Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022 với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy – Vì một cộng đồng khỏe mạnh và an toàn”; “Ngày quốc tế và Ngày toàn dân phòng, chống ma tú

Chủ nhật - 19/06/2022 05:36
Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022 với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy – Vì một cộng đồng khỏe mạnh và an toàn”; “Ngày quốc tế và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6”. Chiều ngày 19/6/2022, tại hội trường nhà văn hóa xã Long Bình, Hội LHPN xã phối hợp với ngành Công an tổ chức tuyên truyền những điểm mới của Luật phòng chống ma túy cho 25 hội viên phụ nữ trên địa bàn xã tham dự.
Đại úy Dương Thiện Tấn – Phó Trưởng Công an xã tuyên truyền phòng chống ma túy
Đại úy Dương Thiện Tấn – Phó Trưởng Công an xã tuyên truyền phòng chống ma túy

Tại buổi tuyên truyền các chị được nghe Đại úy Dương Thiện Tấn – Phó Trưởng Công an xã Long Bình triển khai các nội dung: Những điểm mới của Luật phòng chống ma túy năm 2021 được Quốc Hội thông qua ngày 30/3/2021, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2022. Luật phòng, chống ma túy năm 2021 gồm 8 chương 55 Điều, tập trung quy định về phòng, chống ma túy; quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy; cai nghiện ma túy; trách nhiệm cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức trong phòng, chống ma túy…

Các chị được thông tin thêm: Hiện nay, ngoài thuốc phiện và Heroin ngày càng xuất hiện nhiều loại ma túy tổng hợp như: Ma túy đá, cỏ mỹ, kẹo, ke, thuốc lắc, ma túy “tem giấy”, ma túy “nước vui”, ma túy “trà sữa”, ma túy “nước nho”, bóng cười…. Đây là những loại ma túy nguy hiểm, gây ảo giác cực mạnh, kích động bạo lực, làm cho người sử dụng bị rối loạn tâm thần, gây ảo giác, hoang tưởng “ngáo đá”, mất kiểm soát hành vi một cách nghiêm trọng dẫn đến tự hủy hoại bản thân hoặc gây thương tích cho người khác; thậm chí làm cho người sử dụng dễ phạm các tội như: Cướp giật, giết người, cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản,…và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Đặc biệt, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng phạm tội về ma túy hết sức tinh vi ngụy trang dưới nhiều hình thức hòng lôi kéo người sử dụng dẫn đến nghiện ngập; nhất là tình trạng các đối tượng lợi dụng các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự như: Nhà nghỉ, khách sạn, quán Karaoke…để hoạt động phạm tội về ma túy.

Đáng báo động, đối tượng sử dụng ma túy tập trung ở độ tuổi thanh niên, thậm chí đã bắt đầu trẻ hóa đến độ tuổi vị thành niên và học sinh. Những kẻ mua bán ma túy thường dụ dỗ các em học sinh, sinh viên bằng cách cho hút không mất tiền, khi đã nghiện thì các em sẽ trở thành công cụ để chúng kiếm tiền, đưa vào con đường trộm cắp, cướp giật, mua bán ma túy hoặc các đối tượng lập các hội, nhóm kín trên mạng xã hội (Facebook, Zalo…) để dụ dỗ, lôi kéo các bạn trẻ tham gia vào hoạt động mua bán ma túy…. Nguy hiểm hơn, một số các bạn trẻ có quan niệm sai lầm cho rằng sử dụng ma túy tổng hợp như: Ma túy đá, thuốc lắc, cỏ mỹ… chỉ gây hưng phấn tức thời nhằm giải trí cho vui, chứ hoàn toàn không gây nghiện nên đã vui chơi hết mình để chứng tỏ đẳng cấp, mà hoàn toàn không biết rằng ma túy tổng hợp có sức tàn phá ghê gớm đối với sức khỏe của bản thân và sự an toàn của xã hội.

Nhằm để phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm, tệ nạn ma túy, vì tương lai của bản thân và gia đình – vì một cộng đồng khỏe mạnh an toàn, mọi người dân cần: Tích cực tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình về hậu quả, tác hại của ma túy; không sản xuất, tàng trữ, mua bán, vận chuyển, tổ chức, chứa chấp sử dụng hoặc sử dụng trái phép chất ma túy; “Không thử ma túy dù chỉ một lần”. Tham gia hỗ trợ hoạt động cai nghiện ma túy tại các cơ sở cai nghiện và tại cộng đồng; giúp đỡ những người cai nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng; phòng, chống tái nghiện; không phân biệt, kỳ thị, xa lánh người nghiện ma túy. Phát hiện, tố giác tội phạm và tệ nạn ma túy tới lực lượng công an nơi gần nhất để được hướng dẫn, giải quyết. Đồng thời cũng cung cấp các số điện thoại, đường dây nóng để khi người dân phát hiện hành vi trồng, sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng trái phép chất ma túy để kịp thời liên hệ tố giác.

Thông qua buổi tuyên truyền, đã giúp chị em hiểu rõ về tệ nạn ma túy, tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội; từ đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác phòng, chống ma túy; đồng thời tích cực phối hợp chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình tham gia đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn./.

Tác giả bài viết: Tuyết An

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây