Xã Long Vĩnh: Phấn đấu xây dựng thành công xã Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022

Thứ ba - 17/05/2022 07:10
Xã Long Vĩnh, huyện Gò Công Tây là 01 trong 02 xã được tỉnh Tiền Giang chọn xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2022. Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính sự, sự đồng thuận của nhân dân, đến nay xã Long Vĩnh đang tập trung mọi nguồn lực để hoàn thiện đồng thời nâng chất các tiêu chí để Long Vĩnh về đích xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu theo đúng kế hoạch đề ra.
Tuyến đường Bờ Đai, ấp Phú Quới, xã Long Vĩnh
Tuyến đường Bờ Đai, ấp Phú Quới, xã Long Vĩnh

​​Qua thực hiện các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm" cùng các khẩu hiệu: "Đường làm tới đâu, dân giàu tới đó", nhiều người dân đã tích cực tham gia cùng chính quyền đóng góp tiền của, công sức, làm công tác tuyên truyền để thi công, mở rộng, nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn phục vụ nhu cầu đi lại, sinh hoạt, sản xuất và vận chuyển, tiêu thụ hàng hóa nông sản của người dân. Theo kế hoạch năm 2022, từ nguồn vốn nông thôn mới kiểu mẫu xã Long Vĩnh được đầu tư kinh phí xây dựng các tuyến giao thông gồm: tuyến đường Bờ Đai, đường Mộ ông Phủ, đường Ba Ron, đường Đông Kênh 12, đường Năm Sên đoạn 2, đường Thống Nhất nối dài… Các tuyến đường có tổng chiều dài trên 8 km. Tổng kinh phí xây dựng ước tính khoảng trên 2 tỷ đồng.

Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu là góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, trong đó dân chính là chủ thể là người trực tiếp hưởng lợi. Ý thức được điều đó nên khi địa phương có chủ trương xây dựng xã Long Vĩnh đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, đảng bộ và nhân dân xã Long Vĩnh đã ra sức, quyết tâm phấn đấu hoàn thành các tiêu chí trong đó xã chú trong hoàn thiện tiêu chí xây dựng giao thông và tổ chức sản xuất cho người dân trong xã. Các công trình hoàn thành đưa vào sử dụng, tạo bộ mặt nông thôn ngày thêm khởi sắc, xóa dần khoảng cách giữa thành thị và nông thôn, các tuyến đường xã, đường ấp và đường dân sinh trên địa bàn xã được nhựa hóa và bê tông hóa, phục vụ nhu cầu đi lại cho người dân và phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Đối với tiêu chí thu nhập và tổ chức sản xuất, xã phối hợp các ngành chức năng của huyện chú trọng chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ các nguồn vốn vay giúp nông dân có vốn sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chăn nuôi cũng cố và nâng chất hoạt động hợp tác xã, mô hình sản xuất lúa giống trên địa bàn xã để phát triển kinh tế gia đình đồng thời mở các lớp dạy nghề, tạo việc làm cho lao động nhàn rỗi tại địa phương. Hiện nay, thu nhập bình quân người dân đạt trên 61 triệu đồng/ người/ năm. Đối với tiêu chí văn hóa và y tế, Ban chỉ đạo xã đã vận động người dân tích cực tham gia bảo hiểm y tế, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 98%; ngoài ra xã còn chú trọng xây dựng các thiết chế văn hóa đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí cho người dân. Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu xã Long Vĩnh phân công các thành viên phụ trách, thường xuyên kiểm tra đôn đốc thực hiện các tiêu chí này.

Đồng chí Đặng Công Tiên - Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu xã Long Vĩnh cho biết: "Ngay từ đầu năm Đảng ủy - UBND xã Long Vĩnh đã đề ra Nghị quyết và kế hoạch lãnh đạo thực hiện việc xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu đồng thời phân công các thành viên Ban chỉ đạo phụ trách ấp và từng tiêu chí. Đối với tiêu chí đạt được tiếp tục nâng chất, tiêu chí chưa đạt phấn đấu xây dựng, thường xuyên sơ kết đánh giá những thuận lợi, khó khăn để tìm giải pháp thực hiện hoàn thiện các tiêu chí còn lại, phấn đấu đến cuối quý IV năm 2022, xã hoàn thiện 19/19 tiêu chí và ra mắt xã nông thôn mới kiểu mẫu”.

Đi trên làng quê nông thôn mới Long Vĩnh hôm nay, đường làng ngõ xóm khang trang sạch đẹp, người dân tích cực phấn đấu làm kinh tế giỏi, phát triển nhiều mô hình sản xuất chăn nuôi, trồng trọt mang lại hiệu quả kinh tế ổn định, những cánh đồng lúa xanh mướt, những đàn bò, dê, vườn dừa xiêm Mã Lai, như hứa hẹn mang lại một cuộc sống sung túc ấm no cho người dân. Ánh sáng điện quang về khắp các tuyến đường quê, người dân đi trên các tuyến đường nông thôn mới càng thêm yêu quê hương mình.

Tác giả bài viết: Kim Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây