UBND tỉnh Tiền Giang làm việc với huyện Gò Công Tây về kết quả tình hình triển khai Nghị quyết Đảng bộ huyện và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2022

Thứ ba - 26/04/2022 10:17
Chiều ngày 26/4/2022, Đoàn cán bộ lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Tây về kết quả, tình hình triển khai Nghị quyết Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025 và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội huyện trong năm 2022.
Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị có đồng chí Phạm Văn Trọng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Trần Thanh Nguyên - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Tiền Giang, phụ trách Đảng bộ huyện Gò Công Tây; các đồng chí lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh. Về phía lãnh đạo huyện Gò Công Tây có đồng chí Đinh Tấn Hoàng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Huỳnh Thanh Bình - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, văn phòng điều phối xây dựng Nông thôn mới huyện.

Với sự tập trung lãnh đạo của Huyện ủy, giám sát chặt chẽ của HĐND huyện, cùng với sự nỗ lực và đồng thuận của các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong huyện, UBND đã chỉ đạo điều hành toàn diện, thực hiện quyết liệt các giải pháp thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, giữ vững quốc phòng - an ninh. Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, phát triển đô thị, công nghiệp, bảo vệ môi trường, phát triển thương mại dịch vụ, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội. Tập trung lãnh đạo công tác phòng, chống hạn mặn; thực hiện thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn; tập trung thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống đại dịch Covid-19, vừa phục hồi, phát triển kinh tế -xã hội với các giải pháp phù hợp, đồng bộ cùng với tinh thần triển khai quyết liệt, chủ động kịp thời của cả hệ thống chính trị, góp phần cùng với tỉnh sớm khống chế, kiểm soát được dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Công tác xây dựng nông thôn mới luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh và huyện, sự đồng tình hưởng ứng của người dân trên địa bàn huyện và sự quyết tâm thực hiện của cả hệ thống chính trị nên tiến độ thực hiện xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Kết quả theo bộ tiêu chí Quốc gia giai đoạn 2016 - 2020 có 12/12 xã duy trì đạt chuẩn xã nông thôn mới; trong đó, 02 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao (xã Thạnh Nhựt và xã Long Vĩnh); huyện đạt chuẩn nông thôn mới và được tổ chức công bố vào ngày 29/01/2022. Qua đó, diện mạo nông thôn trên địa bàn huyện nói chung và các xã nói riêng đã có nhiều đổi mới, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn phát triển nhanh, nổi bật nhất là hệ thống giao thông nông thôn, trường học, các thiết chế văn hoá thể thao cơ sở, văn hóa - xã hội tiếp tục phát triển; an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện và từng bước nâng cao đáp ứng yêu cầu phục vụ sản xuất, phục vụ dân sinh.

Tuy nhiên vừa qua, huyện Gò Công Tây cũng gặp nhiều khó khăn như: Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt trong năm 2021 đã ảnh hưởng lớn đến tâm lý, sức khỏe của người dân, làm cho một số mặt hàng nông sản của huyện tiêu thụ khó khăn, liên tục mất giá, tác động đến hầu hết các hoạt động kinh tế - xã hội của huyện, gây thiệt hại khá lớn về kinh tế. Ngoài ra, vị trí địa lý Gò Công Tây chỉ là điểm trung chuyển phục vụ du lịch giữa các địa phương khác trong vùng, không có điểm nhấn để phát triển du lịch; không có sản phẩm du lịch đặc trưng, cơ sở vật chất phục vụ cho du lịch còn yếu, nên không thu hút được khách; khó thu hút được đầu tư cho phát triển du lịch. Lực lượng lao động dồi dào nhưng phần lớn là lao động phổ thông, tỷ lệ lao động qua đào tạo chưa cao do chưa gắn kết được với nhu cầu phát triển của công nghiệp.

UBND huyện cũng đã đề xuất tỉnh có chủ trương xây dựng Đường tránh thị trấn Vĩnh Bình (giai đoạn 2, giai đoạn 1 đã thi công) nhằm tạo điều kiện để sớm mở rộng phát triển nhanh đô thị trung tâm của huyện và đầu tư mới cầu Đồng Sơn kết nối với đường huyện 18 khi đã được nâng cấp thành đường tỉnh 872, để tạo thành một trục giao thông quan trọng kết nối với huyện Châu Thành, tỉnh Long An và huyện Tân Phú Đông, đồng thời tạo thành một trục giao thông kết nối 3 đô thị của huyện (thị trấn Vĩnh Bình, Long Bình, Đồng Sơn).

Song song đó, để tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía Bắc Quốc lộ 50 và liên kết vùng. Tiếp tục đầu tư nâng cấp hoàn thành đường huyện 13C (Đê Sông Tra) và xây dựng cầu qua Cống Rạch Kiến có trọng tải 30 tấn, để phát triển Cụm Công nghiệp Đồng Sơn và vùng quy hoạch thanh long của huyện. Đề nghị tỉnh quan tâm nâng cấp, mở rộng và đầu tư mới 02 tuyến: Đường cặp kênh 14 và đường Lộ Rôi xã Bình Tân, tạo điều kiện thuận lợi cho việc quy hoạch các vùng chuyên canh rau màu của huyện, để liên kết với các huyện trong vùng phía Đông theo chuỗi giá trị, đồng thời thuận lợi trong việc giao thương hàng hóa trong vùng. Phát triển tuyến đường 879D - cống Rạch Tràm phục vụ phát triển khu vận chuyển hàng hoá nông sản thanh long, khu vực ấp Ninh Đồng B, xã Đồng Sơn qua tỉnh Long An.

Tại hội nghị, các Sở, ngành của tỉnh đã có những đánh giá, nêu lên các mặt đã làm tốt, các mặt còn phải tiếp tục phấn đấu thực hiện về tình hình phát triển kinh tế- văn hóa- xã hội trên toàn địa bàn huyện Gò Công Tây.

 

ubnd tinh lam viec voi huyen go cong tay (3)

Đ/c Phạm Văn Trọng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang phát biểu chỉ đạo


Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Văn Trọng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá cao những kết quả, đổi thay tích cực mà huyện Gò Công Tây đạt được trong suốt thời gian qua, biểu dương các xã làm tốt về xây dựng nông thôn mới tiêu biểu như xã Long Vĩnh, các hoạt động thể thao, văn hóa đời sống tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao rõ rệt. Qua đó, đồng chí đề nghị các Sở, ngành tỉnh cần tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc hiện tại mà huyện gặp phải, để từ đó, tiếp tục phấn đấu xây dựng vững mạnh về cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh đầu tư hệ thống giao thông, hệ thống nước sạch để phục vụ nhu cầu người dân, phát triển giao thương hàng hóa, thúc đẩy kinh tế phát triển. Ngoài ra, huyện cũng cần chú trọng phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng hiện đại, sáng tạo, nhạy bén nắm bắt nhu cầu thị trường định hướng người dân phát triển kinh tế nông nghiệp hiệu quả dài lâu, đặc biệt có sự liên kết chuỗi đầu tư-tiêu thụ đảm bảo thị trường đầu ra cho hàng hóa.
 

ubnd tinh lam viec voi huyen go cong tay (1)

Đ/c Đinh Tấn Hoàng - Bí thư Huyện ủy phát biểu ghi nhận các ý kiến đóng góp của đoàn lãnh đạo UBND tỉnh


Thay mặt huyện Gò Công Tây, đồng chí Đinh Tấn Hoàng - Bí thư Huyện ủy đã ghi nhận các ý kiến đóng góp của đoàn lãnh đạo UBND tỉnh, huyện sẽ quyết tâm tiếp tục thực hiện tốt các vấn đề còn gặp khó khăn như đẩy mạnh thực hiện tiêu chí vệ sinh môi trường, chú trọng phát triển kinh tế nông nghiệp, đầu tư cơ sở hạ tầng hệ thống giáo dục theo chuẩn mới, phấn đấu huyện Gò Công Tây đăng ký đạt chuẩn huyện nông thôn mới nâng cao trong năm 2024.

Tác giả bài viết: Kim Lan - Quốc Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây