Huyện Gò Công Tây: Nông dân bắt đầu tập trung thu hoạch lúa Hè Thu năm 2022

Thứ năm - 28/07/2022 06:53
Vụ lúa Hè Thu năm 2022, bà con nông dân huyện Gò Công Tây xuống giống khoảng gần 7.000 ha, đảm bảo theo chỉ tiêu kế hoạch của tỉnh đề ra. Hiện tại, trà lúa đang bắt đầu chín đều, trong tuần vừa qua bà con nông dân các xã Thạnh Trị, Long Vĩnh, Vĩnh Hựu bắt đầu ra đồng tiến hành thu hoạch trà lúa đang trong giai đoạn chín đều vì e ngại mưa gió liên tục làm ảnh hưởng đến lúa. Riêng ngành nông nghiệp huyện đã nỗ lực khai thông kênh thủy lợi để xổ, xả thoát nước, nhằm phục vụ tốt cho việc thu hoạch tập trung vào tháng 8 an toàn, thắng lợi.
Thu hoạch lúa tại xã Thạnh Trị, huyện Gò Công Tây
Thu hoạch lúa tại xã Thạnh Trị, huyện Gò Công Tây

Vụ lúa này, do nguồn nước dồi dào, thời tiết diễn biến thuận lợi nên suốt vụ mùa, cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt. Dự báo năng suất bình quân đạt khoảng 55 tạ/ha, tăng 0,3 tạ/ha so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù giá công lao động, thuốc bảo vệ thực vật, đặc biệt là phân bón tăng cao, nhưng nhờ áp dụng quy trình giảm hạt giống, giảm phân bón và quản lí dịch hại theo IPM nên giá thành sản xuất năm nay chỉ tăng 130 đồng/kg so với vụ mùa trước, tổng chi phí khoảng 3.800 đồng/kg. Với giá lúa hàng hóa trung bình cả vụ các loại như VD 20, ST 25 có giá khá ổn định là 7.500 đồng/kg, lúa Đài Thơm 8, OM 54-61 có giá 5.800 đồng/kg. Sau khi trừ đi các khoản chi phí, lợi nhuận bình quân là 20,14 triệu đồng/ha. Ghi nhận tại các cánh đồng ấp Thạnh Hòa Tây, Thạnh Hòa Đông của xã Thạnh Trị, bà con nông dân cho biết vụ lúa hè thu năm 2022 do địa hình vùng trũng nên đa số bà con gieo sạ các giống lúa Đài Thơm 8 và các giống OM, vụ lúa hè thu năm nay một số ít bà con nông dân đã mạnh dạn gieo sạ thử nghiệm giống ST25 và cho biết rất phấn khởi vì lúa trúng và được giá. Ngoài ra, sau khi thu hoạch xong, bà con nông dân huyện Gò Công Tây còn tiến hành phơi rơm rạ để chuẩn bị cuốn rơm phục vụ cho người trồng nấm rơm và bán cho người chăn nuôi gia súc trong ngoài huyện.

Hiện nay Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh phối hợp với chính quyền các cấp khuyến cáo người nông dân sử dụng cơ giới hóa thu hoạch, một mặt kết nối, kêu gọi doanh nghiệp tích cực thu mua lúa cho nông dân, thu hoạch đến đâu tiêu thụ đến đó để bà con nông dân yên tâm trong sản xuất lúa gạo.

Tác giả bài viết: Kim Lan - Quốc Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây