Huyện Gò Công Tây: Nhà vườn duy trì chăm sóc vườn bưởi da xanh

Thứ ba - 05/07/2022 08:25
Những năm qua, thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn trái có hiệu quả kinh tế cao được nhiều nông dân huyện Gò Công Tây thực hiện trong đó có gần 1.000 ha cây bưởi da xanh được trồng bao phủ khắp các xã trong toàn huyện.
Ông Nguyễn Văn Trọng bên vườn bưởi da xanh tại khu phố 4, thị trấn Vĩnh Bình
Ông Nguyễn Văn Trọng bên vườn bưởi da xanh tại khu phố 4, thị trấn Vĩnh Bình

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 làm giá thành các loại nông sản sụt giảm đáng kể trong năm vừa qua. Tuy nhiên, trong tình hình mới hiện nay nhiều nhà vườn huyện Gò Công Tây lại tiếp tục ra vườn khôi phục, chăm sóc, bón phân, tưới nước và đặc biệt chú trọng chuyển sang canh tác vườn bưởi theo hướng VietGap, trong đó chú trọng hạn chế tối đa phân, thuốc hóa học, sử dụng phân bón hữu cơ tự nhiên như rơm rạ, phân bò, dê ủ mục. Hiện nay, giá bưởi da xanh bán tại vườn là 30.000 đồng/1kg, nhà vườn trồng bưởi hoàn toàn yên tâm trở lại với những diện tích vườn bưởi đã sẵn có.

Tại vườn bưởi của ông Nguyễn Văn Trọng 75 tuổi, tại khu phố 4, thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, đây một trong những gương nông dân thành công với mô hình trồng bưởi da xanh cho năng suất chất lượng cao của huyện. Bưởi da xanh tại đây đều được ông Trọng chọn lựa đúng giống bưởi da xanh vỏ mỏng, ruột hồng, không hạt, rất mọng nước. Ông còn áp dụng quy trình trống bưởi sạch theo hướng hữu cơ trên 0,3 ha đất vườn nhà, vườn bưởi nhà ông đều trên 12 năm tuổi và cho trái sum suê, ông chọn cách trồng theo hướng thuận theo tự nhiên, ưu tiên sử dụng các loại phân bón vi sinh, hạn chế phân hóa học, ông còn chọn lựa cách đào các liếp nhỏ để lấy nước tưới tiêu cho vườn bưởi quanh năm. Xung quanh ông cho đặt hệ thống tưới nước tự động bằng đường ống, trên mặt đất ông cho phủ rơm rạ, lục bình để giữ ẩm cho cây, tránh xói mòn đất khi tưới nước. Ông còn nhạy bén đặt các bẫy ruồi đục trái để hạn chế phải phun xịt thuốc hóa học làm ảnh hưởng đến chất lượng bưởi. Đây cũng là một phương pháp giúp cho cây bưởi da xanh tươi tốt, cho năng suất cao. Mô hình vườn bưởi da xanh hữu cơ của ông Nguyễn Văn Trọng còn là điểm đến tham quan, học tập kinh nghiệm của các hội, đoàn thể trong và ngoài huyện đến tìm hiểu. Ông rất tận tình, vui vẻ hướng dẫn chia sẻ mọi kinh nghiệm, quy trình trồng cho mọi người cùng biết đến. Theo ông Trọng cũng như nhiều nhà vườn trồng bưởi da xanh trên địa bàn huyện cho biết: năm nay do thời tiết mưa nhiều, vườn bưởi bị rụng bông, rụng trái non, làm ảnh hưởng đáng kể đến kế hoạch sản xuất bưởi Tết, tuy nhiên nhà vườn vẫn cố gắng duy trì chăm sóc, được bao nhiêu hay bấy nhiêu và hy vọng giá cả cuối năm biến động tăng hơn ngày thường.

Theo nhiều nông dân trồng bưởi da xanh tại Thị trấn Vĩnh Bình cũng như trong toàn huyện từ lâu đã biết nhanh nhạy nắm bắt thị hiếu người tiêu dùng cho trái quanh năm. Nắm bắt nhu cầu tiêu thụ sản phẩm “sạch” của người dân, nhà vườn trồng bưởi đã áp dụng hướng đi mới tuy năng suất không nhiều như trước, nhưng chất lượng sản phẩm lại nâng cao, và ngày càng nhiều hộ thoát nghèo vươn lên làm giàu từ cây bưởi da xanh.

Hiện tại, ngành nông nghiệp huyện Gò Công Tây cũng khuyến cáo bà con nông dân không nên ồ ạt chuyển đổi, lên nền đất lúa để trồng bưởi da xanh, cũng không nên chuyển đổi vườn dừa sang trồng bưởi vì thời gian sinh trưởng đến cho thu hoạch của cây bưởi khá dài. Để chăm sóc vườn bưởi hiệu quả đòi hỏi người trồng phải nắm bắt kỹ thuật trồng và bỏ công lao ra rất lớn, cần nghiên cứu kỹ và chọn lựa những loại cây trồng phù hợp với nhu cầu thị trường, có giá cả ổn định, có thị trường thu mua đầu ra sản phẩm an toàn, đặc biệt người dân cần có định hướng liên kết thị trường tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp, cơ sở thu mua, chú trọng áp dụng canh tác vườn cây ăn trái theo hướng Vietgap tự nhiên, nâng cao giá trị chất lượng sản phẩm, an toàn có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng sẽ luôn thuận lợi khi bán ra bất cứ thị trường nào.

Tác giả bài viết: Kim Lan - Quốc Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây