Trưởng Công an xã Đồng Sơn - Tấm gương điển hình trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thứ bảy - 27/08/2022 11:14
Thời gian qua, việc thực hiện Đề án đưa lực lượng Công an chính quy về phụ trách tại các xã đã mang lại những hiệu quả tích cực trong việc giữ gìn, đẩy mạnh phong trào bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn huyện Gò Công Tây, trong đó có thể kể đến tấm gương tiêu biểu điển hình của đồng chí Đại úy Nguyễn Thành Sang - Trưởng Công an xã Đồng Sơn, huyện Gò Công Tây.
Đ/c Đại úy Nguyễn Thành Sang - Trưởng Công an xã Đồng Sơn trao giấy khen cho các cá nhân tập thể có thành tích trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã Đồng Sơn
Đ/c Đại úy Nguyễn Thành Sang - Trưởng Công an xã Đồng Sơn trao giấy khen cho các cá nhân tập thể có thành tích trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã Đồng Sơn

Năm 2010 đến năm 2018 đồng chí Nguyễn Thành Sang công tác tại Đội cảnh sát điều tra về hình sự, kinh tế - Công an huyện Gò Công Tây. Từ năm 2018 được tính nhiệm điều động về nhận nhiệm vụ Trưởng Công an xã Đồng Sơn. Vào thời điểm đó, xã Đồng Sơn là một xã có tình hình phức tạp về an ninh trật tự do đặc thù địa bàn chia cắt, giáp ranh với các huyện khác như huyện Chợ Gạo và huyện Châu Thành của tỉnh Long An, tại đây nổi lên chủ yếu là nạn trộm cắp tài sản, ma túy, các tệ nạn xã hội như đá gà, đánh bài, thanh niên tụ tập băng nhóm nhậu say gây rối…Bên cạnh đó, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc chưa được duy trì thường xuyên, nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân về vai trò và tầm quan trọng của phong trào chưa đầy đủ. Thời điểm năm 2011, xã Đồng Sơn còn là một trong xã được Bộ Công an đưa vào danh sách xã trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự.

Với sự cố gắng phấn đấu, nỗ lực của cả hệ thống chính trị nhất là vai trò tham mưu tiên phong đi đầu nòng cốt của lực lượng Công an, trong đó có vai trò năng nổ, nhiệt tình của Đại úy Nguyễn Thành Sang - với bản lĩnh của một cảnh sát hình sự, điều tra, tinh thần xung kích đi đầu của một đảng viên trẻ, đồng chí đã quyết tâm phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, bám sát địa bàn, nắm vững tình hình, gần gũi nhân dân từ đó nhờ sự phối hợp chặt chẽ của nhân dân cũng như các ban ngành, hội đoàn thể, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại xã Đồng Sơn ngày một được củng cố vững chắc. Sự đồng tình tích cực tham gia của quần chúng nhân dân vào phong trào bảo vệ an ninh trật tự đã tạo nên “tấm lá chắn thép” khiến bọn tội phạm phải e ngại lùi bước, giữ gìn, đem lại sự bình yên cho nhân dân xã Đồng Sơn.

 

Lực lượng Công an, Quân sự xã Đồng Sơn phối hợp tuần tra ban đêm


Có thể nói, nhờ hiệu quả của việc triển khai, xây dựng, nhân rộng các mô hình phòng chống tội phạm và nêu gương các điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân Bảo vệ an ninh Tổ quốc đã làm chuyển biến tích cực tình hình an ninh trật tự và chuyển hóa địa bàn. Theo đề nghị của Bộ Công an, vào năm 2018 đã đưa 3 xã của huyện trong đó có xã Đồng Sơn ra khỏi xã thuộc diện phức tạp về an ninh trật tự. Đến năm 2020, xã Đồng Sơn vinh dự phấn đấu về đích và ra mắt xã Nông thôn mới.

Tiếp tục những thành quả này, năm 2021, xã Đồng Sơn còn được Ban giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang tiến hành khảo sát và lựa chọn xây dựng xã tiêu biểu điển hình về phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2021 trong toàn tỉnh. Với vai trò là người đứng đầu ngành Công an của xã, Đại úy Nguyễn Thành Sang đã chỉ đạo lên kế hoạch phối hợp với các ngành, đoàn thể cụ thể hóa các tiêu chí của xã điểm để thực hiện tốt phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong đó chú trọng tập trung công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến người dân tích cực tham gia xây dựng xã vững mạnh về an ninh trật tự, nâng cao ý thức phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự trên toàn địa bàn các ấp.

 

Đại diện Ban giám đốc Công an Tỉnh Tiền Giang biểu dương khen thưởng lực lượng dân phòng các ấp trên địa bàn xã Đồng Sơn


Ngoài ra, đồng chí còn đi đầu, không quản ngại khó khăn thực hiện tốt công tác nắm bắt tình hình, quản lý chặt địa bàn, đối tượng, từ đó kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc xảy ra liên quan đến tình hình an ninh trật tự. Bên cạnh đó, cùng với các đồng chí, đồng đội tập trung củng cố, nhân rộng các mô hình phòng, chống tội phạm như mô hình cổng rào phòng chống tội phạm; mô hình ánh sáng quang; mô hình camera an ninh; mô hình chốt dân phòng; củng cố, nâng cao hoạt động của lực lượng Công an xã, ấp, các tổ chức quần chúng như Tổ nhân dân tự quản, Đội dân phòng tại 4/4 ấp của xã. Tiêu biểu, đồng chí đã đứng ra phối hợp vận động kinh phí xây dựng mới được 8 tuyến đường ánh sáng quang, nâng cấp sửa chữa tổng số tuyến đường ánh sáng quang toàn xã là 25 tuyến với tổng chiều dài trên 42km tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sinh hoạt đi lại, vận chuyển hàng hóa về đêm và góp phần phòng chống tội phạm.
 

Công an xã Đồng Sơn tổ chức thăm hỏi nhà hộ dân nắm bắt tình hình an ninh trật tự


Với mô hình cổng rào phòng chống tội phạm, Đại úy Nguyễn Thành Sang cũng đã phối hợp vận động kinh phí lắp đặt mới 12 cổng rào trên địa bàn các ấp, nâng tổng số cổng rào trên địa bàn xã là 19 cổng. Từ khi triển khai thực hiện mô hình cổng rào phòng chống tội phạm đến nay, đã bắt xử lý nhiều đối tượng vi phạm, riêng trong năm 2021, lực lượng công an, dân phòng xã đã bắt 4 vụ với 6 đối tượng trong đó có 3 vụ đối tượng trộm tài sản sử dụng bình xịt hơi cay, súng tự chế nguy hiểm. Ngoài ra, mô hình camera an ninh phòng chống tội phạm tại xã là mô hình thực sự mang lại hiệu quả được cấp trên đánh giá cao. Đồng chí đã phối hợp vận động kinh phí lắp đặt 02 camera an ninh tại các tuyến đường trọng điểm trong ấp, các chốt ngã ba, ngã tư, nâng tổng số camera an ninh trên toàn địa bàn xã Đồng Sơn là 78 camera an ninh, trong đó có 12 camera ghi nhận biển số xe về đêm, nhờ đó đã phát hiện 4 vụ việc trộm cắp tài sản trong năm 2022 qua trích xuất dữ liệu xử lý đối tượng vi phạm.
 

Bắt giữ đối tượng trộm chó tại xã Đồng Sơn


Đức tính nổi bật ở đồng chí Đại úy Nguyễn Thành Sang đó là tinh thần năng nổ, trách nhiệm trong đấu tranh phòng chống tội phạm, ra sức học tập, phấn đấu và luôn tâm niệm làm theo những lời dạy của Bác “Công an tìm đến nhân dân, lúc dân cần và lúc dân khó luôn có Công an” chính điều này của đồng chí Trưởng Công an xã Đồng Sơn đã làm cho nhân dân tại nơi đây luôn tin yêu, quý mến và hết lòng ủng hộ, cung cấp cho lực lượng Công an xã nhiều nguồn tin có giá trị khi phát hiện dấu hiệu tội phạm từ đó kịp thời phối hợp với nhân dân nhanh chóng xử lý nhanh gọn, hạn chế tối đa tội phạm gây án trốn thoát.

Đại úy Nguyễn Thành Sang cho biết với quan điểm luôn gần gũi nhân dân, coi trọng nhân dân, hiểu nhân dân từ đó xây dựng được lực lượng nòng cốt trong nhân dân. Không chỉ dừng lại ở đó, với vai trò trách nhiệm của một Trưởng công an xã, đồng chí luôn chịu thương chịu khó đi đầu trong công tác, nỗ lực hết mình để cùng đồng đội tìm ra các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương, khi người dân có tin báo về an ninh xã hội thì đồng chí luôn cùng đồng đội xuống tận địa bàn kịp thời nhanh chóng để giải quyết vụ việc xảy ra một cách khoa học, hợp tình hợp lý. Từ đó còn góp phần từng bước nâng cao vai trò trách nhiệm của người dân trong công tác giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương.

 

Lực lượng Công an xã Đồng Sơn trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19


Trong thời điểm xảy ra dịch bệnh Covid-19 năm 2021, đồng chí còn kịp thời chỉ đạo lực lượng công an phối hợp với các ngành tham gia thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh như tham gia tổ truy vết, triển khai lực lượng trực chốt phòng, chống Covid-19… vừa đảm bảo an ninh trật tự vừa phòng chống dịch tốt cho địa phương.

Với sức trẻ, lòng hăng say, nhiệt huyết, nhạy bén, sáng tạo trong công tác nghiệp vụ chuyên môn Đại úy Nguyễn Thành Sang đã áp dụng hiệu quả vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, thường xuyên rà soát địa bàn, nắm chắc nguồn tin trong nhân dân, phân công lực lượng phối hợp, đoàn kết trong việc theo dõi, giúp đỡ, cảm hóa đối tượng, chủ động quyết liệt trong tấn công trấn áp tội phạm. Trong suốt khoảng thời gian từ năm 2018 đến nay, đồng chí cùng tập thể công an xã kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý gần 100 đối tượng phạm tội, xóa hàng chục tụ điểm đá gà, cờ bạc, giải tán nhiều nhóm thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya có dấu hiệu vi phạm pháp luật từ đó góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn.

Song song đó, đến nay mô hình Chốt dân phòng, đội dân phòng tại 4/4 ấp do đồng chí tham mưu vận động thành lập đã phát huy tính hiệu quả, được người dân ủng hộ đăng ký tham gia vào lực lượng dân phòng ngày càng đông. Toàn xã hiện có 2 chốt dân phòng tại ấp Ninh Đồng và Thạnh Thới với 24 thành viên, các ấp Bình Trinh, Khương Thọ đều có thành lập mỗi ấp 01 đội dân phòng với hơn 25 thành viên, thường xuyên tuần tra kiểm soát giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Năm 2021, xã Đồng Sơn có 4/4 ấp được tái công nhận đạt tiêu chuẩn Ấp An toàn về an ninh trật tự.

Nhận xét về Đại úy Nguyễn Thành Sang, đồng chí Bí thư - Chủ tịch UBND xã Đồng Sơn Trần Ngọc Vương cho biết, đồng chí Nguyễn Thành Sang là tấm gương tiêu biểu điển hình trong phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh của Đảng bộ xã Đồng Sơn, đồng chí luôn tích cực đi đầu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được phân công, đồng chí còn là người cán bộ khiêm tốn, đoàn kết tốt với đơn vị để phát huy hiệu quả các mô hình phòng chống tội phạm tại địa phương, góp phần xây dựng vững chắc phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Trong quan hệ với đồng nghiệp, với nhân dân, đồng chí luôn được mọi người tin tưởng, yêu mến, bằng cách sống, cách làm việc nhiệt tình hết mình, đồng chí đã góp phần không nhỏ trong việc hoàn thành và duy trì chỉ tiêu an ninh trật tự của xã trong thời gian qua…

Với những thành tích đóng góp tích cực trong thời gian qua, Đại úy Nguyễn Thành Sang đã vinh dự đạt được danh hiệu Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 05 năm liền, được Ban giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang, Công an huyện Gò Công Tây, UBND huyện và xã Đồng Sơn biểu dương, khen thưởng hoàn thành tốt nhiệm vụ tại địa phương, xứng đáng là tấm gương điển hình trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tác giả bài viết: Kim Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây