Huyện Gò Công Tây: Hội nghị triển khai thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ- TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Thứ tư - 18/05/2022 09:43
Chiều ngày 18/5/2022, Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Tây tổ chức hội nghị triển khai Quyết định số 08/2022/QĐ- TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính Phủ về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trên địa bàn huyện Gò Công Tây.  Đồng chí  Nguyễn Thanh Tuấn - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo ngành Bảo hiểm xã hội, Phòng lao động, thương binh và xã hội huyện, ngành Công an, lãnh đạo 13 xã, thị trấn và cán bộ làm công tác lao động, chính sách xã hội, tại tuyến xã, thị trấn; các doanh nghiệp, Hợp tác xã trên địa bàn huyện.
Đ/c Nguyễn Thanh Tuấn - HUV. Phó Chủ tịch UBND huyện triển khai nghị quyết
Đ/c Nguyễn Thanh Tuấn - HUV. Phó Chủ tịch UBND huyện triển khai nghị quyết

Mục đích của việc thực hiện Quyết định số 08 của Chính phủ nhằm kịp thời hỗ trợ cho người lao động giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch Covid 19, hỗ trợ việc làm cho người lao động và đảm bảo an sinh xã hội, góp phần giúp doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ kinh doanh ổn định, phục hồi sản xuất, kinh doanh. Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Tây yêu cầu các ngành chức năng huyện khi triển khai thực hiện cần bám sát hỗ trợ đúng đối tượng, đúng nguyên tắc, đúng quy trình, không để xảy ra tiêu cực, trục lợi từ chính sách, thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát, đôn đốc, tháo gỡ thắc mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện. Cơ quan, đơn vị, cá nhân lập, thẩm định danh sách đối tượng hỗ trợ phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực, đúng quy định pháp luật. Việc hỗ trợ phải bảo đảm tính kịp thời, đúng đối tượng công khai, minh bạch; trường hợp người lao động làm việc theo hợp đồng lao động cho nhiều người sử dụng lao động thì được hỗ trợ tại nơi tham gia bảo hiểm xã hội. Mỗi đối tượng chỉ được hỗ trợ 01 lần trong 01 tháng và không quá 03 tháng. Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện Phòng lao động- thương binh và xã hội huyện hướng dẫn các nội dung chi trả hỗ trợ tiền thuê nhà cho lao động và cách xác định thời gian, đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội làm việc tại doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh.

Về chính sách hỗ trợ: có 02 loại hỗ trợ tiền thuê nhà:

Một là hỗ trợ cho người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp: đối tượng là người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Tiền Giang được hỗ trợ khi có đủ điều kiện: ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 01/2/2022 đến ngày 30/6/2022 và có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc xác định thời hạn từ 1 tháng trở lên, đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc có tên trong danh sách tại tháng liền kề trước khi doanh nghiệp lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà. Đối tượng thuộc nhóm này được hỗ trợ 500.000 đồng/người/ tháng, thời gian hỗ trợ 3 tháng, phương thức chi trả: trả hàng tháng.

Hai là hỗ trợ cho người lao động quay lại thị trường lao động: đối tượng: là người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh trên địa bàn tỉnh Tiền Giang được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện như sau: ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 01/4/2022 đến ngày 30/6/2022; có hợp đồng lao động trong khoảng thời gian từ ngày 01/4/2022 đến ngày 30/6/2022, đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm người sử dụng lao động lập danh sách đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho lao động. Mức hỗ trợ cho nhóm này là 1.000.000 đồng/ người/ tháng, thời gian hỗ trợ 3 tháng, chi trả hàng tháng.

Trình tự, thủ tục, hồ sơ, người sử dụng lao động thực hiện theo các biểu mẫu quy định của nội dung Quyết định số 08 và hướng dẫn của Phòng lao động thương binh và xã hội huyện. Thời gian tiếp nhận hồ sơ chi trả hỗ trợ tiền thuê nhà cho 02 nhóm đối tượng trên chậm nhất đến hết ngày 15/8/2022.

Tác giả bài viết: Kim Lan - Quốc Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây