Phát huy hiệu quả nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm ở Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Gò Công Tây

Thứ hai - 13/11/2023 10:03
Thời gian qua, chương trình cho vay giải quyết việc làm đã được NHCSXH huyện Gò Công Tây triển khai từ năm 2003, với mức cho vay tối đa 2 tỷ đồng/dự án đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh và 100 triệu đồng đối với người lao động. Đối tượng cho vay chủ yếu là các cơ sở kinh doanh, người lao động có mục đích sản xuất kinh doanh rõ ràng, có tiềm năng phát triển, hiệu quả kinh tế cao và có khả năng giải quyết việc làm cho nhiều lao động nông thôn từ đó góp phần thúc đẩy phát triển ổn định kinh tế- xã hội, giảm nghèo bền vững, đóng góp vào các tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao tại địa phương.
Phát huy hiệu quả nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm ở Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Gò Công Tây

Xác định chính sách tín dụng ưu đãi về cho vay giải quyết việc làm là một trong những chương trình mang tính thiết thực, thúc đẩy nhanh quá trình giảm nghèo bền vững và đảm bảo an sinh trên địa bàn huyện. Ngân hàng CSXH huyện Gò Công Tây luôn chủ động phối hợp với UBND cấp xã, thị trấn và các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác tăng cường công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin về những quy định mới để người dân dễ dàng tiếp cận vốn vay. Đồng thời, hằng năm, căn cứ vào nhu cầu vốn vay từ các địa phương, Phòng giao dịch thực hiện linh hoạt các giải pháp cân đối vốn tín dụng từ cấp trên giao, đẩy nhanh việc thu hồi các khoản vay đến hạn để tổ chức giải ngân vốn đến các đối tượng lao động có đủ nhu cầu vay, nhất là thanh niên, phụ nữ khởi nghiệp có phương án sản xuất, kinh doanh phù hợp. Hiện nay, theo Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã triển khai thực hiện chủ yếu các chương trình cho vay hỗ trợ vốn như sau: Cho vay tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm; Cho vay đối với cá nhân, thuê, mua nhà ở xã hội; Cho vay học sinh sinh viên (HSSV) mua máy tính; Cho vay Cơ sở Mầm non tư thục ngoài công lập. Từ khi triển khai cho vay theo Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ về phục hồi kinh tế đến nay trên địa bàn huyện, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Gò Công Tây đã có 1.128 hộ vay vốn với tổng dư nợ đến nay gần 60 tỷ đồng. Đặc biệt, trong điều kiện phục hồi nền kinh tế sau đại dịch COVID-19, đồng vốn được giải ngân kịp thời, trở thành điểm tựa giúp người lao động khôi phục sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống. Cụ thể như hộ gia đình của anh Huỳnh Minh Chánh- ấp Thới An B, xã Long Vĩnh – vay 100 triệu – mua máy móc sản xuất phân hữu cơ (xơ dừa). Đến nay, gia đình anh đã làm ăn hiệu quả và trả được vốn vay theo đúng quy định. Hay như hộ gia đình của anh Nguyễn Văn Vàng- địa chỉ ấp Hòa Thạnh- xã Đồng Thạnh anh cũng gặp khó khăn trong kinh tế, thông qua sự hỗ trợ của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, anh đã vay vốn 50 triệu đồng để đầu tư mua thiết bị máy móc để ra nghề từ thợ hồ lên nhận lãnh các công trình nhà ở để ổn định kinh tế và tạo thêm việc làm thu hút được lao động tại nông thôn.

Nhìn chung, để nguồn vốn chương trình cho vay giải quyết việc làm phát huy hiệu quả, hướng tới mục tiêu mở ra nhiều cơ hội việc làm cũng như đáp ứng tốt nhu cầu vay vốn cho người lao động trong thời gian tới, ông Vũ Trọng Nghĩa, Phó Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Gò Công Tây cho biết: Đơn vị sẽ tiếp tục tham mưu đề xuất tăng nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm từ Trung ương, kiến nghị về trên tăng cường bổ sung thêm nguồn vốn hỗ trợ để góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội tại địa phương. Bên cạnh đó, Phòng giao dịch NHCSXH huyện luôn tăng cường công tác kiểm tra, thu hồi nợ đến hạn, đẩy nhanh quay vòng vốn để tạo thêm nhiều cơ hội cho người lao động có nhu cầu vay vốn giải quyết việc làm. Qua kiểm tra cho thấy các đối tượng được vay vốn đều sử dụng vốn đúng mục đích, phù hợp với nhu cầu sản xuất, kinh doanh cũng như mục tiêu phát triển kinh tế tại địa phương. Hầu hết các đối tượng vay vốn đều trả nợ gốc và lãi đúng hạn, phát huy cao hiệu quả đồng vốn sau khi vay góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động trên địa bàn huyện.

Tác giả bài viết: Kim Lan - Quốc Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây