. Khi nhắc đến gia đình anh, bà con trong khu phố đều cảm phục bởi ý chí và sự cần cù trong lao động. Từ năm 2002, anh Ẩn bắt đầu lập nghiệp, làm đủ nghề nhưng thua lỗ không đủ trang trải, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Đến năm 2020, từ 1ha đất ẩm thấp của gia đình anh quyết định cải tạo để trồng các loại cây ăn quả như: bưởi, ổi, cam mật, mít thái…Với ý chí vươn lên làm giàu mạnh mẽ cùng với sự cố gắng, nỗ lực của bản thân, sự ủng hộ của gia đình nên anh mạnh dạn vay thêm vốn và đã được Hội Nông dân tín chấp cho vay 50 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh với Dự án trồng bưởi da xanh. Để mở rộng đất trồng trọt, anh đã thuê thêm đất trồng, nghiên cứu chọn mua nhiều cây giống mới cho hiệu quả năng suất cao, trong đó có cây bơ.

Anh Ẩn cho biết, với kinh nghiệm và điều kiện sẵn có anh quyết định không chú trọng vào một loại cây hoặc một loại con mà tổ chức sản xuất theo mô hình trồng trọt, chăn nuôi tổng hợp. Theo đó anh cho biết, với 02 ha đất anh trồng các cây như bưởi da xanh, ổi, mít thái, bơ. Ngoài ra anh còn đào mương sâu để trữ nước ngọt phục vụ tưới tưới tiêu, đề phòng hạn mặn, dưới mương anh thả các loại cá như cá tra, cá phi và cá trê…. Những năm gần đây khi giá trái cây xuống thấp, anh xử lý cây không cho ra trái để dưỡng cây, dưỡng đất và tập trung vào việc nuôi cá. Về chăn nuôi, anh xác định lấy công làm lãi nên chỉ nuôi 2 tấn cá mỗi năm, cho thu nhập được trên 200 triệu/năm.

Anh Ẩn tâm sự: “Phải trải qua nhiều khó khăn tôi mới có cuộc sống như ngày nay, tôi rất hiểu giá trị của lao động, mình phải siêng năng chịu khó, học hỏi, đồng thời trong quá trình sản xuất phải tích lũy kinh nghiệm và áp dụng cái mới, cái hay thì mới mang lại năng suất, chất lượng cao...”.

Được biết, không những làm kinh tế giỏi mà anh Ẩn còn tham gia các hoạt động xã hội, có tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giúp đỡ các hộ khó khăn trong sản xuất để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Với những kết quả đạt được, hàng năm anh đều đạt danh hiệu “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” cấp huyện.

Tác giả bài viết: Mai Thị Thanh Trúc

Tổng số điểm của bài viết là: 24 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 4.8 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây