Huyện Gò Công Tây tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền người dân nắm rõ những lợi ích khi mua bảo hiểm y tế

Thứ năm - 28/03/2024 20:09
Mua bảo hiểm y tế có rất nhiều lợi ích, hiện nay nhận thức về mua bảo hiểm y tế ngày càng được người dân chú trọng, người dân đã tích cực tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình phòng ngừa rủi ro bệnh tật, được chăm sóc y tế tốt hơn, sức khỏe từ đó cũng được cải thiện và nâng cao rõ rệt.
Tuyên truyền chính sách bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người dân tại xã Yên Luông.
Tuyên truyền chính sách bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người dân tại xã Yên Luông.

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế nhằm chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện. Trong trường hợp người dân mua bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh (KCB) BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh sẽ được hỗ trợ chi phí KCB theo quy định. Dưới đây là lợi ích khi tham gia BHYT mà không phải ai cũng biết. Người dân mua BHYT tùy thuộc vào từng đối tượng được Nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng. Cụ thể: Đối với các đối tượng cận nghèo theo tiêu chí chuẩn cận nghèo theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và đối tượng thuộc hộ gia đình nghèo đa chiều được hỗ trợ tiền mua BHYT tối thiểu là 70%. Học sinh, sinh viên và đối tượng thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được hỗ trợ tiền mua BHYT tối thiểu là 30%. Người mua được KCB BHYT tại mọi cơ sở y tế có ký Hợp đồng KCB BHYT trên toàn quốc theo quy định. Được quỹ BHYT chi trả chi phí KCB BHYT từ 40% đến 100%. Mức hưởng bảo hiểm y tế phụ thuộc vào mức độ bệnh tật, nhóm đối tượng trong phạm vi quyền lợi và thời gian tham gia bảo hiểm y tế. Người mua BHYT được quỹ BHYT chi trả: Từ 80% - 100% chi phí KCB đúng tuyến. Từ 40% - 100% chi phí KCB nội trú không đúng tuyến tại bệnh viện tuyến Trung ương và các tuyến huyện, tuyến cơ sở. Ngoài ra, người dân còn được chi trả hàng chục nghìn loại thuốc và dịch vụ y tế. Có rất nhiều các loại thuốc và dịch vụ y tế được quỹ BHYT chi trả (quy định tại Thông tư 30/2018/TT-BYT ngày 30/10/2008). Ví dụ điển hình như: Nhóm thuốc gây tê/gây mê: Atropin sulfat; Bupivacain hydroclorid; Desfluran; Dexmedetomidin; Morphin; Propofol; Sufentanil… Nhóm thuốc giãn cơ/giảm giãn cơ: Atracurium besylat; Pancuronium bromid; Suxamethonium clorid; Rocuronium bromid; Vecuronium bromid…Nhóm thuốc giảm đau, hạ sốt; chống viêm không steroid: Aceclofenac; Diclofenac; Etoricoxib; Flurbiprofen natri; Naproxen… Nhóm thuốc chống thoái hóa khớp, điều trị gout. Nhóm thuốc chống dị ứng, điều trị quá mẫn cảm. Nhóm thuốc phóng xạ và chất đánh dấu: BromoMercurHydrxyPropan (BMHP); Chromium 51 (Cr-51); Dimecapto Succinic Acid (DMSA)...

Mua Bảo hiểm Y tế giúp làm giảm gánh nặng về chi phí KCB khi ốm đau, bệnh tật, tai nạn. Trong nhiều trường hợp người tham gia BHYT được giảm đáng kể chi phí KCB, đặc biệt là khi bị tai nạn hay ốm đau dài ngày. Nhờ mua BHYT mà bệnh nhân có điều kiện kinh tế khó khăn được KCB kịp thời và chăm sóc y tế tốt hơn.

Mua bảo hiểm y tế còn giúp chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia. Mua bảo hiểm y tế giúp người tham gia có thể chia sẻ rủi ro với những bệnh nhân bị bệnh thể hiện tinh thần tương thân tương ái, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Rủi ro khi không mua bảo hiểm y tế: Khi không mua bảo hiểm y tế thì người dân sẽ phải đối mặt với rất nhiều các rủi ro nếu xảy ra bệnh tật, tai nạn, thậm chí là rủi ro về tinh thần. Cụ thể: Bệnh nhân phải tự chi trả toàn bộ chi phí KCB khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế khi bị ốm đau, tai nạn. Do không được hỗ trợ chi phí KCB BHYT mà người bệnh sẽ rất lo lắng trong trường hợp bị bệnh, tai nạn do giá dịch vụ y tế ngày càng tăng cao. Khó có khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế kỹ thuật cao và thuốc đắt tiền. Kinh tế gia đình bị ảnh hưởng, thậm chí sa sút khi không may mắc bệnh hiểm nghèo. Như vậy rủi ro khi không tham gia BHYT là rất lớn, có thể gây hậu quả nặng nề mà không thể lường trước được.

Hiện nay, Ngành Bảo hiểm xã hội huyện Gò Công Tây đã và đang đẩy mạnh truyền thông để tất cả mọi người dân hiểu, đồng lòng cùng tích cực tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình hướng đến BHYT toàn dân. Các đối tượng là người lao động tự do đặc biệt ở vùng nông thôn và miền núi thường không có thu nhập ổn định, kinh tế gặp nhiều khó khăn. Do đó, trong trường hợp không mua bảo hiểm y tế khi bị bệnh, tai nạn sẽ không có điều kiện để chữa trị ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh. Cụ thể giá mua bảo hiểm y tế được tính như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; Người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất. Chính vì vậy tích cực tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình là một trong những giải pháp hiệu quả để phòng chống rủi ro, bảo vệ sức khỏe của mỗi người dân. Với mức đóng BHYT thấp tính theo mức lương cơ sở và được hỗ trợ từ Nhà nước mọi người dân đều có thể dễ dàng tham gia.

Tác giả bài viết: Kim Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây