Huyện Gò Công Tây: Xuất khẩu lô mai nu chiếu thủy hơn 1000 cây đi nước ngoài

Thứ năm - 10/03/2022 04:54
Sáng ngày 10/3/2022, tại hộ gia đình anh Nguyễn Văn Thiện, ấp Thới An A, xã Long Vĩnh, huyện Gò Công Tây đã tổ chức thực hiện chuyến xuất khẩu lô hàng trên 1000 cây mai nu chiếu thủy đi Indonesia. Đây là những cây mai nu chiếu thủy đã được chọn lựa, thu gom của các nhà vườn trồng mai nu chiếu thủy của xã Long Vĩnh, Thạnh Nhựt và Thị trấn Vĩnh Bình.
Đ/c Nguyễn Thanh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện tại vườn mai nu xuất khẩu
Đ/c Nguyễn Thanh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện tại vườn mai nu xuất khẩu

Cây mai nu chiếu thủy trên địa bàn huyện Gò Công Tây sau khi được công nhận chứng nhận thương hiệu đã được thị trường trong và ngoài nước biết đến, ưa chuộng và đặt hàng mang lại tín hiệu phấn khởi cho người trồng mai nu Gò Công Tây.
 

xuat khau mai nu go cong tay (1)

Anh Nguyễn Văn Thiện - Nhà vườn xuất khẩu mai nu chiếu thủy

Được biết, cây mai nu chiếu thủy Gò Công Tây để đạt tiêu chuẩn chất lượng xuất khẩu đi nước ngoài cần phải trải qua quy trình kiểm soát kỹ lưỡng lựa chọn ra  những cây có dáng đẹp, nu sần đồng đều. Nhà vườn sau khi thu gom mai nu đã vệ sinh sạch sẽ đất, bọc lại bộ rễ cây bằng mụn xơ dừa đã ủ và xử lý thuốc kháng vi khuẩn, kháng nấm, sau đó đóng kín lại bằng lưới nilon và quấn băng keo. Giá 1 cây mai nu nhỏ nguyên thủy chưa qua tạo hình xuất bán đi nước ngoài giao động từ 250 đến 600 ngàn đồng, đối với những cây lớn đã được tạo hình hoàn chỉnh có giá bán từ 20 triệu đến 60 triệu đồng. Tổng giá trị của chuyến xuất khẩu mai nu đi nước ngoài đầu tiên này có giá trị hơn 1 tỷ đồng. Sau khi vận chuyển về bến xe huyện Gò Công Tây, đối tác thu mua xuất khẩu sẽ kiểm tra lại lần cuối và giao dịch vận chuyển hàng đi.
 

xuat khau mai nu go cong tay (3)

Vận chuyển mai nu lên xe đi xuất khẩu


Những năm gần đây, nghề trồng mai nu chiếu thủy trên nền đất ruộng phát triển khá mạnh tại các địa phương vùng đất Gò Công Tây. Người nông dân đã tìm tòi kỹ thuật trồng, tạo ra những vùng mai chiếu thủy nguyên liệu chất lượng. Những cây mai nu giống ban đầu đã được trồng và chiết nhánh cho ra hàng trăm nhánh mỗi năm, giá bán 1 nhánh mai nu nhỏ tại vườn là từ 15 ngàn đồng trở lên. Theo nhà vườn trồng mai nu cho biết, trung bình trên 1 công đất trồng mai nu mỗi năm chiết nhánh bán cho thương lái được trên 150 triệu đồng.

Theo đồng chí Nguyễn Thanh Tuấn - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện cho biết: khi được tham dự buổi xuất bán lô mai nu đầu tiên của nhà vườn đi nước ngoài, cảm thấy rất phấn khởi khi thấy hiệu quả của việc quảng bá giới thiệu thương hiệu mai nu chiếu thủy đi khắp nơi, những sản phẩm cây nguyên liệu mai nu chiếu thủy vùng đất Gò Công Tây với chất lượng đảm bảo, sẽ tạo ra uy tín cho thương hiệu mai nu ngày càng vươn xa ra thị trường nước ngoài, mang về nguồn thu nhập đáng kể cho người trồng mai nu.

Anh Nguyễn Văn Thiện - Nhà vườn xuất khẩu mai nu chiếu thủy đi nước ngoài tại xã Long Vĩnh cũng vui vẻ cho biết: đây là lần đầu tiên xuất bán đi thị trường nước ngoài, các anh em trồng mai nu đã tập trung nguồn hàng về tại đây để ký gửi bán, nhờ được quan tâm hướng dẫn, tập huấn quy trình kiểm soát chất lượng sản phẩm trước đó nên lô hàng trên 1000 cây đều được lên đường xuất khẩu đúng theo hợp đồng. Qua chuyến xuất khẩu thành công đầu tiên này, sẽ là động lực để anh em trồng mai nu chiếu thủy huyện Gò Công Tây tiếp tục chăm sóc, nhân giống mở rộng thêm diện tích trồng để hướng tới thị trường khắp nơi.

Tác giả bài viết: Kim Lan - Quốc Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 4.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây