Người dân đồng tình, thực hiện tốt Dự án di dời Nghĩa địa Thị trấn Vĩnh Bình

Thứ tư - 13/04/2022 09:27
Hiện nay, dự án di dời Nghĩa địa Thị trấn Vĩnh Bình huyện Gò Công Tây đang đi vào giai đoạn giải ngân chi phí và tiến hành di dời, cải táng các phần mộ. Hộ nào có các phần mộ gia đình với diện tích đảm bảo thì đưa hài cốt người thân về cải táng. Trường hợp gia đình không có đất để cải táng sẽ được ưu tiên chôn cất tại Nghĩa trang Long Bình hoàn toàn không thu phí.
Cán bộ Ban quản lý dự án và Phát triển quỹ đất giải ngân tiền hỗ trợ di dời, cải táng cho người dân
Cán bộ Ban quản lý dự án và Phát triển quỹ đất giải ngân tiền hỗ trợ di dời, cải táng cho người dân

Đến thời điểm hiện tại, qua 03 đợt người dân đến Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất đăng ký, thống kê, rà soát, đã có 1.784 lượt đăng ký di dời mộ phần của thân nhân trong gia đình. Tổng số tiền giải ngân đến nay hơn 30 tỷ đồng. Trong đó, có 100 mộ phần đã đăng ký di dời về Nghĩa trang Long Bình, 815 mộ phần đăng ký hỏa táng, 863 mộ phần đăng ký di dời về đất nhà. Theo thống kê, đến ngày 12/4/2022, đã có 1.284 mộ được di dời, cải táng theo nguyện vọng đăng ký của gia đình thân nhân.

Ghi nhận chung, đa số người dân đều đồng tình và thực hiện tốt theo chủ trương, chính sách di dời, cải táng Nghĩa địa thị trấn Vĩnh Bình. Tuy nhiên vẫn còn một số ít các mộ phần vẫn chưa đăng ký di dời, chủ yếu là các mộ vô chủ, mộ bỏ hoang đã lâu, người thân không còn. Nhìn chung trong những ngày di dời, cải táng mộ vừa qua, người dân ai nấy cũng đều vui mừng khi hài cốt người thân được dời về nơi an nghỉ mới sạch sẽ, tươm tất hơn rất nhiều so với hiện trạng nghĩa địa cũ đã xuống cấp lâu năm và bị ô nhiễm. Tích cực hơn, có khá nhiều hộ dân ủng hộ việc hỏa táng, đây cũng là một nghi thức tang lễ hiện đại, văn minh, thân thiện với môi trường. Việc lập hồ sơ, kiểm đếm mộ được cán bộ ngành chức năng thực hiện công khai, minh bạch, giá hỗ trợ đền bù theo dự án được thực hiện theo đúng quy định hiện hành của nhà nước. Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Tây tiếp tục kêu gọi người dân trong và ngoài huyện có mộ phần của người thân hiện đang chôn cất tại nghĩa địa Thị trấn Vĩnh Bình nhanh chóng liên hệ với Ban quản lý dự án và Phát triển quỹ đất huyện để tiến hành lập hồ sơ, đăng ký di dời, cải táng mộ phần.

Được sự đồng thuận cao trong nhân dân, tin tưởng rằng, huyện Gò Công Tây sẽ thực hiện thành công dự án cải tạo Nghĩa địa Thị trấn Vĩnh Bình thành khu dân cư, khu làm việc của các cơ quan với không gian sạch đẹp, khang trang trong tương lai không xa, nhằm tạo điều kiện cho thị trấn Vĩnh Bình đạt tiêu chí Đô thị loại 4 vào năm 2025 và xã Long Bình đạt tiêu chí xã Nông thôn mới nâng cao.

Tác giả bài viết: Kim Lan - Quốc Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây