Gương hội viên Hội nông dân xã Long Vĩnh khá lên nhờ trồng bưởi và chăn nuôi dê

Thứ ba - 14/06/2022 09:46
Mô hình sản xuất vườn - ao - chuồng được Hội Nông dân xã Long Vĩnh, huyện Gò Công Tây phát động là một mô hình kinh tế nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều nông dân, trong đó nổi bật có anh Phạm Văn Hoàng, sinh 1963 ở ấp Phú Quới, xã Long Vĩnh, huyện Gò Công Tây, gia đình có 5 nhân khẩu, diện tích 70 sào ruộng sản xuất lúa mỗi năm 3 vụ, làm lúa công lao động nhiều, chi phí phân thuốc cao, cuối năm chiếc tính không có lãi nhiều.
Hình ảnh chân chất của người nông dân Phạm Văn Hoàng trước ngôi nhà khang trang của mình
Hình ảnh chân chất của người nông dân Phạm Văn Hoàng trước ngôi nhà khang trang của mình

Chia sẻ với chúng tôi anh Hoàng cho biết, là hội viên hội nông dân, anh được tiếp thu chủ trương về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tham gia các buổi chuyển giao khoa học kỹ thuật, tham quan các mô hình trong và ngoài tỉnh do Hội nông dân xã tổ chức. Đầu năm 2016 anh mạnh dạng chuyển đổi đất trồng lúa với diện tích 60 sào để lên líp trồng bưởi, mặt líp 5m, trồng cách cây 5m, trên diện tích 60 sào tôi trồng được 550 cây. Sau 3 năm cây bắt đầu cho trái, từ tháng 10/2018 cho đến nay bình quân mỗi năm tôi thu hoạch được trên 6 tấn, bán bình quân 30.000đ/kg, như vậy một năm anh thu nhập được khoảng 180 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí như phân, thuốc bảo vệ thực vật… là còn lãi được hơn 130 triệu đồng. Ngoài ra mỗi năm anh bầu được khoảng 1.000 nhánh bưởi con, chiết bán bình quân 1 nhánh là 3.000đ. Tính ra trong năm, tổng thu trên cây bưởi hơn 160 triệu. Còn lại 10 sào ruộng anh tiếp tục lên líp và trồng 55 cây Bơ Ba-Tư vào đầu mùa mưa năm 2019 hiện cây đang phát triển xanh tốt.

Hơn nữa, tận dụng khoảng trống trong lím trồng bưởi, bơ anh trồng cỏ, làm chuồng và nuôi 20 con dê nái, bình quân mỗi năm xuất chuồng 40 con, 32kg/con, giá mỗi kg bình quân 145.000đ. Tổng thu nhập từ đàn dê trong một năm gần 200 triệu đồng. Trừ chi phí chăn nuôi  còn thực lãi gần 130 triệu.

Chia sẻ với chúng tôi về cách nuôi dê, anh Hoàng cho biết, đê là loại gia súc ăn tạp, ăn các loại cỏ, rau xanh nên gọi là “ Bác Thảo” vì vậy dịch bệnh ích xảy ra như các loại gia súc khác. Chủ yếu vệ sinh chuồng trại khô thoáng, nguồn thức ăn sạch từ cỏ, rau tự trồng, cho dê uống men tiêu hóa hỗ trợ, vì con dê dễ bị no hơi, phun thuốc chuồng trại định kỳ và theo dõi thường xuyên sinh hoạt của dê để kịp thời ứng phó.

Anh Hoàng còn là hội viên Hội sinh vật cảnh của xã, qua sinh hoạt, tham quan giao lưu học hỏi anh đã tạo sân kiểng của gia đình mình có nhiều cây kiểng dáng đẹp và có giá trị kinh tế cao, góp phần tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Những nỗ lực cùng kết quả đạt được trong thực hiện mô hình trồng trọt, chăn nuôi của anh Phạm Văn Hoàng đã đưa gia đình mình vươn lên, có cuộc sống khấm khá, xây cất nhà cửa khang trang, mua sắm đầy đủ tiện nghi cho gia đình. Những nỗ lực và kết quả trên đã giúp anh Hoàng vinh dự đạt danh hiệu cao quý của phong trào thi đua yêu nước ở cơ sở “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” các cấp nhiều năm liền.

Tác giả bài viết: Thanh Xuân

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây