Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang làm việc với huyện Gò Công Tây về tình hình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Thứ năm - 28/07/2022 00:42
Chiều ngày 27/7/2022, đoàn lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang do đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang cùng lãnh đạo các Sở, ngành của Tỉnh và Văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh Tiền Giang đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Gò Công Tây về tình hình triển khai thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2022-2025 và lộ trình xây dựng nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới.
Đ/c Nguyễn Văn Vĩnh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Đ/c Nguyễn Văn Vĩnh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Tiếp và làm việc với đoàn lãnh đạo tỉnh về phía huyện Gò Công Tây có đồng chí Đinh Tấn Hoàng – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; đồng chí Huỳnh Thanh Bình - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Gò Công Tây, lãnh đạo các ngành chức năng trong Ban chỉ đạo Xây dựng Nông thôn mới.

Tại cuộc họp, Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Tây đã báo cáo tóm tắt về tình hình kết quả thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện, đến nay huyện Gò Công Tây có 12 xã nông thôn mới, 1 thị trấn văn minh đô thị, 02 xã nông thôn mới nâng cao, huyện đạt chuẩn huyện Nông thôn mới vào năm 2021. Trong năm 2022, theo lộ trình đã đăng ký, huyện đã và đang phấn đấu xây dựng ra mắt thêm 02 xã nông thôn mới nâng cao là Bình Nhì và Thành Công, 01 xã nông thôn mới kiểu mẫu Long Vĩnh. Qua rà soát đến nay, theo Bộ tiêu chí Nông thôn mới, huyện đạt 03/09 tiêu chí, theo Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới huyện, hiện vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc như thiếu nguồn vốn, nguồn lực đầu tư xây dựng các chỉ tiêu trong Bộ tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 về giao thông, về cơ sở vật chất giáo dục các trường học, chỉ tiêu về lao động, tổ chức sản xuất, môi trường. Về giải pháp xây dựng nông thôn mới nâng cao, huyện định hướng sẽ phấn đấu xây dựng và ra mắt huyện nông thôn mới nâng cao trong thời gian sớm nhất có thể dự kiến trong năm 2024. Trong đó, huyện tập trung vào rà soát lại các tiêu chí còn chưa đạt, phấn đấu toàn huyện có 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đến cuối năm 2022, toàn huyện có 04 xã Nông thôn mới nâng cao, 01 xã nông thôn mới kiểu mẫu, sang đến năm 2023, huyện phấn đấu có thêm 02 xã nông thôn mới nâng cao nữa, dự kiến đăng ký 02 xã Vĩnh Hựu và Đồng Thạnh nông thôn mới nâng cao trong năm 2023.

Đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã ghi nhận những cố gắng phấn đấu, những thành quả tích cực trong chương trình xây dựng Nông thôn mới mà huyện đã đạt được trong suốt thời gian qua. Về nguyện vọng, định hướng lộ trình đăng ký xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao của Gò Công Tây, UBND tỉnh sau khi nghe các Sở, ngành đánh giá mức độ hoàn thành các tiêu chí, về các khó khăn, UBND tỉnh đã đề xuất huyện cần xem xét lại lộ trình đăng ký dự kiến xây dựng huyện đạt chuẩn huyện nông thôn mới nâng cao vào năm 2024 lùi về năm sau vì hiện nay, theo các nội dung của bộ tiêu chí mới ban hành, có rất nhiều tiêu chí sửa đổi và nâng cao chỉ tiêu, chất lượng đòi hỏi phải có nguồn lực đầu tư rất lớn. Trong khi đó, từ nay đến năm 2025, tỉnh Tiền Giang đang tập trung phấn đấu ra mắt 100% các huyện nông thôn mới để hoàn thành Nghị quyết Đảng bộ tỉnh đề ra để xây dựng Tỉnh nông thôn mới. Vì vậy, nguồn lực đầu tư của tỉnh cũng đang gặp khó khăn khi đầu tư cho tất cả các huyện trong toàn tỉnh. Trong khi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 vừa qua làm nguồn ngân sách của tỉnh đang gặp khó khăn…

Kết thúc buổi làm việc, UBND tỉnh đề nghị huyện tiếp tục lập kế hoạch cụ thể, rà soát lại các chỉ tiêu, hạng mục nào còn khó khăn, vướng mắc, cần tỉnh hỗ trợ, đầu tư, làm rõ các công trình, dự án, hạng mục nào thuộc nguồn đầu tư của tỉnh, của huyện. Huyện chú trọng đầu tư, rà soát hệ thống trường học cần đầu tư nâng chất báo cáo sở, ngành tỉnh để có hướng hỗ trợ phát triển theo mức độ quy định của tiêu chí Giáo dục. Ngoài ra, trong thời gian tới đây, huyện cần tiếp tục rà soát lại việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao tại các xã đã đạt được, duy trì tiếp tục chất lượng các tiêu chí trong Bộ tiêu chí nông thôn mới, vì theo quy định của Bộ tiêu chí mới, hiện nay, còn nhiều xã không duy trì được các tiêu chí theo quy định. Về kế hoạch, lộ trình đăng ký huyện nông thôn mới nâng cao, Ban chỉ đạo huyện tiếp tục phấn đấu, rà soát thực hiện các tiêu chí mềm, các tiêu chí nào cần nguồn vốn đầu tư của tỉnh thì lập danh sách, hồ sơ gửi về trên để tỉnh đề xuất các Sở, ngành cùng hỗ trợ tháo gỡ và ra quyết định về lộ trình sau.

Tác giả bài viết: Kim Lan - Quốc Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây