Huyện Gò Công Tây: Nghề trồng Mai nu chiết nhánh cho thu nhập cao

Thứ năm - 07/04/2022 09:15
Thời gian qua, việc thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng trên nền đất lúa sang những loại cây có giá trị kinh tế cao trong đó có cây mai nu Chiếu Thủy đã mang về nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân huyện Gò Công Tây.
Lô mai nu chuẩn bị xuất khẩu sang Indonesia
Lô mai nu chuẩn bị xuất khẩu sang Indonesia

Không những vậy, nghề trồng mai nu chiết nhánh cũng đã tạo công ăn việc làm cho nguồn lao động tại địa phương với thu nhập ổn định từ 200-300 ngàn đồng/1 ngày với một số công việc như quấn bầu, vô chậu mai,... Theo thống kê của ngành Nông nghiệp huyện Gò Công Tây, hiện có hơn 100 ha đất trồng mai nu Chiếu Thủy, trải đều khắp 12 xã và thị trấn trong toàn huyện. Các vườn mai chủ yếu tập trung ở ấp Thới An A (xã Long Vĩnh), ấp Thạnh Lạc Đông, ấp Bình Trung, ấp Tân Thạnh (xã Thạnh Nhựt), thị trấn Vĩnh Bình.
 

nghe chiec canh mai nu (2)

Vườn mai nu nguyên liệu tại ấp Thới An A, xã Long Vĩnh

nghe chiec canh mai nu (3)

Mai nu nguyên liệu để tạo hình Bonsai


Đến nay, nhiều hộ đầu tư trồng mai nu Chiếu Thủy theo hướng làm kinh tế đã bắt đầu có thu nhập khá cao và ổn định với nhiều đơn đặt hàng từ việc bán nhánh chiết. Trung bình 1.000m2 trồng được 1.000 cây mai nu Chiếu Thủy. Theo giá trị trường hiện nay, mai Chiếu Thủy 3 năm tuổi đang có giá 230.000 đồng/gốc, mai 5 năm tuổi là 600.000 đồng/gốc. Theo nhu cầu thị trường hiện nay, khách hàng thường có xu hướng ưa thích lựa chọn mai nu mặt khỉ Gò Công, mai Trung Xiêm thường làm cây nguyên liệu để tạo hình làm kiểng Bonsai và mai lá nu nhuyễn trồng làm hàng rào. Sau 2 năm chăm sóc, vườn mai đạt chuẩn để bầu chiết nhánh. Thu nhập từ việc bán cành chiết đã giúp cho người trồng nhanh chóng lấy lại vốn: Mỗi nhánh mai giống có giá từ 10.000 - 12.000 đồng. Ước tính trên 1 ha đất trồng mai nu, hiện tại mỗi tháng người trồng mai có thu nhập trên 20 triệu đồng từ việc bán nhánh.

Thời gian gần đây, có nhiều khách hàng ở một số tỉnh như Bến Tre, Bình Thuận, Kiên Giang… đã đặt mua và nhất là sau khi cây mai nu chiếu thủy Gò Công được đưa lên sàn thương mại điện tử, nhiều khách hàng ở nước ngoài đã tìm đến các vườn mai Chiếu Thủy tại huyện Gò Công Tây. Đây là tính hiệu đáng mừng, tạo niềm phấn khởi, động lực cho người trồng mai nu.

Với nét độc đáo riêng, cây mai nu Chiếu Thủy trồng trên vùng đất của huyện Gò Công Tây bao giờ cũng đẹp, nhiều u sần hơn khi trồng ở những nơi khác. Điều này cũng góp phần nâng cao giá trị của cây mai nu Chiếu Thủy huyện Gò Công Tây và được thị trường gần xa biết đến.

Tác giả bài viết: Kim Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây