Hợp tác xã Nông nghiệp thương mại dịch vụ Phú Quới, xã Yên Luông đồng hành chăm lo cho thành viên HTX có nguồn thu nhập ổn định

Chủ nhật - 09/04/2023 22:52
Hợp tác xã Nông nghiệp thương mại dịch vụ Phú Quới được thành lập vào năm 2017, đến nay, sau một thời gian dài bằng nỗ lực cố gắng phấn đấu của Ban chủ nhiệm HTX đã ngày càng đi vào hoạt động ổn định, là ngôi nhà chung vững chắc cho hơn 116 thành viên viên sản xuất rau màu của xã Yên Luông huyện Gò Công Tây.
Công nhân làm việc tại Hợp tác xã Nông nghiệp thương mại dịch vụ Phú Quới, xã Yên Luông
Công nhân làm việc tại Hợp tác xã Nông nghiệp thương mại dịch vụ Phú Quới, xã Yên Luông

Hợp tác xã Nông nghiệp thương mại dịch vụ Phú Quới xã Yên Luông hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực liên kết tiêu thụ rau, sản xuất lúa hữu cơ và cung ứng phân hữu cơ cho các thành viên và bà con nhân dân trong xã với thị trường chính cung cấp rau sạch cho các chuỗi siêu thị như: Bách hóa xanh, Vinmart, Coopmart và các bếp ăn công nghiệp. Tổng diện tích canh tác rau màu theo quy trình VietGap của các thành viên trong HTX là hơn 12 ha. Tổng diện tích lúa hữu cơ hơn 20 ha. Trong nhiệm kỳ qua, HTX đã phát triển thêm 109 thành viên mới nâng tổng số thành viên của HTX đến nay có 116 thành viên. Thành viên khi tham gia vào mô hình HTX sẽ được tiêu thụ nông sản đầu ra luôn đảm bảo cao hơn giá thị trường từ 500 đồng đến 2.000 đồng 1kg, ngoài ra, HTX tạo còn việc làm cho 40-60 lao động thời vụ lương bình quân từ 4 đến 6 triệu đồng/ tháng từ đó giúp thành viên và người lao động có thu nhập ổn định.

HTX luôn giữ vững tiêu chí số 13 về Tổ chức sản xuất cùng chính quyền địa phương giữ vững danh hiệu xã NTM và hướng đến NTM nâng cao trong thời gian tới đây. Thông qua HTX, nhiều thành viên trong và ngoài mô hình HTX đã được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, tiếp thu khoa học kỹ thuật, tiếp cận các chính sách hỗ trợ của nhà nước, qua đó tăng sản lượng và chất lượng sản phẩm của HTX lên cao. HTX còn tích cực tuyên truyền, nâng cao ý thức cộng đồng, lan tỏa tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị phát triển kinh tế- xã hội địa phương.

Theo ông Võ Minh Luân - Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã nông nghiệp thương mại dịch vụ Phú Quới cho biết: trong thời gian tới đây, HTX sẽ tích cực hơn nữa có kế hoạch dự trữ và sử dụng nguồn nước một cách hiệu quả hơn, kể từ năm 2023 này, HTX sẽ tiếp quản Trạm bơm kênh số 2, đây cũng là một điều kiện thuận lợi để giúp thành viên HTX chủ động vấn đề nước tưới tiêu cho rau màu. Ngoài ra, HTX sẽ tiếp tục mở rộng thị trường tại chỗ, tìm thêm đối tác để phát triển mới thị trường, tăng doanh số để tạo thêm công ăn việc làm cho xã viên và công nhân làm việc tại Nhà sơ chế rau của HTX. Ngoài ra, HTX cũng sẽ phát triển thêm thành viên mới, giữ vững và nâng cao chất lượng vùng sản xuất rau màu theo tiêu chuẩn VietGap, chuẩn bị xây dựng thương hiệu Gạo chất lượng cao cho HTX Nông nghiệp thương mại dịch vụ Phú Quới.

Hiện nay, Hợp tác xã Nông nghiệp thương mại dịch vụ Phú Quới xã Yên Luông được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cơ bản khang trang đầy đủ với văn phòng làm việc, nhà xưởng sơ chế rau, đội ngũ cán bộ thành viên Hội đồng quản trị trẻ trung năng động, nhiệt tình đây cũng là một yếu tố thuận lợi tạo điều kiện cho HTX hoạt động ổn định bắt kịp xu hướng kinh doanh thị trường ngày càng hiện đại trong tình hình mới. Thời gian tới đây, Hợp tác xã nông nghiệp thương mại dịch vụ Phú Quới xã Yên Luông sẽ tiếp tục phát triển diện tích sản xuất rau theo hướng an toàn, sản xuất theo VietGAP đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng và đảm bảo môi trường sinh thái. Đồng thời, tập trung thực hiện các mô hình liên kết như: liên kết giữa nông dân với hợp tác xã, giữa hợp tác với doanh nghiệp để tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm nông nghiệp của địa phương.

Cô Nguyễn Thị Phượng, 56 tuổi, công nhân sơ chế rau tại HTX cho biết, cô vừa sản xuất rau cung ứng cho HTX vừa làm việc tại nhà sơ chế rau mỗi ngày, nhờ hoạt động kinh doanh Hợp tác xã ổn định nên cô và nhiều chị em phụ nữ trong xã đều có việc làm tạo nguồn thu nhập ổn định đủ trang trải cho cuộc sống. Các thành viên HTX luôn đoàn kết nhất trí tuân thủ các quy trình sản xuất để đảm bảo chất lượng sản phẩm đủ điều kiện thẩm định tiêu chuẩn vào các Cửa hàng, Siêu thị, Bếp ăn tập thể. Cô cũng thường xuyên tham gia đầy đủ các lớp tập huấn kỹ thuật trồng rau sạch do HTX liên kết tổ chức để có thêm nhiều kiến thức kinh nghiệm trong sản xuất rau màu để áp dụng để tạo ra các sản phẩm rau màu sạch cung ứng cho HTX.

Tác giả bài viết: Kim Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây