Học sinh Trường THPT Vĩnh Bình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong giữ gìn vệ sinh trường lớp

Thứ tư - 26/04/2023 08:52
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến sức khỏe của nhân dân. Theo quan điểm của Bác để bảo vệ sức khỏe, ngoài việc ǎn uống đầy đủ, chăm chỉ luyện tập thể dục, thể thao còn phải giữ gìn vệ sinh thật tốt. Ngay trong 05 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng, Bác cũng đã nhắc nhở các cháu học sinh phải “Giữ gìn vệ sinh thật tốt”.
Học sinh trường THPT Vĩnh Bình chăm sóc cây cảnh trong khuôn viên trường
Học sinh trường THPT Vĩnh Bình chăm sóc cây cảnh trong khuôn viên trường

Nhận thức được tầm quan trọng trong công tác giáo dục ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường cho học sinh, thực hiện theo lời dạy của Bác, trong những năm qua, BCH Đoàn TNCS HCM trường THPT Vĩnh Bình đã triển khai phong trào giáo dục ý thức giữ gìn vệ sinh trường, lớp và môi trường sống xung quanh xanh sạch đẹp trong các bạn học sinh.

Phong trào được triển khai đến tất cả các tập thể lớp trong nhà trường và kéo dài suốt năm học. Cụ thể là mỗi tuần các lớp sẽ đăng ký 02 việc làm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đó có việc giữ gìn vệ sinh trường lớp. Hoạt động thi đua này được BCH Đoàn trường tổ chức thực hiện, kiểm tra và tổng kết hàng tuần. Theo đó vào cuối tuần học các lớp sẽ tiến hành quét dọn và lau chùi lớp học, bảng, bàn ghế; làm sạch hành lang, cầu thang, cửa ra vào, cửa sổ... Không chỉ có vậy, các chi đoàn lớp còn thực hiện nhiệm vụ tổng vệ sinh toàn trường: quét sân trường, quét dọn khu nhà xe theo lịch phân công của BCH Đoàn trường.

 

hoc sinh thpt vinh binh huyen go cong tay hoc tap lam theo bac trong bao ve moi truong (1)

Học sinh dọn cỏ trong khuôn viên trường


Đầu năm, mỗi Chi đoàn lớp sẽ được BCH Đoàn trường phân công phụ trách một khu đất trong khuôn viên nhà trường. Hàng ngày ngoài giờ học các em sẽ dành thời gian tham gia dọn dẹp vệ sinh, nhổ cỏ, trồng hoa, tưới nước, góp phần xây dựng khuôn viên nhà trường ngày một “ Xanh – sạch – đẹp”.

Không chỉ tích cực xây dựng môi trường xanh sạch đẹp trong nhà trường các em học sinh trường THPT Vĩnh Bình còn tích cực tham gia lao động vệ sinh tại địa phương thông qua dự án “Chiến dịch xanh” do các bạn học sinh sáng lập. Định kỳ mỗi tháng các bạn sẽ tổ chức buổi ra quân với nhiệm vụ: tham gia nhặt rác, vớt rác dưới lòng kênh, trồng hoa mười giờ, cây xanh ở khắp các tuyến đường trên địa bàn thuộc huyện Gò Công Tây. Đây là việc làm mang nhiều ý nghĩa thiết thực, thể hiện tinh thần tham gia tích cực các hoạt động xã hội, đặc biệt là tham gia chung tay xây dựng quê hương xanh - sạch - đẹp.

 

hoc sinh thpt vinh binh huyen go cong tay hoc tap lam theo bac trong bao ve moi truong (2)

Học sinh trường THPT Vĩnh Bình tham gia dọn rác và trồng hoa trên các tuyến đường huyện


Có thể nói việc xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn có tầm quan trọng lớn lao đối với các trường học trên cả nước nói chung và trường THPT Vĩnh Bình nói riêng. Mỗi ngày đến trường các em sẽ được nhìn ngắm không gian xanh, sạch, đẹp được hít thở bầu không khí trong lành, được tận hưởng những giây phút vui chơi thoải mái, lành mạnh và bổ ích. Trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn còn có ý nghĩa thiết thực trong việc giáo dục học sinh ý thức, thói quen giữ gìn bảo vệ môi trường và tạo sự lan tỏa đến môi trường gia đình, cộng đồng các em đang sinh sống, đồng thời góp phần hình thành nhân cách tốt đẹp và lối sống văn minh, văn hóa cho thế hệ trẻ - chủ nhân tương lai đất nước. Hoạt động cũng từng bước góp phần vào chiến lược xây dựng trường học hạnh phúc của trường THPT Vĩnh Bình ngày một hiệu quả và thành công.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Cẩm Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 21 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 4.2 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây