Huyện Gò Công Tây: Phát triển mạnh mẽ mô hình trồng cây mai vàng trên nền đất lúa cho thu nhập kinh tế cao tại xã Đồng Sơn

Thứ tư - 04/05/2022 07:49
Thời gian qua, việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng trên nền đất lúa cho hiệu quả kinh tế cao được nhiều nông dân trên địa bàn huyện Gò Công Tây áp dụng thực hiện. Tại ấp Thạnh Thới, xã Đồng Sơn, huyện Gò Công Tây ngày càng có nhiều hộ nông dân đã nhạy bén chuyển đổi những diện tích ruộng lúa hiệu quả kém sang trồng cây mai vàng.
Ông Cao Văn Đạo bên vườn mai trồng trên đất lúa tại ấp Thạnh Thới, xã Đồng Sơn
Ông Cao Văn Đạo bên vườn mai trồng trên đất lúa tại ấp Thạnh Thới, xã Đồng Sơn

Tiêu biểu như hộ ông Cao Văn Đạo sinh năm 1960, nghề trồng cây mai vàng đến với ông đã được hơn 3 năm nay, từ những người con, cháu đi làm tại các vựa cây kiểng ở tỉnh Long An, ông đã tranh thủ học hỏi được những kinh nghiệm, kỹ thuật trồng, chọn lựa cây, xử lý tạo dáng và cho cây ra tán lá tròn đều, đẹp mắt. Hằng ngày, ông chăm sóc, bón phân, nhổ cỏ, tưới nước tỉa hình, tạo dáng cho cây. Đến nay trên 02 mảnh ruộng trước nhà ông đã có 02 vườn mai vàng xanh tươi tốt, tán lá tròn đều hứa hẹn trong vài năm tới cho thu hoạch rất khấm khá. Theo tìm hiểu ông Đạo cho biết: Cây mai vàng là loại cây kiểng truyền thống rất có giá trị được người chơi kiểng ưa thích, cây mai vàng còn là giống cây trồng phù hợp trên nền đất lúa, dễ trồng, chỉ cần biết cách phòng trị sâu đục thân, sâu ăn lá và chăm bón phân, tưới nước đầy đủ là cây phát triển tươi tốt quanh năm. Trên 4,5 công đất trồng lúa, ông tiến hành cày ải phơi đất, đắp mô, các mô có khoảng cách hơn 1 mét, sau đó bồi đất bón phân hữu cơ như xơ dừa, phân dê, phân bò đã ủ mục, thỉnh thoảng ông có bón thêm phân DAP cho cây mai vàng đầy đủ dưỡng chất. Từ những cây giống bé tí ban đầu chỉ 2, 3 chiếc lá, đến nay, cả khu vườn mai vàng với 2.500 cây của ông Đạo đã phát triển khiến ai đi ngang qua lại cũng phải trầm trồ. Hai bên đường đi dọc theo bờ ruộng, ông Đạo còn trồng thêm các loại hoa Mười giờ đủ màu sắc vừa tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp, vừa hạn chế cỏ dại xâm chiếm góp phần vào chủ trương phát động người dân tham gia xây dựng cảnh quan môi trường tươi tốt tại địa phương.

Hiện nay, ông đã bắt đầu bán dần cho thương lái những cây mai vàng nào đủ chuẩn để xuất bớt đi số lượng cây lớn, ông lại tìm những cây nhỏ hơn trồng thay vào để xoay vòng phủ kín toàn bộ diện tích vườn. Ông cho biết, mấy hôm trước ông vừa xuất bán 5 cây mai vàng cỡ lớn hơn 10 năm tuổi trong vườn với giá 10 triệu đồng/1 cây. Còn lại vườn mai cỡ trung bình, ước tính khoảng 02 năm nữa đạt tiêu chuẩn ông sẽ xuất bán với giá 1 triệu đồng/1 cây, với trên 2.000 cây mai này sẽ mang về một nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình. Điều đáng ghi nhận hơn nữa là ông Đạo còn tận tình hướng dẫn cho rất nhiều hộ nông dân khác trong ấp cùng phát triển và nhân rộng mô hình trồng mai này.

Đến nay, toàn xã Đồng Sơn, huyện Gò Công Tây đã có gần 30 ha diện tích cây mai vàng nguyên liệu, mang lại nguồn kinh tế ổn định cho nhiều bà con nông dân. Từ đó cũng đã góp phần đáng kể trong việc đa dạng hóa các mô hình sản xuất thực hiện đúng theo tinh thần chủ trương của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới phát động rộng rãi trong nhân dân.

Tác giả bài viết: Kim Lan - Quốc Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 23 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 4.6 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây