Huyện Gò Công Tây: Phát triển nghề nuôi vườn mai nu chiết nhánh mang lại nguồn thu nhập cho nông dân

Thứ ba - 05/07/2022 06:07
Sau khi huyện Gò Công Tây đăng ký và ra mắt thành công nhãn hiệu tập thể sản phẩm Mai chiếu thủy nu Gò Công, cây mai nu huyện Gò Công Tây ngày càng được nhiều người biết đến và người dân trong huyện cũng đã mạnh dạn chuyển đổi những diện tích đất bỏ trống trước đó chuyển sang nghề nuôi trồng cây mai chiếu thủy nu chiết nhánh, đây là một mô hình mới mẻ, bước đầu cho hiệu quả kinh tế ổn định.
Chị Nguyễn Thị Hồng, Khu phố 3, thị trấn Vĩnh Bình bên vườn mai nu
Chị Nguyễn Thị Hồng, Khu phố 3, thị trấn Vĩnh Bình bên vườn mai nu

Theo nhà vườn trồng mai nu chiết nhánh cho biết, để có được vườn mai chiếu thủy nu phát triển chất lượng thì phải đầu tư thời gian trên 5 năm cây mai chiếu thủy nu phát triển đồng đều, ra nu nhiều, cây khỏe mạnh, chắc chắn, không bị sâu bệnh, thì lúc này có thể bầu chiết nhánh để bán. Theo chị Nguyễn Thị Hồng - đường Nguyễn Thị Bảy - Khu phố 3 - thị trấn Vĩnh Bình cho biết, vườn mai chiếu thủy nu của gia đình đã được 5 năm tuổi, khoảng sau tết năm 2022 này, chị cho mướn để chiết nhánh, cả vườn trên 400 gốc mai chiếu thủy nu đem bầu chiết nhánh được từ 3.000- 4.000 nhánh mai nu. Thương lái đem nhân công đến bầu, toàn bộ chi phí nhân công, phân, thuốc, nguyên vật liệu chiết nhánh của thương lái. Sau khoảng thời gian hơn 3 tháng, các nhánh đâm rễ đều nhánh xanh tốt, nu nhỏ rải đều, nhà vườn sẽ được trả giá 3.000 đồng/ 1 nhánh. Nhà vườn nhận nhiệm vụ chăm sóc, tưới nước và nhổ cỏ trong suốt thời gian “nuôi” vườn mai chiếu thủy nu chờ ngày cắt nhánh. Được biết trung bình 1 nhánh mai chiếu thủy nu sau khi thành hình cắt bán ngoài thị trường có giá từ 10.000 đến 12.000 đồng/ 1 nhánh. Sau khi thương lái đến cắt lấy nhánh, nhà vườn lại tiếp tục chăm sóc phân thuốc để cây tiếp tục lấy nhánh vào năm sau. Đây là mức giá trung bình hoàn toàn phù hợp để mọi người yêu thích cây mai nu có thể đầu tư đem về nhân giống và trồng trên những diện tích đất của mình.

Người trồng mai chiếu thủy nu chiết nhánh cho biết: có nhiều loại mai nu nhưng được ưa thích nhiều nhất là các loại mai nu lá trung, mai nu lá kim nhuyễn, các loại mai nu mặt khỉ, mai nu da đen, nu càng nhiều, dày đặc cây có bộ gốc rễ, có dáng đẹp, …luôn được thị trường săn đón và có giá cao.

Hiện nay, trên toàn địa bàn huyện Gò Công Tây, nghề trồng mai nu chiết nhánh phát triển nhiều hơn 1.000 ha tại các xã Vĩnh Hựu, Long Vĩnh, Thạnh Nhựt, Bình Nhì, Thị trấn Vĩnh Bình, Thạnh Trị,…Cây mai chiếu thủy nu là loại cây có giá trị trong các loại cây cảnh, được người chơi yêu thích, nên việc mở rộng, trồng và nhân giống cây mai nu, đầu tư chăm sóc cho ra đời các sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thị trường luôn được nhà vườn trồng mai nu quan tâm chú trọng nhất là về cách chọn giống, kỹ thuật trồng, phân bón hữu cơ tự nhiên, phòng trị sâu bệnh để cây mai chiếu thủy nu tỏa sáng mang lại nguồn thu nhập bền vững trên vùng đất Gò Công Tây.

Tác giả bài viết: Kim Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây